Từ văn hóa quán cà phê đến các cửa hàng 100 yên, giá cả tăng cao ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của Nhật Bản

Takeshi Miyagi, giám đốc điều hành cấp cao của Initial One Hundred, công ty quản lý chín cửa hàng giảm giá “The 100 Stores” ở Tokyo, kiểm tra các sản phẩm tại phường Meguro của Tokyo vào ngày 27 tháng 4 năm 2022. (Mainichi / Kengo Miura)

Chi phí nguyên liệu thô tăng cùng với sự sụt giảm lịch sử của đồng yên xuống mức thấp nhất trong hai thập kỷ so với đô la Mỹ đã khiến giá cả ở Nhật Bản tăng lên. Tờ Mainichi Shimbun đã phỏng vấn một cửa hàng và quán cà phê giảm giá đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự thay đổi đột ngột.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Nhật Bản trong tháng 4 đã tăng 2,1% so với năm trước, Bộ Nội vụ và Truyền thông công bố vào ngày 20 tháng 5. Đây là mức tăng lớn nhất trong hơn 13 năm kể từ tháng 9 năm 2008, không bao gồm ảnh hưởng của việc tăng thuế tiêu dùng, và cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng đang bị ảnh hưởng.

Trong thời kỳ giảm phát kéo dài của Nhật Bản, các cửa hàng 100 yên – tương đương với các cửa hàng đô la – đã nhanh chóng mở rộng. Họ đã liên tục công bố số liệu bán hàng cao và số lượng cửa hàng của họ tiếp tục tăng trong thập kỷ qua, và thị trường sắp đạt 1 nghìn tỷ yên, tương đương khoảng 7,82 tỷ đô la. Nhưng mô hình kinh doanh đang đứng trước một bước ngoặt lớn.

“Đó là tình huống khó khăn nhất mà JBAH từng trải qua. Cứ đà này, việc giao hàng cho các cửa hàng của JBAH sẽ dừng lại. Nếu mọi thứ cứ tiếp diễn như vậy trong hơn một năm, sự tồn tại tiếp tục của cửa hàng sẽ gặp nguy hiểm. ” Takeshi Miyagi, 54 tuổi, giám đốc điều hành cấp cao của Initial One Hundred, công ty quản lý chín cửa hàng giảm giá “The 100 Stores” ở Tokyo, cho biết.

Trong số khoảng 10.000 sản phẩm được xử lý tại các cửa hàng, 90% là hàng nhập khẩu. Khi chi phí nhập khẩu tăng trong bối cảnh giá nguyên vật liệu tăng đột biến và đồng yên yếu, cách duy nhất để bán sản phẩm ở mức 100 yên là mua dự trữ với giá thấp hơn. Tuy nhiên, Miyagi nói rằng các nhà phân phối nói rằng họ cũng đang gặp khó khăn và không thể giảm giá thêm nữa.

Gần đây, công ty đã không thể mua được hàng hóa ở mức 100 yên và đã tăng lượng hàng có giá khoảng vài trăm yên, bao gồm cả hộp nhựa khổ A4 được tăng từ 100 yên lên 200 yên. Đất làm vườn bán chạy vào mùa xuân được mua từ Trung Quốc. Vì nó có nhiều người hâm mộ, công ty đã cố gắng giữ nó ở mức 100 yên. Tuy nhiên, lợi nhuận trên đất của các cửa hàng gần như không có gì thay đổi, và họ có thể sẽ phải tăng giá sớm.

Các nhà điều hành cửa hàng 100 yên lớn cũng đã từ bỏ việc bán tất cả các sản phẩm ở mức 100 yên, làm tăng giá đối với nhiều mặt hàng hơn. Một nhà phân phối cho một nhà điều hành lớn nói rằng “các cửa hàng và nhà sản xuất đang tranh giành lợi nhuận, điều này ngay từ đầu đã rất mỏng”.

Các cửa hàng đồng giá 100 yên bán rất nhiều mặt hàng giá rẻ hàng ngày, từ thực phẩm và bộ đồ ăn đến văn phòng phẩm và đồ chơi, vì vậy cả hai đều rất phổ biến và là nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, một nguồn tin trong ngành cho biết ngày càng có nhiều cửa hàng cắt giảm sản phẩm do nhiều người trong số họ không còn lợi nhuận khi tính đến giá bán buôn.

Trong khi đó, lạm phát cũng đã ảnh hưởng đến một quán cà phê ở tỉnh Gifu, nơi tự hào là một trong những quán cà phê có số lượng quán cà phê trên 1.000 người cao nhất Nhật Bản. Nhiều người dân địa phương ăn sáng tại các quán cà phê như vậy, nơi cung cấp thực đơn “buổi sáng” gồm bánh mì nướng, salad và các món ăn khác kèm theo một suất cà phê.

Yukihiko Kojima, 75 tuổi, là chủ của Saiwai, một quán cà phê 112 năm tuổi ở thành phố Tajimi, tỉnh. Mặc dù giá của nó vẫn giữ nguyên trong 24 năm – kể cả sau đợt tăng thuế tiêu dùng vào năm 2019 – cửa hàng không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng giá một tách cà phê từ 400 yên lên 450 yên.

Giá cà phê quốc tế đang ở mức cao do thời tiết xấu ở nhà sản xuất lớn Brazil, và đồng yên yếu đã làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn. Bánh rán thủ công đặc trưng của quán cà phê cũng bị ảnh hưởng bởi giá bột và dầu ăn leo thang.

Một người thường xuyên 71 tuổi nói, “Giá cả tăng gần đây là khó khăn cho những người trong JBAH sống bằng lương hưu, nhưng nơi này đã chịu đựng (bằng cách giữ nguyên giá) trong một thời gian dài. Lần này, nó không thể được giúp đỡ.” Nhiều người thường xuyên tiếp tục ghé thăm quán cà phê, điều này khiến Kojima càng cảm thấy có lỗi với khách hàng của mình.

Trong một động thái rất bất thường, công đoàn cửa hàng cà phê của tỉnh đã kêu gọi các cơ sở thành viên không ngần ngại tăng giá. Công đoàn giải thích, “Bằng cách giữ nguyên giá, nhiều cửa hàng cuối cùng có thể buộc phải đóng cửa.” Văn hóa ăn sáng tại quán cà phê của khu vực đang dao động trong bối cảnh giá cả toàn quốc tăng.

(Bản gốc tiếng Nhật của Tomohiro Tsujimoto, Phòng Tin tức Kinh doanh và Seiya Tateyama, Trung tâm Tin tức Nagoya)

Từ khóa: Từ văn hóa quán cà phê đến các cửa hàng 100 yên, giá cả tăng cao ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống hàng ngày của Nhật Bản

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like