Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 của Nhật Bản giảm trong tháng thứ 3 liên tiếp xuống 2,5%

Mọi người đi bộ dưới cái nắng gay gắt vào ngày 30 tháng 5 năm 2022, ở Tokyo. Thời tiết nắng nóng hôm thứ Hai đã chứng kiến ​​nhiệt độ tăng hơn 27 độ C ở Tokyo, theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản. (Ảnh AP / Eugene Hoshiko)

TOKYO (Kyodo) – Tỷ lệ thất nghiệp của Nhật Bản đã giảm xuống 2,5% trong tháng 4, tháng thứ ba liên tiếp giảm, do thị trường lao động có dấu hiệu phục hồi sau khi tất cả các hạn chế về coronavirus được dỡ bỏ vào cuối tháng 3, Bộ Nội vụ và Truyền thông cho biết Thứ ba.

Tỷ lệ thất nghiệp được điều chỉnh theo mùa đã giảm 0,1 điểm phần trăm so với tháng trước để phù hợp với mức được thấy vào tháng 3 năm 2020, theo Bộ.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết tỷ lệ việc làm sẵn có đã tăng trong tháng thứ tư liên tiếp lên 1,23. Tỷ lệ này có nghĩa là cứ 100 người tìm việc thì có 123 cơ hội việc làm.

Bộ Lao động cho biết, số lượng việc làm tăng lên đặc biệt là trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống và lưu trú khi các doanh nghiệp thuê nhân viên trước kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng cho đến đầu tháng Năm.

Lần đầu tiên sau ba năm, không có khuyến nghị hạn chế hoạt động kinh doanh trong kỳ nghỉ lễ lớn vì các trường hợp COVID-19 giảm và tình trạng gần như khẩn cấp, yêu cầu các nhà hàng và quán bar đóng cửa sớm hơn, đã được dỡ bỏ.

Tổng số người thất nghiệp trong tháng 4 giảm 30.000 người so với tháng trước xuống 1,8 triệu người, giảm tháng thứ ba liên tiếp, dữ liệu từ Bộ Nội vụ cho thấy.

Trong đó, có 730.000 người tự nguyện nghỉ việc, tăng 60.000 người, trong khi 430.000 người bị cho thôi việc, giảm 120.000 người so với tháng trước. Số lượng người tìm việc mới không thay đổi so với tháng 3 ở mức 460.000 người.

Số lượng lao động trong lĩnh vực dịch vụ ăn uống và lưu trú đã tăng 100.000 người so với một năm trước đó lên 3,7 triệu người, chưa điều chỉnh theo yếu tố mùa vụ.

Megumi Wada, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Daiwa, cho biết: “Số lượng công nhân trong các lĩnh vực là mục tiêu của các hạn chế đã tăng trở lại. “Nếu các trường hợp lây nhiễm được giữ ở mức thấp và hoạt động du lịch trong nước tiếp tục, có thể sẽ tăng trưởng việc làm hơn nữa.”

Sau khoảng hai năm kiểm soát biên giới nghiêm ngặt trong bối cảnh đại dịch, hôm thứ Năm tuần trước, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết Nhật Bản sẽ bắt đầu tiếp nhận khách du lịch nước ngoài từ ngày 10/6, mặc dù giới hạn lượng khách đi tour trọn gói có hướng dẫn viên và hành trình cố định.

Tuy nhiên, ông Wada nói thêm rằng giá nhiên liệu và các nguyên liệu thô khác tăng gần đây liên quan đến việc Nga xâm lược Ukraine có thể bóp chết lợi nhuận của nhiều công ty và khiến họ không muốn thuê.

“Nó có thể ảnh hưởng đến các nhà sản xuất, một lĩnh vực đã phục hồi rộng rãi, và đặc biệt là ảnh hưởng đến các công ty vừa và nhỏ,” Wada nói.

Dữ liệu mới nhất cho thấy tổng số người đang làm việc tăng 270.000 người so với tháng trước lên 67,4 triệu người được điều chỉnh theo mùa.

Từ khóa: Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 4 của Nhật Bản giảm trong tháng thứ 3 liên tiếp xuống 2,5%

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like