Tượng đài được dựng lên ở thị trấn Hokkaido thúc đẩy tình hữu nghị với Vương quốc Anh thông qua những cây anh đào

Masatoshi Asari, bên trái, tham gia lễ khánh thành tượng đài được dựng lên ở Công viên Matsumae ở Matsumae, Hokkaido, vào ngày 5 tháng 5 năm 2023. (Mainichi/Kunihiko Misawa)

MATSUMAE, Hokkaido – Một tượng đài kỷ niệm hòa bình và hữu nghị giữa Nhật Bản và Vương quốc Anh đã được khánh thành vào ngày 5 tháng 5 tại một công viên ở thị trấn phía bắc Nhật Bản này, nơi có lịch sử trao đổi phong phú với Vương quốc Anh thông qua hoa anh đào.

Lễ ra mắt được tổ chức dưới những tán anh đào nở rộ tại Công viên Matsumae trong thị trấn. Những người tham dự bao gồm Masatoshi Asari, 92 tuổi, một nhà nghiên cứu cây anh đào sống ở thị trấn Nanae của Hokkaido, người đã gửi cây giống anh đào đến Vương quốc Anh cách đây 30 năm, và Ben Jones, 45 tuổi, người phụ trách vườn ươm của Vườn Bách thảo và Vườn ươm Oxford, người đang thúc đẩy việc trồng cây anh đào từ Matsumae ở Vương quốc Anh

Tượng đài, một món quà của Asari cho thị trấn Matsumae, kỷ niệm cuộc giải cứu 19 thuyền viên khỏi một tàu buôn của Anh mắc cạn tại thị trấn vào năm 1863 như một nền tảng của tình hữu nghị giữa Nhật Bản và Anh.

Khi đang giảng dạy tại một trường tiểu học ở thị trấn Esashi vào năm 1957, Asari bắt đầu trồng và nhân giống cây anh đào và biến Công viên Matsumae thành một điểm ngắm hoa anh đào. Năm 1993, theo yêu cầu của Công viên lớn Windsor ở Vương quốc Anh, ông đã gửi 58 giống cây giống và cây anh đào từ Matsumae đã được trồng trong các công viên ở Vương quốc Anh

Asari, cũng là một nhà sử học địa phương, nhớ lại rằng nhiều người Anh và những người khác đã thiệt mạng tại trại tù binh Hakodate ở Hokkaido trong Thế chiến thứ hai, và rằng “hoa anh đào từ Matsumae là ‘hoa anh đào của sự chuộc tội’ đại diện cho ước muốn vì hòa bình và hữu nghị.” Tại buổi lễ ra mắt, ông đã đề cập đến cuộc xâm lược Ukraine đang diễn ra của Nga và nói: “Tôi hy vọng rằng mọi người sẽ mở rộng trái tim nhân ái để phát triển các hoạt động hữu nghị và thiện chí.”

Tại Vương quốc Anh, nghệ sĩ Jason Gathorne-Hardy đang tạo ra một công viên có các cây anh đào từ Matsumae, còn Vườn Bách thảo và Vườn ươm Oxford đang lên kế hoạch trồng hàng trăm cây anh đào. Jones cho biết những cây anh đào mà Asari tặng cho Vương quốc Anh đã lan rộng ra nhiều nơi trên thế giới. Anh ấy hy vọng rằng người dân địa phương sẽ tự hào về việc tên thị trấn “Matsumae” đã lan rộng ra toàn cầu.

Tình tiết ‘sự chuộc lỗi của hoa anh đào’ của Asari đã được giới thiệu trong cuốn sách “‘Cherry’ Ingram – Người Anh đã cứu những bông hoa của Nhật Bản” của Naoko Abe, một nhà báo sống ở Vương quốc Anh. Abe, người đã tham dự buổi lễ ra mắt, cho biết, ” Tôi hy vọng rằng giá trị của những cây anh đào tuyệt vời ở Công viên Matsumae sẽ được truyền tải đến thế giới.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kunihiko Misawa, Cục Hakodate)

Từ khóa: Tượng đài được dựng lên ở thị trấn Hokkaido thúc đẩy tình hữu nghị với Vương quốc Anh thông qua những cây anh đào

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like