Tỷ lệ sinh thấp nguy hiểm của Nhật Bản là một vấn đề bầu cử bị lãng quên

Một nhân viên nữ, phải, giao tã miễn phí cho một hộ gia đình có em bé vào tháng 10 năm 2020 ở thành phố Akashi, tỉnh Hyogo, miền tây Nhật Bản, theo một chương trình hỗ trợ nuôi dạy trẻ. (Ảnh do chính quyền thành phố Akashi cung cấp) (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Những lo ngại về địa chính trị và kinh tế đang chiếm ưu thế trên các tiêu đề trước cuộc bầu cử Hạ viện sắp tới, đặt vấn đề quan trọng về tỷ lệ sinh thấp cứng đầu của Nhật Bản vào thời điểm mà chính phủ cần phải đứng trước tâm trí.

Các chuyên gia về các vấn đề xã hội và gia đình nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết phải tạo ra một môi trường khuyến khích mọi người sinh thêm con và nghiêm túc ngăn chặn “khủng hoảng trong tương lai” thông qua đầu tư vào chăm sóc trẻ em và các sáng kiến ​​khác.

Trong nỗ lực bảo vệ và thúc đẩy các thế hệ tiếp theo của Nhật Bản, chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida sẽ thành lập vào tháng 4 một cơ quan mới để giám sát toàn diện các chính sách liên quan đến trẻ em như tỷ lệ sinh, lạm dụng trẻ em và nghèo đói.

Kishida, người cũng là người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, cũng đã tuyên bố sẽ tăng gấp đôi ngân sách dành cho trẻ em “trong tương lai”, mà không đưa ra chi tiết cụ thể về thời điểm ông sẽ biến nó thành hiện thực, cũng như cách ông sẽ đưa ra các quỹ.

Masahiro Yamada, giáo sư xã hội học gia đình của Đại học Chuo, bày tỏ sự hoài nghi rằng chính phủ có thể tạo ra sự khác biệt lần này khi họ đã thất bại rất nhiều lần trước đó.

Ông Yamada cho biết: “Nhật Bản có xu hướng giải quyết các mối nguy hiểm sắp xảy ra như đại dịch coronavirus, động đất hoặc khủng hoảng Ukraine, nhưng không giải quyết cho một cuộc khủng hoảng trong tương lai”. “Trừ khi chúng ta tăng gấp đôi hoặc gấp ba ngân sách, nó sẽ không hiệu quả” trong việc giải quyết tổng tỷ lệ sinh thấp của Nhật Bản.

Nhật Bản từ lâu đã kỳ vọng các bậc cha mẹ phải gánh vác phần lớn chi phí nuôi dạy trẻ, cho phép chính phủ chi tiêu tương đối ít, nhưng hiện nay cần sự tham gia nhiều hơn của nhà nước khi điều kiện kinh tế ngày càng trở nên khó khăn đối với các gia đình, ông nói.

Theo dữ liệu tính đến năm 2017 và sau đó của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, Nhật Bản đã chi khoảng 1,8% tổng sản phẩm quốc nội của mình cho các phúc lợi gia đình, thấp hơn mức trung bình của OECD là khoảng 2,3% và bỏ xa Pháp, đứng đầu bảng xếp hạng ở 3,6%.

Trong số 37 quốc gia OECD có thể so sánh, Nhật Bản xếp cuối bảng về mức thu nhập quốc dân được chi cho các cơ sở giáo dục trong năm 2018.

Chỉ trích chính phủ của Kishida vì thiếu các kế hoạch cụ thể để thúc đẩy chính sách cho trẻ em, Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản đã kêu gọi tăng chi tiêu liên quan lên 3% GDP của Nhật Bản, nhưng đảng này cũng chưa giải thích làm thế nào họ đề xuất để đạt được điều đó. Mục tiêu.

Trong khi cả nước phải vật lộn để nâng tổng tỷ suất sinh, hoặc số con trung bình mà một phụ nữ ước tính sẽ phải chịu trong đời, ở mức 1,30 vào năm 2021, thì một số chính quyền địa phương đang giải quyết vấn đề này.

Một trong số đó là thành phố phía tây Akashi, nơi có tỷ lệ sinh tăng lên 1,70 vào năm 2018 từ 1,50 vào năm 2011 và đạt mức tăng dân số trong 9 năm liên tiếp, dẫn đến tăng thu thuế.

Tình hình hoàn toàn trái ngược với số liệu trên toàn quốc, khi tổng dân số của đất nước giảm mạnh nhất vào năm 2021, chỉ còn hơn 125,5 triệu người và 811.000 ca sinh thấp kỷ lục trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây thiệt hại cho nền kinh tế vốn đã trì trệ.

Dưới sự lãnh đạo của Thị trưởng Akashi Fusaho Izumi, người đảm nhận chức vụ này vào năm 2011, thành phố ở tỉnh Hyogo đã đưa ra các biện pháp như miễn phí chi phí y tế cho trẻ em dưới 18 tuổi mà không cần xét nghiệm. Nó cũng thực hiện việc đi học mẫu giáo miễn phí cho trẻ em thứ hai và hơn thế nữa, đồng thời tăng gấp ba lần số lượng cán bộ làm việc trong bộ phận chăm sóc trẻ em của thành phố.

Thành phố cũng giao hàng tháng miễn phí tã lót, thực phẩm và các sản phẩm khác cho các hộ gia đình có trẻ sơ sinh từ 3 tháng đến 1 tuổi, với việc giao hàng bởi các nhân viên nữ có kinh nghiệm nuôi dạy trẻ và sẵn sàng hỗ trợ, tư vấn cho các bậc cha mẹ mới nếu cần.

Chương trình bắt đầu vào tháng 10 năm 2020, nhằm ngăn chặn các gia đình đang nuôi dạy trẻ sơ sinh bị cô lập bằng cách thiết lập một chương trình thăm khám định kỳ trong khoảng thời gian sau khi y tá nhà nước kiểm tra sức khỏe đầu tiên trong vòng 2 tháng đầu đời của trẻ, a quan chức thành phố cho biết.

Để tài trợ cho các biện pháp như vậy, thành phố đã tăng gấp đôi chi tiêu cho trẻ em lên 25,8 tỷ yên (190 triệu USD) trong năm tài chính 2021 từ năm tài chính 2010 bằng các biện pháp như cắt giảm chi tiêu cho các công trình công cộng, Izumi cho biết.

Izumi, người được mời phát biểu tại cuộc họp của ủy ban quốc hội vào đầu tháng 6, đã kêu gọi chính quyền trung ương thực hiện các biện pháp tương tự, nhấn mạnh sự cần thiết phải phân bổ đủ kinh phí cho cơ quan mới.

“Xã hội của chúng ta quá khắc nghiệt với trẻ em”, thị trưởng thẳng thắn nói, đồng thời cho biết thêm đó là một lý do đằng sau sự suy giảm nhanh chóng của tỷ lệ sinh và sự trì trệ của nền kinh tế.

Ông nói: “Rõ ràng là nếu chúng ta cam kết hoàn toàn với việc chăm sóc trẻ em, tỷ lệ sinh sẽ tăng lên.

Izumi cho biết các thành phố tự quản xung quanh Akashi đang bắt đầu làm theo và đang kết hợp các sáng kiến ​​tương tự để khiến bản thân trở nên hấp dẫn đối với các gia đình trẻ và những người hy vọng bắt đầu làm việc đó.

Yamada của Đại học Chuo cho biết trong khi những nỗ lực như vậy của chính quyền địa phương là tấm gương cho chính quyền trung ương, nhưng về cơ bản chúng không giải quyết được vấn đề vì về bản chất, chúng không thể có tác động rộng hơn.

“Tất nhiên, giải quyết vấn đề sinh đẻ sẽ không chuyển thành phiếu bầu, và việc xây dựng đường sá hoặc thu hút sản xuất sẽ hiệu quả hơn cho mục đích đó,” Yamada nói.

Ông nói: “Nhưng trừ khi chúng ta tăng chi tiêu cho trẻ em, đất nước của chúng ta sẽ bị suy tàn,” ông nói, đồng thời kêu gọi sự tham gia của cấp nhà nước để giải quyết vấn đề bất kể kết quả bầu cử như thế nào.

Từ khóa: Tỷ lệ sinh thấp nguy hiểm của Nhật Bản là một vấn đề bầu cử bị lãng quên

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like