Tuyên bố của Suga-Biden bày tỏ quan ngại về nhân quyền ở Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Yoshihide Suga và Tổng thống Joe Biden sẽ bày tỏ quan ngại sâu sắc về các vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc trong một tuyên bố chung sẽ được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh Nhật-Mỹ vào tuần tới, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Bảy.

Hội nghị thượng đỉnh, dự kiến ​​diễn ra vào thứ Sáu tại Washington, diễn ra khi chính quyền Biden lên tiếng chỉ trích về việc Trung Quốc đối xử với thiểu số người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi ở khu vực Tân Cương và các hành động liên quan đến Hồng Kông. Suga đã nói rằng những vấn đề đó phải được giải quyết dựa trên các nguyên tắc nhân quyền cơ bản.

Sẽ hiếm khi các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hoa Kỳ nêu vấn đề nhân quyền ở Trung Quốc trong một tuyên bố chung. Tokyo và Washington hiện đang sắp xếp từ ngữ của tuyên bố theo kế hoạch.

Gần như chắc chắn rằng Trung Quốc sẽ bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ đối với một tuyên bố như can thiệp vào công việc nội địa của họ.

Trong khi Hoa Kỳ và châu Âu đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trung Quốc về vấn đề người Uyghur, Nhật Bản vẫn thận trọng về việc làm theo. Suga có thể sẽ nói ngắn gọn với Biden về lập trường của Tokyo trong cuộc họp.

Họ cũng dự kiến ​​sẽ nhất trí về tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình và ổn định ở eo biển Đài Loan, nơi căng thẳng đang gia tăng.

Suga đã nhấn mạnh sự cần thiết của Nhật Bản và Hoa Kỳ hợp tác để duy trì sự răn đe và tạo ra một môi trường nơi Đài Loan và Trung Quốc có thể giải quyết những khác biệt của họ một cách hòa bình.

Là một phần của việc tăng cường cảnh giác trước sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc, tuyên bố chung cũng sẽ khẳng định quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông thuộc phạm vi của hiệp ước an ninh Nhật-Mỹ, theo các nguồn tin.

Suga và Biden dự kiến ​​sẽ làm rõ Điều 5 của hiệp ước an ninh năm 1960, trong đó quy định Hoa Kỳ sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ dưới sự quản lý của Nhật Bản khỏi bị tấn công vũ trang, áp dụng cho nhóm các đảo nhỏ.

Các đảo không có người ở do Nhật Bản kiểm soát nhưng Trung Quốc tuyên bố chủ quyền, gọi chúng là Điếu Ngư và thường xuyên cử tàu tuần duyên đến gần để khẳng định quyền sở hữu của mình.

Từ khóa: Tuyên bố của Suga-Biden bày tỏ quan ngại về nhân quyền ở Trung Quốc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like