Tỷ lệ béo phì tăng khi trẻ em ở Nhật Bản dành nhiều thời gian hơn để xem video: cơ quan thể thao

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO – Tỷ lệ béo phì đang ở mức cao kỷ lục trong số học sinh lớp 5 và nam sinh trung học cơ sở năm thứ hai của Nhật Bản do học sinh tiểu học và trung học cơ sở ở nước này đang dành nhiều thời gian hơn để xem video, một cuộc kiểm tra của Cơ quan Thể thao Nhật Bản đã tiết lộ.

Một bài kiểm tra kỹ năng vận động và thể lực học thuật năm 2022 đã được tiến hành từ tháng 4 đến tháng 7 năm ngoái trên tổng số khoảng 1,9 triệu học sinh tiểu học lớp 5 và học sinh trung học cơ sở năm thứ hai tại tất cả các trường quốc gia, công lập và tư nhân của Nhật Bản.

Kết quả là, tổng số điểm ghi được trong tám nội dung thể thao, bao gồm chạy nước rút 50 mét và nhảy xa đứng, đánh dấu mức thấp kỷ lục đối với cả học sinh tiểu học và trung học cơ sở kể từ khi kỳ thi bắt đầu vào năm học 2008.

Bài kiểm tra cũng kiểm tra những thay đổi trong thói quen lối sống bằng một bảng câu hỏi. Tỷ lệ trẻ em dành 4 giờ trở lên mỗi ngày cho “thời gian trên màn hình” – xem TV hoặc sử dụng điện thoại thông minh cho các mục đích khác ngoài học tập – là 27,1% ở nam học sinh lớp 5, 22% ở nữ sinh lớp 5, 28,3% ở nữ sinh lớp 2 -nam sinh trung học cơ sở và 26,1% cho nữ sinh trung học cơ sở năm thứ hai, tất cả đều tăng so với năm trước. Ngoài ra, ít trẻ em ăn sáng và ngủ từ 8 tiếng trở lên mỗi ngày, cho thấy “nhịp sống” của chúng bị gián đoạn.

Cơ quan này cho rằng sự suy giảm thể chất là do những thay đổi trong lối sống khiến trẻ em tránh xa các hoạt động thể chất và đại dịch coronavirus đã thúc đẩy xu hướng này.

Tỷ lệ trẻ em dành tổng cộng 7 giờ trở lên mỗi tuần cho hoạt động thể chất không trở lại mức trước đại dịch ở mỗi nhóm tuổi, và ngay cả ở các nam sinh lớp 5, nhóm đã cho thấy sự cải thiện lớn nhất so với kết quả học tập năm 2021, là 50,1%, thấp hơn khoảng 5 điểm phần trăm so với năm 2017.

Mặt khác, 14,5% nam sinh lớp năm bị béo phì, tăng 1,4 điểm so với cuộc khảo sát học thuật năm 2021, cũng như 9,8% nữ sinh lớp năm, tăng 1 điểm. Đối với học sinh cấp hai, nam sinh năm thứ hai có tỷ lệ béo phì là 11,4%, tăng 1,4 điểm. Tỷ lệ béo phì đối với tất cả các nhóm ngoại trừ nữ sinh trung học cơ sở năm thứ hai đều ở mức cao kỷ lục.

Cơ quan này suy đoán rằng một trong những lý do khiến thời gian tập thể dục và thể chất giảm sút là do thói quen đeo khẩu trang đã bắt nguồn từ đại dịch và trẻ em có xu hướng tránh các bài tập thể dục nặng vì cảm thấy khó thở khi tập thể dục. mặt nạ trên. Mặc dù cơ quan này đã thông báo cho các trường học thông qua hội đồng giáo dục địa phương và các cơ quan khác kể từ năm 2020 rằng không cần thiết phải đeo khẩu trang trong các lớp học thể dục, nhưng đã có nhiều trường hợp học sinh tập thể dục trong khi đeo khẩu trang do lo ngại về nguy cơ lây nhiễm. .

Tuy nhiên, ngay cả khi đại dịch qua đi và trẻ em trở lại cuộc sống bình thường, thì cũng không thể kỳ vọng vào sự cải thiện đáng kể về thể chất. Takahiro Nakano, giáo sư tại Trường Khoa học Thể thao và Sức khỏe của Đại học Chukyo, người đã tham gia phân tích bài kiểm tra, lưu ý rằng sự suy giảm tổng điểm thể chất đã trở thành xu hướng kể từ khoảng năm 2019 và nhấn mạnh: “Tác động của không thể bỏ qua đại dịch coronavirus, nhưng chúng không phải là nguyên nhân duy nhất.”

Trong những năm gần đây, cấu trúc cuộc sống hàng ngày của trẻ em đã thay đổi và Nakano nói rằng cuộc sống của trẻ em hiện nay bao gồm thời gian dành cho các bài học phi thể thao và nhìn vào các thiết bị hiện đại.

Ông nói thêm: “Bên cạnh việc thúc đẩy tầm quan trọng của việc chơi thể thao trong cuộc sống hàng ngày của các em, chúng ta cần suy nghĩ về việc làm thế nào để các em có thời gian dành cho việc tập thể dục trong cuộc sống của mình”.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yongho Lee, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Tỷ lệ béo phì tăng khi trẻ em ở Nhật Bản dành nhiều thời gian hơn để xem video: cơ quan thể thao

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like