Tỷ lệ tiêm phòng cúm cao hơn ở những người tương tác với nhiều hàng xóm hơn: nghiên cứu của Nhật Bản

Ảnh hồ sơ năm 2021 này cho thấy các ống tiêm chứa vắc-xin cúm ở Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi/Kenji Yoneda)

TOKYO – Những người thường xuyên tiếp xúc với năm người trở lên trong khu phố của họ có xu hướng tiêm phòng cúm cao hơn những người ít tiếp xúc với người địa phương, theo một nghiên cứu ở Nhật Bản.

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Tokyo và Đại học Chăm sóc sức khỏe Tokyo cho biết kết quả cho thấy mọi người có thể không tiêm phòng cúm chỉ để ngăn bản thân khỏi bệnh nặng, nhưng cũng có thể được thúc đẩy bởi sự quan tâm đến những người xung quanh.

Nhóm đã sử dụng dữ liệu khảo sát về nhận thức về sức khỏe của khoảng 100.000 người trong độ tuổi 20-79 ở vùng Tohoku phía đông bắc Nhật Bản, được thực hiện vào năm 2011 sau đợt bùng phát dịch cúm mới năm 2009. Từ dữ liệu, nhóm đã chọn một mẫu ngẫu nhiên gồm 5.002 người để phân tích.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong nhóm tuổi 20-64, bao gồm 3.162 người, những người thường xuyên tương tác với ít nhất 5 người trong khu phố của họ có tỷ lệ tiêm phòng cúm cao hơn khoảng 1,4 lần so với những người tương tác với 4 người hàng xóm hoặc ít hơn. Ngay cả khi xem xét các yếu tố khác, chẳng hạn như giới tính, nghề nghiệp và khả năng tiếp cận các cơ sở y tế của đối tượng, số lượng người mà họ tương tác có liên quan đáng kể đến tỷ lệ tiêm chủng cao hơn.

Giáo sư đạo đức y khoa Akira Akabayashi tại Đại học Tokyo cho biết nghiên cứu này “gợi ý về tính cách vị tha của người Nhật”. Ông nói thêm: “Khi kêu gọi mọi người tiêm vắc-xin phòng các bệnh truyền nhiễm khác, có thể hiệu quả khi đưa vào các thông điệp như ‘vắc-xin sẽ giúp ngăn ngừa lây lan bệnh cho người khác'”.

Bài báo nghiên cứu đã được xuất bản trên phiên bản trực tuyến của tạp chí vắc xin quốc tế Vaccine: X.

(Bản gốc tiếng Nhật của Etsuko Nagayama, Ban biên tập)

Từ khóa: Tỷ lệ tiêm phòng cúm cao hơn ở những người tương tác với nhiều hàng xóm hơn: nghiên cứu của Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like