Tượng Phật hàng thế kỷ bị đánh cắp từ chùa Nagano được tìm thấy cách đó 60 km

Bức tượng Hòa thượng Pindola của Chùa Zenkoji được nhìn thấy tại ngôi chùa ở thành phố Nagano vào ngày 1 tháng 4, 2009. (Mainichi/Asuka Ohira)

NAGANO – Một bức tượng Phật được thờ tại một ngôi chùa ở thành phố miền trung Nhật Bản này đã được tìm thấy sau khi được thông báo mất tích vào sáng ngày 5 tháng Tư.

Khoảng 2 tiếng rưỡi sau khi nhận được báo cáo từ chùa Zenkoji, Cảnh sát tỉnh Nagano đã tìm thấy bức tượng trong một chiếc xe ở thành phố Matsumoto, cách đó khoảng 60 km, sau khi dừng lại và thẩm vấn người lái xe.

Nó được cho là đã bị đánh cắp bởi Shintaro Morimoto, 34 tuổi, một người đàn ông không rõ nghề nghiệp đến từ tỉnh Kumamoto phía tây nam Nhật Bản. Anh ta bị bắt vì nghi ngờ đánh cắp bức tượng Pindola Bharadvaja, một nhân vật Phật giáo được gọi là Binzuru ở Nhật Bản, từ tòa nhà chính của ngôi chùa vào khoảng từ 8 giờ sáng đến 8:35 sáng ngày 5 tháng 4. Anh ta đã thừa nhận các cáo buộc và cảnh sát đang điều tra động cơ của anh ta. Bức tượng không bị hư hại đáng kể.


Meishin Hayashi, trụ trì chính của Chùa Zenkoji, nói chuyện với các phóng viên trước khán đài nơi đặt tượng của Hòa thượng Pindola trong chùa, tại thành phố Nagano vào 5 tháng 4, 2023. (Mainichi/Hideyo Suzuki)

Theo đền Zenkoji, Pindola được cho là đệ tử của Đức Phật với khả năng siêu nhiên. Bức tượng gỗ yêu quý cao 80 cm của ngôi đền được cho là đã được điêu khắc hơn 300 năm trước. Người ta tin rằng bằng cách xoa bức tượng vào cùng một nơi mà một người bị ảnh hưởng, họ có thể được chữa khỏi.

Bức tượng được giữ trên một bục gần lối vào chính điện của ngôi đền. Hàng năm vào tháng giêng, ngôi đền di chuyển bức tượng xung quanh nội thất của hội trường trong một nghi lễ để cầu nguyện cho sức khỏe tốt trong năm đó.

Meishin Hayashi, người quản lý ngôi đền, gọi vụ trộm là “vô cùng đáng buồn”, bởi vì bức tượng đã thu hút một số lượng lớn các tín đồ.

Sảnh chính của ngôi đền được Cơ quan Văn hóa Nhật Bản chỉ định là bảo vật quốc gia. Ngôi đền dự định đặt bức tượng trở lại vị trí ban đầu đồng thời cải thiện các biện pháp an ninh.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hideyo Suzuki và Naohiko Takura, Cục Nagano)

Từ khóa: Tượng Phật hàng thế kỷ bị đánh cắp từ chùa Nagano được tìm thấy cách đó 60 km

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like