Tuyên bố của nhóm truyền thông tìm kiếm phóng thích nhà báo Nhật Bản bị giam giữ ở Myanmar

Vào ngày 26 tháng 2 năm 2021, nhà báo Nhật Bản Yuki Kitazumi giơ tay khi được cảnh sát hộ tống khi đến đồn cảnh sát Myaynigone ở thị trấn Sanchaung ở Yangon, Myanmar. (Ảnh AP)

Sau đây là bản dịch của một tuyên bố được đưa ra bởi Hiệp hội các nhà báo Nhật Bản làm việc trong các khu vực nguy hiểm nhằm tìm cách trả tự do cho nhà báo Nhật Bản Yuki Kitazumi, người đã bị giam giữ ở Myanmar sau một cuộc đảo chính quân sự.

***

Chúng tôi phản đối việc giam giữ nhà báo Nhật Bản Yuki Kitazumi ở Myanmar và kêu gọi trả tự do cho anh ta.

Vào đêm ngày 18 tháng 4, ông Kitazumi đã bị chính quyền an ninh Myanmar giam giữ tại nhà riêng, nơi đã diễn ra một cuộc đảo chính quân sự và ông bị chuyển đến một nhà tù.

Cuộc đảo chính quân sự xảy ra ở Myanmar vào ngày 1 tháng 2, và cảnh sát và quân đội đã nổ súng vào những người biểu tình phản đối nó. Cho đến nay, ít nhất 700 công dân đã thiệt mạng và ít nhất 3.000 người bị giam giữ. Ít nhất 70 nhà báo, nhiếp ảnh gia và các thành viên khác của giới truyền thông cũng đã bị bắt, và nhiều tổ chức truyền thông chính thống đã bị tước giấy phép. Việc giam giữ ông Kitazumi là một phần trong chiến dịch trấn áp báo chí của lực lượng quân đội Myanmar.

Chúng tôi tại Hiệp hội các nhà báo Nhật Bản làm việc trong các khu vực nguy hiểm phản đối việc giam giữ ông Kitazumi, người đã chuyển tải tình hình ở Myanmar cho Nhật Bản, kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho ông và lên án mạnh mẽ những thực tế mà quá trình dân chủ hóa ở đất nước này đã. bị chà đạp và bạo lực quân sự đối với công dân đang tiếp tục.

Sau khi làm phóng viên báo chí ở Nhật Bản, ông Kitazumi đã đến Myanmar vào năm 2014 và bắt đầu kinh doanh sản xuất biên tập, thu thập tin tức và viết về đất nước này. Sau cuộc đảo chính, trong khi quân đội từ chối cho phép các nhà báo nước ngoài vào đất nước, ông Kitazumi đã gửi các thông điệp qua mạng xã hội và truyền tải tình hình địa phương thông qua các tổ chức truyền thông Nhật Bản với tư cách là một trong số ít các nhà báo Nhật Bản ở Myanmar.

Trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông Nhật Bản, ông Kitazumi chia sẻ ý kiến ​​của người dân trong nước rằng: “Tiếng nói của những người nói rằng họ muốn mọi người trên toàn thế giới biết rằng những điều khủng khiếp đang xảy ra ở Myanmar rất mạnh mẽ. Họ nghĩ rằng các hành động tàn bạo của quân đội không thể bị ngăn chặn chỉ bằng các cuộc biểu tình ôn hòa, và muốn xã hội quốc tế gây áp lực. ”

Ông Kitazumi đã bị bắt vì tội phát tán “tin tức giả” theo mục 505A của Bộ luật Hình sự, giống như các nhà báo địa phương đã làm. Việc hạn chế quyền tự do ngôn luận trong đó chính phủ đàn áp thông tin từ người dân và dán nhãn các báo cáo mà họ thấy bất tiện là “tin giả” đã trở thành một mưu đồ quen thuộc của các chính phủ độc tài trên thế giới trong những năm gần đây. Sau cuộc đảo chính ở Myanmar, quân đội đã thay đổi Bộ luật Hình sự, và mục 505A được đưa ra.

Việc quân đội Myanmar bắt giữ và đàn áp các nhà báo một cách phi lý không chỉ làm câm lặng tiếng nói của người dân Myanmar; đó là một nỗ lực để che giấu tình trạng của Myanmar với thế giới. Đặc biệt, việc giam giữ ông Kitazumi, người đã truyền thông tin cho Nhật Bản, xuất phát từ lo ngại rằng sự thật về những vi phạm nhân quyền của người dân ở Myanmar sẽ lan truyền ở Nhật Bản, một nước ủng hộ quan trọng cho Myanmar, và nó xâm phạm đến chúng ta. quyền được biết.

Trong 10 năm từ 2011 đến 2020, Chính phủ Nhật Bản đã gia hạn viện trợ phát triển chính thức cho Myanmar hơn 100 lần, với tổng số tiền hơn 140 tỷ yên (hơn 1,28 tỷ USD). Năm 2020, Nhật Bản cung cấp xe và đài cho lực lượng cảnh sát Myanmar, hỗ trợ các biện pháp an ninh. Hơn nữa, ít nhất 400 công ty Nhật Bản đã thâm nhập vào nước này.

Sự đổ vỡ của quá trình dân chủ hóa Myanmar và sự vi phạm nhân quyền bi thảm và vô cớ được thể hiện rõ qua các báo cáo của ông Kitazumi và việc ông bị bắt, đồng thời việc đầu tư và mở rộng của các công ty Nhật Bản vào nước này và sự hỗ trợ của chính phủ Nhật Bản theo đó nên bị dừng ngay lập tức.

Chúng tôi hiểu rằng việc giam giữ ông Kitazumi là một trong những hành vi vi phạm nghiêm trọng nhân quyền của công dân Myanmar và chúng tôi kêu gọi chính phủ, các công ty và xã hội dân sự Nhật Bản thực hiện tất cả các bước có thể để đảm bảo thả ông Kitazumi và đảm bảo rằng Myanmar có thể chấm dứt bạo lực đối với người dân và đàn áp quyền tự do ngôn luận, đồng thời quay trở lại quá trình dân chủ hóa càng sớm càng tốt.

30 tháng 4 năm 2021

Hiệp hội các nhà báo Nhật Bản làm việc trong các khu vực nguy hiểm

Trung gian: Toshikuni Doi, Yasunori Kawakami, Jiro Ishimaru, Takeharu Watai, Koji Igarashi, Hiroshi Takahashi

***

Giới thiệu về Hiệp hội các nhà báo Nhật Bản làm việc trong các khu vực nguy hiểm

Hiệp hội được thành lập vào tháng 1 năm 2015 bởi các nhà báo tham gia đưa tin về các khu vực nguy hiểm sau vụ sát hại nhà báo Kenji Goto ở Syria bởi tổ chức cực đoan “Nhà nước Hồi giáo”, nhằm thăm dò các sự cố ở các khu vực xung đột, thảm họa và vùng thảm họa, với nhận thức sâu sắc nhu cầu trao đổi và tích lũy thông tin về các biện pháp an toàn và quản lý khủng hoảng.

Thông qua niềm tin rằng nó phải truyền tải cho những người dân bình thường tầm quan trọng của việc đưa tin về các khu vực xung đột và thảm họa ngay cả khi nó khiến nhà báo gặp nguy hiểm và giành được sự ủng hộ và hiểu biết của họ, sau cuộc thảo luận vượt qua khuôn khổ của báo chí tự do và tổ chức, hiệp hội phát hành một tác phẩm vào tháng 12 năm 2015 với tựa đề “Nhà báo wa naze senjo ni iku no ka – Shuzai genba kara no jiko kensho” (Tại sao các nhà báo đến vùng chiến sự – tự kiểm tra từ hiện trường), xuất bản bởi Shueisha Shinsho. Sau đó, vào tháng 8 năm 2019, nó phát hành một tựa đề khác, “Jiko kensho – kikenchi hodo” (Tự kiểm tra – báo cáo trong các khu vực nguy hiểm), cũng được xuất bản bởi Shueisha Shinsho.

Hiệp hội phát hành các báo cáo về tin tức đưa tin trong các khu vực nguy hiểm, và tổ chức các cuộc họp nghiên cứu trực tuyến. Trang web của nó có thể được truy cập tại http://www.kikenchisyuzai.org/ (bằng tiếng Nhật).

Từ khóa: Tuyên bố của nhóm truyền thông tìm kiếm phóng thích nhà báo Nhật Bản bị giam giữ ở Myanmar

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like