Tuyển sinh đại học Nhật Bản Cải cách kỳ thi tiếng Anh bị cản trở bởi chênh lệch kinh tế, khu vực

Các kỳ thi đầu vào đại học tiêu chuẩn được nhìn thấy đang diễn ra trong đại dịch coronavirus, với dấu thập đỏ trên bàn ghế bị bỏ ngỏ, tại Đại học Tokyo ở phường Bunkyo của thủ đô vào ngày 16 tháng 1 năm 2021. (Mainichi / Kaho Kitayama)

TOKYO – Sự chênh lệch về sự giàu có và vùng miền đã khiến Nhật Bản phải vật lộn với cải cách kỳ thi tiếng Anh sau khi Bộ Giáo dục từ bỏ kế hoạch áp dụng các bài kiểm tra tiếng Anh tư nhân và phần viết trong các kỳ thi từ năm 2025 theo hệ thống kỳ thi tuyển sinh đại học tiêu chuẩn hóa.

Quyết định từ bỏ các kế hoạch đang được thảo luận tại Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ được đưa ra do không có triển vọng đảm bảo công bằng và khách quan. Đây là những vấn đề được đặt ra ngay từ đầu.

Thay vào đó, Bộ giáo dục dự định khuyến khích việc triển khai hệ thống trong các kỳ thi tuyển sinh cá nhân do các trường đại học thực hiện, vì nó coi đây là những phần thiết yếu của tuyển sinh đại học. Các đề xuất ưu đãi cho các trường đại học tích cực kết hợp hệ thống đã được đưa ra, nhưng vẫn chưa rõ mức độ cải cách sẽ đạt được.

Một phần của mục đích đằng sau việc đề xuất áp dụng các bài kiểm tra tiếng Anh riêng đánh giá bốn kỹ năng giao tiếp đọc, nghe, nói và viết trong các kỳ thi đầu vào chuẩn hóa được thực hiện bởi khoảng 500.000 ứng viên trên toàn quốc là khuyến khích cải cách các lớp học trung học, vốn có xu hướng tập trung nhiều. về đọc và nghe.

Nhưng một số phí kiểm tra trình độ tiếng Anh tư nhân lên tới hơn 20.000 yên (khoảng $ 182), có nghĩa là sinh viên từ các hộ gia đình có thu nhập thấp chỉ có thể đủ khả năng để làm bài kiểm tra một số lần giới hạn. Người dự thi ở một số vùng nhất định cũng có thể có các lựa chọn địa điểm tổ chức thi hạn chế. Giờ đây, việc giới thiệu hệ thống thử nghiệm mới đã bị lùi lại trong bối cảnh thiếu các giải pháp cho sự chênh lệch kinh tế và khu vực.

Việc các kỳ thi mới có được thực hiện trong các hệ thống tuyển sinh riêng của các trường đại học hay không là tùy thuộc vào quyết định của mỗi cơ sở giáo dục. Theo một cuộc khảo sát của Bộ Giáo dục, trong số những người vào đại học năm học 2020, chỉ có 14,5% sinh viên tại các trường đại học quốc gia được chấp nhận thông qua hệ thống tuyển sinh chấp nhận kết quả từ kết quả thi tiếng Anh riêng. Con số này thấp đối với các trường đại học công lập, chỉ 6,0% và 19,8% đối với các trường đại học tư thục. Các vấn đề về phí kiểm tra và địa điểm vẫn là những trở ngại đối với việc sử dụng rộng rãi các kỳ thi tiếng Anh tư nhân.

Quỹ Eiken của Nhật Bản đã thông báo vào tháng 2 rằng từ năm 2021, lệ phí thi vào lớp 1 tại các điểm thi công cộng sẽ tăng từ 10.300 yên (khoảng 94 đô la), bao gồm cả thuế, lên 12.600 yên (khoảng 115 đô la). Viện Giao tiếp Kinh doanh Quốc tế (IIBC), đơn vị quản lý Kỳ thi Tiếng Anh Giao tiếp Quốc tế (TOEIC), từ tháng 10 cũng sẽ tăng phí 1.320 yên (khoảng 12 USD) cho các Bài kiểm tra Nghe & Đọc, tăng giá so với 6.490 Yên (khoảng $ 59) đã bao gồm thuế là 7.810 Yên (khoảng $ 71).

Kotaro Matsumi đứng đầu tổ chức phi lợi nhuận được thành lập có trụ sở tại Tokyo, Quỹ Kidsdoor, tổ chức hỗ trợ tài chính cho trẻ em từ các gia đình nghèo có nguyện vọng theo đuổi giáo dục đại học. Ông nói với Mainichi Shimbun rằng “phí tăng có thể dẫn đến sự gia tăng chênh lệch kinh tế hiện có giữa các gia đình khác nhau.”

Quỹ Kidsdoor cấp học bổng bao gồm chi phí thi Eiken cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông. Điểm số từ kỳ thi tiếng Anh tư nhân Eiken được tìm kiếm để xét tuyển vào nhiều trường đại học. Nhưng nhóm phi lợi nhuận đã không thể theo kịp sự tăng trưởng hàng năm về số lượng ứng viên xin học bổng. Một số sinh viên đã bày tỏ lo lắng, bao gồm, “Tôi đang tìm một công việc bán thời gian để có thể thi Eiken, nhưng không tìm được gì” và, “Bài kiểm tra là bắt buộc để nhập học đại học, nhưng tôi đã trượt một Câu hỏi. Gia đình tôi nói rằng chúng tôi không đủ khả năng cho một kỳ thi khác. ”

Các tổ chức quản lý các kỳ thi tiếng Anh tư nhân cũng đã hành động để giảm bớt sự chênh lệch về kinh tế và khu vực. Những người thi TOEIC Listening & Reading Tests được giảm giá khi làm lại bài kiểm tra trong khoảng thời gian từ một năm đến ba năm sau ngày thi đầu tiên. Quỹ Eiken của Nhật Bản cũng đã yêu cầu khoảng 20.000 trường học trên toàn quốc và các cơ quan khác đóng vai trò là các điểm thi nhóm với lệ phí thi thấp hơn khoảng 400 địa điểm công cộng do tổ chức chỉ định chấp nhận những người dự thi không đăng ký học. Khoảng 400 địa điểm đã đồng ý và quỹ đang kêu gọi hợp tác hơn nữa.

Tuy nhiên, một số trường lại gây khó khăn trong việc tiếp nhận thí sinh dự thi khác. Một giáo viên tiếng Anh tại một trường trung học ở thủ đô Tokyo, phục vụ như một địa điểm tổ chức Eiken mỗi năm một lần cho biết: “Mặc dù chúng tôi muốn tăng cơ hội kiểm tra bằng cách cung cấp cơ sở của chúng tôi làm địa điểm nhiều lần hàng năm, chúng tôi cần phải kết hợp điều này với các sự kiện của trường và hàng ngày nhiệm vụ và nhân viên hiện trường cho những ngày kiểm tra. Ngoài ra còn có câu hỏi về đảm bảo an toàn và ai là người chịu trách nhiệm khi chấp nhận những người dự kiểm tra bên ngoài. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Kohei Chiwaki, Richi Tanaka và Akira Okubo, Tokyo City News Department)

Từ khóa: Tuyển sinh đại học Nhật Bản Cải cách kỳ thi tiếng Anh bị cản trở bởi chênh lệch kinh tế, khu vực

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like