Tuổi thọ của Kishida khi Thủ tướng phụ thuộc vào cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11

Một màn hình đường phố ở khu vực Umeda của Osaka cho thấy tân Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp báo tại trụ sở của đảng cầm quyền Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 29 tháng 9 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Fumio Kishida sẽ không có nhiều thời gian để đánh bại chiến thắng của mình trong cuộc đua giành vị trí lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của Nhật Bản và do đó, là thủ tướng tiếp theo, vì ông sẽ sớm phải đối mặt với một thử nghiệm lớn dưới hình thức một cuộc tổng tuyển cử.

Với nhiệm kỳ hiện tại của các thành viên Hạ viện kết thúc vào ngày 21 tháng 10, một cuộc bỏ phiếu trên toàn quốc phải được tổ chức trước ngày 28 tháng 11. Kết quả sẽ quyết định liệu cựu ngoại trưởng sẽ điều hành với một nhiệm vụ mạnh mẽ hay rủi ro một nhiệm kỳ ngắn như người tiền nhiệm Yoshihide. Suga.

Nhiệm vụ trước mắt đối với Kishida là ra mắt Nội các của mình với xếp hạng chấp thuận cao và giữ chúng ở mức cao. Anh ấy cũng sẽ cần tăng cường sự ủng hộ cho LDP sau khi xếp hạng phê duyệt của nó sụt giảm theo Suga và các chính sách COVID-19 bị chỉ trích nhiều của chính phủ của anh ấy.

“Chúng tôi cần cho mọi người thấy rằng LDP đã được tái sinh”, Kishida nói trong một bài phát biểu sau khi ông được bầu làm lãnh đạo đảng.

Tuy nhiên, người đàn ông 64 tuổi, một người ôn hòa, được coi là một tay ổn định nhưng hơi thiếu sức hút, không có sức hấp dẫn công khai bằng đối thủ lớn nhất của mình trong cuộc đua LDP, Bộ trưởng tiêm chủng Taro Kono.

Kono, một người hiểu biết về mạng xã hội, người đã từng xù lông trong quá khứ vì đi ngược lại đường lối của đảng bằng cách phản đối quyền lực hạt nhân, đã giành được nhiều phiếu bầu nhất từ ​​các thành viên có cấp bậc và hồ sơ nhưng đã thua trong một cuộc vượt cạn sau khi không giành được lực kéo với các nhà làm luật đồng nghiệp.

Yu Uchiyama, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học cho biết: “Có một câu hỏi là liệu ông Kishida có thu hút được cử tri trong cuộc tổng tuyển cử như bộ mặt của đảng hay không, vì ông Kono đã được nhiều người biết đến hơn nhiều. Tokyo.

Kono đã liên tục đứng đầu các cuộc thăm dò trên phương tiện truyền thông về người phù hợp nhất để trở thành nhà lãnh đạo tiếp theo của đất nước, với 31,9% số người được hỏi trong một cuộc khảo sát của Kyodo News gần đây chọn anh ta so với 18,8% cho Kishida.

Các nhà lập pháp đối lập từng lo lắng về việc đối đầu với Kono đã thở phào nhẹ nhõm trước chiến thắng của Kishida, với cựu Phó Thủ tướng Katsuya Okada của Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản nói rằng “LDP có thể nhận được sự gia tăng về xếp hạng phê duyệt, nhưng nó đã thắng” không phải là bất cứ điều gì quyết liệt. ”

Vẫn còn phải xem liệu chiến dịch của Kishida hứa hẹn – tăng thu nhập của tầng lớp trung lưu và thấp hơn và đưa ra một gói kinh tế trị giá “hàng chục nghìn tỷ yên” để hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch – có gây được tiếng vang với công chúng hay không. .

Masamichi Ida, giáo sư tại Đại học Meiji chuyên về phân tích bầu cử và dư luận, cho biết: “Để giữ xếp hạng phê duyệt cao, nền kinh tế cần phải hoạt động tốt. “Đó là cách mà chính phủ của ông (Shinzo) Abe tiếp tục hoạt động trong suốt thời gian dài.”

Quốc hội triệu tập hôm thứ Hai để chọn thủ tướng mới, với Kishida tất cả nhưng chắc chắn sẽ được nêu tên vào vị trí này vì LDP và đối tác liên minh của nó là Komeito kiểm soát cả hai viện.

Kishida dự kiến ​​sẽ dành những ngày tiếp theo để thực hiện bài phát biểu về chính sách và trả lời các câu hỏi từ các nhà lãnh đạo đảng khác. Sau đó, nếu ông quyết định giải tán hạ viện, cuộc tổng tuyển cử có thể sẽ được tổ chức vào ngày 7 hoặc 14 tháng 11.

Mặc dù điều đó có nghĩa là thời gian vận động tranh cử xung đột với Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 20 vào cuối tháng 10 tại Rome, nhưng bất kỳ sự chậm trễ nào đối với chiến dịch vận động đều có thể cản trở nỗ lực thu hút ngân sách của chính phủ cho năm tài chính 2022, các quan chức LDP cho biết.

Đối với nhiều người, sự ra đi đột ngột của Suga gợi lại ký ức về khoảng thời gian giữa năm 2006 và 2012 khi Nhật Bản có các thủ tướng thay đổi gần như hàng năm.

“LDP cần thể hiện vững chắc trong cuộc tổng tuyển cử nếu ông Kishida hy vọng tránh được việc lãnh đạo một chính phủ tồn tại trong thời gian ngắn,” Uchiyama nói và cho biết thêm rằng một cuộc bầu cử Hạ viện vào mùa hè tới cũng rất quan trọng.

LDP hiện nắm giữ 275 trong số 465 ghế tại hạ viện. Nhiều nhà phân tích dự đoán đảng này sẽ mất khoảng 30 ghế do các đảng đối lập đang tìm cách thành lập một mặt trận thống nhất bằng cách hợp nhất các ứng cử viên.

Điều đó vẫn sẽ cho phép LDP, vốn vẫn nắm quyền trong phần lớn sáu thập kỷ qua, duy trì đa số ngay cả khi không có đối tác liên minh cấp dưới Komeito.

“Đó sẽ không phải là một cú đánh lớn,” Ida nói. “Nhưng nếu họ mất khoảng 40 ghế hoặc lâu hơn, đủ để mất đa số đảng độc thân của họ, thì điều đó sẽ có tác động lớn. Điều đó giống như thất bại.”

Từ khóa: Tuổi thọ của Kishida khi Thủ tướng phụ thuộc vào cuộc tổng tuyển cử vào tháng 11

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like