Tuyết tan có thể là nguyên nhân gây lở đất ở đông bắc Nhật Bản: chuyên gia

Hiroshi Yagi, giáo sư danh dự về địa mạo tại Đại học Yamagata, nói chuyện với các phóng viên ở Tsuruoka, tỉnh Yamagata, vào ngày 5 tháng 1 năm 2023. (Kyodo)

YAMAGATA, Japan (Kyodo) — Tuyết tan thấm vào đất của một ngọn núi có khả năng là nguyên nhân gây ra vụ lở đất ở đông bắc Nhật Bản vào tuần trước khiến hai người thiệt mạng, theo một chuyên gia tiến hành cuộc điều tra tại chỗ.

Hiroshi Yagi, giáo sư danh dự về địa mạo tại Đại học Yamagata, hôm thứ Năm cũng kêu gọi thận trọng về việc dỡ bỏ lệnh sơ tán cho cư dân Tsuruoka ở tỉnh Yamagata, với lý do nguy cơ xảy ra các thảm họa tiếp theo do tuyết rơi vào tháng 12.

Theo Yagi, cuộc khảo sát có sự tham gia của chính quyền các tỉnh và thành phố đã xác nhận rằng lớp đất dưới lòng núi đã bị phong hóa và nới lỏng theo thời gian, khiến nó dễ bị sụp đổ. Ông Yagi cho biết thêm rằng nguy cơ sạt lở đất sẽ tăng lên khi tuyết tan.

Thành phố đã ban hành lệnh sơ tán cho 20 người trong bảy hộ gia đình gần khu vực bị ảnh hưởng, nhưng Yagi, người cũng là cựu chủ tịch của Hiệp hội Sạt lở đất Nhật Bản, cho biết một cuộc điều tra toàn diện kéo dài vài tháng là cần thiết để xác nhận sự an toàn của khu vực. .

“Cần phải cảnh giác cho đến khi tuyết tan vào đầu mùa xuân,” Yagi nói. “Nếu không dành thời gian để điều tra, thật khó để nói với mọi người rằng họ có thể trở về nhà với cảm giác yên tâm.”

Khoảng 10 tòa nhà đã bị phá hủy hoặc hư hại khi lở đất xảy ra vào khoảng rạng sáng đêm giao thừa, giết chết một người đàn ông ở độ tuổi 80 và người vợ ở độ tuổi 70.

Chính quyền địa phương cho biết trận lở đất có chiều cao từ 20 đến 30 mét, rộng 100 mét và di chuyển khoảng 20.000 mét khối trầm tích.

Từ khóa: Tuyết tan có thể là nguyên nhân gây lở đất ở đông bắc Nhật Bản: chuyên gia

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like