Tưởng nhớ Norman Mineta: Một chính trị gia người Mỹ gốc Nhật vị tha

Bức ảnh được cung cấp này cho thấy Daniel Okimoto, bên phải, và vợ của anh ấy, Michiko, ở phía trước, chụp ảnh cùng Norman Mineta, bên trái và Daniel Inouye, thứ hai từ bên phải, vào năm 2010 tại Washington. (Kyodo)

Bởi Daniel Okimoto

TOKYO (Kyodo) – Vào ngày 3 tháng 5 năm 2022, ở tuổi 90, Norman Mineta đã hoàn thành chặng cuối cùng trong cuộc hành trình kéo dài nửa thế kỷ của mình từ những bậc thang nhộn nhịp của Tòa nhà Capitol ở Washington đến những cột đá cẩm thạch của một VR Parthenon được tạo ra trong không gian kỹ thuật số và tôn vinh tên tuổi của các nhà lãnh đạo Nhật Bản Mỹ bất tử.

Sự nghiệp của Mineta là một trong những tác động gia tăng và thay đổi tích lũy, phục vụ 20 năm trong Hạ viện và tổng cộng gần sáu năm với tư cách là Bộ trưởng Thương mại dưới thời Tổng thống Bill Clinton, một đảng viên Đảng Dân chủ, và sau đó là Bộ trưởng Giao thông vận tải dưới thời Tổng thống George W. Bush , một đảng viên Đảng Cộng hòa.

Là người từng trải qua tận mắt sự bất công khủng khiếp của việc giam giữ thời chiến, nghị sĩ Mineta đã thúc đẩy việc thông qua Đạo luật Tự do Dân sự vào năm 1988, kêu gọi chính phủ Hoa Kỳ sửa đổi lập pháp đối với việc giam giữ oan sai 120.000 người gốc Nhật. Chưa bao giờ chính phủ Hoa Kỳ chính thức thừa nhận, ít hơn là xin lỗi công khai về việc vi phạm nghiêm trọng các quyền cơ bản của người Mỹ gốc Nhật.

Sau khi nghỉ hưu, Mineta đã dành phần lớn thời gian và năng lượng của mình để hỗ trợ các tổ chức và chính sách của người Mỹ gốc Nhật, như Bảo tàng Quốc gia Mỹ Nhật, Hội đồng Mỹ-Nhật và Nền tảng Nhật Bản ở Thung lũng Silicon. Anh ấy không bao giờ quên nguồn gốc của mình là một “Nikkei Nisei,” hay người Mỹ gốc Nhật thế hệ thứ hai. Ông cũng không bao giờ đánh mất tầm quan trọng then chốt của việc duy trì liên minh Mỹ-Nhật.

Điều khiến tôi ấn tượng mỗi khi nhìn thấy anh ấy là sự khiêm tốn và ý thức mục đích không thể lay chuyển của Mineta. Trái ngược với những chính trị gia mắc chứng “Sốt Potomac” – một căn bệnh nan y vì mong muốn nắm giữ quyền lực cá nhân, Mineta, một công chức, không bao giờ bị dụ dỗ bởi những cạm bẫy của quyền lực, tiền bạc hay danh vọng. Quyền lực chính trị mà ông lên nắm quyền không bao giờ khiến ông trở nên kiêu ngạo, ích kỷ, đảng phái hay tham nhũng. Từ đầu đến cuối, anh ta đều tận lực phục vụ người khác, không hề cầu tiến tư lợi.

Để dẫn chứng một ví dụ, khi USJC đang đồng tổ chức một hội nghị ở Los Angeles về Đường sắt Cao tốc California, JBAH đã mời Mineta tham dự. Ông nói rằng ông đã cam kết phát biểu tại một hội nghị chuyên đề quốc tế ở Bắc Kinh, Trung Quốc cùng thời gian.

Vì hội nghị ở Los Angeles không có diễn giả chính tên tuổi nên JBAH hỏi liệu anh ấy có sẵn sàng tham gia hay không.

Bóp vào, anh ấy đã làm. Từ Washington, anh ấy đã đặt chỗ cho một chuyến bay “đau mắt đỏ” qua đêm, đưa anh ấy đến hội nghị Los Angeles của JBAH đúng lúc để phát biểu bài phát biểu quan trọng.

Sau khi bài phát biểu kết thúc, ông bắt chuyến bay qua đêm khác trở lại Washington. Tại sân bay quốc tế Dulles, anh gặp vợ mình và họ cùng nhau đáp chuyến bay quốc tế đến Bắc Kinh.

Đó là một lịch trình bay cực kỳ chặt chẽ, bao gồm khoảng 14.000 dặm (22.500 km) trong thời gian một tuần.

Những gì JBAH biết được sau đó là Mineta đã sắp xếp lại lịch trình đi lại của mình theo chỉ định của bác sĩ. Khi Mineta đang phải đối mặt với những cơn đau đáng kể ở lưng, hông và chân, bác sĩ của anh ấy đã nói: “Không có chuyến bay dài trên máy bay.”

Hãy suy nghĩ về các trường hợp: một người đã nghỉ hưu ở độ tuổi 80, bị đau lưng, hông và chân, và đang được hướng dẫn y tế nghiêm ngặt để tránh phải đi máy bay dài ngày và mệt mỏi.

Tuy nhiên, anh ta phớt lờ lời khuyên của bác sĩ, đi khắp thế giới trong khi đối mặt với sự khó chịu về thể chất.

Tại sao? Để hỗ trợ hội nghị USJC và quảng bá Đường sắt Cao tốc California.

Đối với tất cả thời gian, sức lực và sự căng thẳng về thể chất của mình, Mineta không nhận được một khoản thù lao nào. Không có danh dự.

Có bao nhiêu nhà lãnh đạo chính trị khác sẵn sàng hy sinh như vậy? Ít, nếu có.

Tập phim này tóm tắt cuộc đời và sự nghiệp của Mineta: một người có nguyên tắc, mục đích, trung thành, chính trực và cống hiến cho dịch vụ công.

Không có gì ngạc nhiên khi các sân bay, đường cao tốc và các tổ chức nghiên cứu được đặt theo tên ông.

Bất cứ khi nào tôi nhìn thấy các bảng hiệu công cộng mang tên ông ấy, chẳng hạn như Sân bay Quốc tế Norman Y. Mineta San Jose, nó làm tôi phấn chấn hơn và khơi dậy cảm xúc tự hào về nhà lãnh đạo mang tính biểu tượng của người Mỹ gốc Nhật hiện đang ngồi trong một Parthenon ảo. Bên cạnh tượng bán thân bằng đá granit của Daniel Inouye.

(Norman Mineta sinh năm 1931 tại San Jose, California, là người Mỹ gốc Nhật thế hệ thứ hai. Sau khi trở thành thị trưởng thành phố năm 1971, ông trở thành nghị sĩ Đảng Dân chủ năm 1975. Tiếp tục các chuyến bay thương mại sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001 nhằm vào Hoa Kỳ, Mineta với tư cách là bộ trưởng giao thông đã phản đối việc kiểm tra an ninh trước đối với hành khách dựa trên nguồn gốc chủng tộc và dân tộc của họ).

(Daniel Okimoto là giáo sư danh dự tại Đại học Stanford và từng là chủ tịch Hội đồng thành viên Hội đồng Mỹ-Nhật. Hiện ông là đồng chủ tịch tại tổ chức phi lợi nhuận Silicon Valley Japan Platform)

Từ khóa: Tưởng nhớ Norman Mineta: Một chính trị gia người Mỹ gốc Nhật vị tha

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like