Tỷ lệ cược của Giáo hội Thống nhất giải tán trật tự dựa trên đủ bằng chứng

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong phiên họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện ở Tokyo, vào ngày 19 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Fumio Kishida đã kêu gọi một cuộc điều tra có thể dẫn đến việc đệ trình lệnh giải tán cho Nhà thờ Thống nhất, nhưng điều đó sẽ phụ thuộc vào việc liệu có thể thu thập đủ bằng chứng để tước bỏ địa vị của tổ chức này như một tập đoàn tôn giáo.

Trong khi một cuộc thăm dò vào nhà thờ sẽ được thực hiện theo một điều khoản của Luật Tập đoàn tôn giáo, cho phép chính quyền có “quyền chất vấn” các tổ chức tôn giáo, chưa có tiền lệ nào được đặt ra cho việc thẩm vấn như vậy và chính phủ cũng chưa đưa ra chi tiết về làm thế nào để tiến hành điều tra.

Giáo hội Thống nhất, hiện được chính thức gọi là Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, đã được chú ý sau khi cựu Thủ tướng Shinzo Abe bị bắn chết trong một bài phát biểu bầu cử vào đầu tháng Bảy.

Kẻ tấn công Abe, Tetsuya Yamagami, đã nói rằng anh ta có mối hận thù với nhóm vì gia đình anh ta rơi vào cảnh điêu tàn sau khi mẹ anh ta quyên góp đáng kể cho nhà thờ.

Nhà thờ Thống nhất đã bị chỉ trích chủ yếu vì các đám cưới hàng loạt và “mua bán tâm linh”, trong đó nó gây áp lực buộc mọi người mua chum và các vật phẩm khác với giá cắt cổ bằng cách sử dụng những lời đe dọa, chẳng hạn như kêu gọi “nghiệp tổ tiên” tiêu cực.

Kishida trước đây đã thận trọng về việc ra lệnh điều tra tổ chức nhưng kể từ đó đã buộc phải hành động sau khi mối liên hệ giữa các thành viên Đảng Dân chủ Tự do của ông và nhà thờ bị tiết lộ, làm dấy lên lo ngại của công chúng rằng nó có thể đã gây ảnh hưởng chính trị quá mức.

Đầu tuần này, Kishida cho biết ông quyết định chỉ đạo một cuộc điều tra đối với Nhà thờ Thống nhất, vì trong vòng chưa đầy một tháng, hơn 1.700 cuộc gọi từ các tín đồ và những người khác đến đường dây tham vấn đặc biệt do chính phủ thiết lập để phàn nàn về hành vi của nhà thờ. .

Tùy thuộc vào kết quả của cuộc điều tra và phán quyết của tòa án, Nhà thờ Thống nhất có thể mất tư cách là một tập đoàn tôn giáo và bị tước quyền lợi về thuế, mặc dù nó vẫn có thể hoạt động ở Nhật Bản với tư cách là một tổ chức.

Luật quy định rằng tòa án có thể ra lệnh giải tán một tổ chức tôn giáo nếu tổ chức đó bị coi là vi phạm pháp luật và làm tổn hại đến phúc lợi công cộng hoặc có hành động bị coi là lệch lạc với các hoạt động tôn giáo bình thường.

Cho đến nay, chỉ có hai tổ chức tôn giáo nhận được lệnh giải thể từ tòa án vì những vi phạm pháp luật ở Nhật Bản.

Một là giáo phái AUM Shinrikyo, thực hiện vụ tấn công bằng khí sarin chết người vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo năm 1995. Nhóm còn lại là nhóm chùa Myokakuji có trụ sở tại tỉnh Wakayama. Các linh mục của nó đã lừa dối những người tìm kiếm sự giúp đỡ bằng cách nói với họ rằng họ bị linh hồn ma quỷ ám trước khi tính phí họ để trừ tà.

Nhưng trong những dịp đó, chính phủ không thẩm vấn các thành viên của hai tổ chức tôn giáo vì hoạt động này chỉ trở thành luật sau vụ tấn công AUM Shinrikyo, trong khi bằng chứng trong vụ Myokakuji “đã có sẵn trong phiên tòa hình sự”, theo một quan chức của Cơ quan Văn hóa.

Trong cả hai trường hợp, cảnh sát đã thu thập bằng chứng, và các nhóm được lệnh giải tán sau khi kẻ điều hành của họ bị kết án hình sự. Mặc dù vậy, phải mất bảy tháng để hoàn tất lệnh giải thể cho AUM Shinrikyo và ba năm cho Myokakuji.

Mặc dù các tín đồ của Nhà thờ Thống nhất đã bị kết tội có những hành vi đáng ngờ có khả năng vi phạm luật giao dịch thương mại cụ thể, nhưng chưa có trường hợp nào những người cầm đầu tham gia vào hoạt động tội phạm có thể dẫn đến truy tố hình sự.

Nhưng Kishida hôm thứ Tư đã rút lại những nhận xét trước đó rằng lệnh giải thể chỉ có thể được yêu cầu nếu một cuộc điều tra xác định nhà thờ đã tham gia vào các hành vi vi phạm luật hình sự, làm rõ rằng động thái như vậy cũng sẽ có hiệu lực khi vi phạm luật dân sự.

“Điều quan trọng nhất là bằng chứng và JBAH có thể thu được bao nhiêu chứng cứ”, một quan chức cấp cao của cơ quan này cho biết.

Khi quyền chất vấn được thực hiện, một tổ chức tôn giáo từ chối trả lời hoặc tuyên bố sai sự thật sẽ bị phạt dân sự lên đến 100.000 yên (670 USD).

Nhưng với việc các cơ quan hữu quan thiếu thẩm quyền của một cơ quan điều tra và với một phương pháp như vậy chưa được thử trước đó, không rõ Giáo hội Thống nhất sẽ hợp tác trong việc điều tra ở mức độ nào. Bộ phận tôn giáo của Cơ quan Văn hóa, được giao nhiệm vụ giám sát cuộc điều tra, cũng có số lượng nhân viên hạn chế.

Một quan chức cấp cao của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ cho biết: “Không thể nhìn thấy mọi thứ sẽ phát triển như thế nào.

Cơ quan này sẽ tổ chức một cuộc họp ban chuyên gia vào thứ Ba tới để đưa ra các tiêu chuẩn thực hiện quyền chất vấn.

Hajime Tajika, giáo sư luật hiến pháp tại Đại học Kindai và là chuyên gia về luật tập đoàn tôn giáo, nói rằng cần phải xem xét cẩn thận để quyền tự do tôn giáo không bị vi phạm.

Các quan chức sẽ cần phải thận trọng khi hỏi về các phương pháp tuyển dụng của Giáo hội Thống nhất, Tajika nói, đồng thời nói thêm rằng nhà thờ có thể phản đối một số câu hỏi nhất định. Và ngay cả khi yêu cầu về lệnh giải thể được đưa ra, tòa án vẫn có tiếng nói cuối cùng.

“Điểm mấu chốt của vấn đề là liệu các vấn đề pháp lý như vậy với Nhà thờ Thống nhất có thể được xác định rõ ràng hay không. Nếu một yêu cầu được đưa ra mà không được làm rõ thêm, rất có thể tòa án sẽ không chấp thuận”, Tajika nhấn mạnh.

Từ khóa: Tỷ lệ cược của Giáo hội Thống nhất giải tán trật tự dựa trên đủ bằng chứng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like