Tỷ lệ ủng hộ Nội các Kishida giảm xuống 25%, thấp nhất kể từ khi ra mắt vào mùa thu năm ngoái: thăm dò ý kiến

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida (Mainichi)

TOKYO – Tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã giảm xuống 25% trong một cuộc thăm dò dư luận toàn quốc do Mainichi Shimbun tiến hành vào cuối tuần qua, giảm 6 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò trước đó vào tháng 11, và đánh dấu con số thấp nhất kể từ Nội các của ông. được khánh thành vào tháng 10 năm ngoái.

Tỷ lệ không tán thành đối với Nội các Kishida đã tăng lên 69% trong cuộc thăm dò ngày 17-18 tháng 12, tăng 7 điểm so với cuộc thăm dò trước đó được thực hiện vào ngày 19 và 20 tháng 11.

Kishida đã công bố kế hoạch tăng thuế để trang trải hơn 1 nghìn tỷ yên (khoảng 7,34 tỷ USD) cho khoản tăng chi tiêu quốc phòng, và điều này rõ ràng đã dẫn đến tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của ông thấp hơn.

Liên quan đến kế hoạch tăng đáng kể chi tiêu quốc phòng của chính phủ, 48% số người được hỏi trong cuộc khảo sát mới nhất ủng hộ động thái này, vượt quá con số 41% phản đối. Khoảng 10% cho biết họ không chắc chắn.

Chính phủ có kế hoạch dành tổng cộng 43 nghìn tỷ yên (tương đương 315 tỷ USD) cho chi tiêu quốc phòng từ năm tài khóa 2023 đến năm 2027 để tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản. Theo giới tính, 56% nam giới được hỏi ủng hộ kế hoạch này, trong khi 38% phản đối. Trong khi đó, 35% phụ nữ cho biết họ ủng hộ, trong khi 46% không tán thành. Theo độ tuổi, những người ủng hộ tăng chi tiêu quốc phòng vượt quá những người phản đối trong số những người được hỏi từ 59 tuổi trở xuống, trong khi những người phản đối kế hoạch vượt qua những người ủng hộ trong số những người từ 60 tuổi trở lên.

Khi được hỏi về việc tăng thuế để tài trợ cho việc tăng ngân sách quốc phòng, 69% phản đối, hơn 23% phản đối động thái này. Đối với việc cắt giảm chi tiêu an sinh xã hội và các chi tiêu liên quan đến chính sách khác để trang trải cho việc tăng chi tiêu quốc phòng, 20% bày tỏ sự ủng hộ của họ, thấp hơn nhiều so với 73% phản đối. Liên quan đến việc phát hành trái phiếu quốc gia để trang trải chi tiêu quốc phòng ngày càng tăng, 33% ủng hộ, thấp hơn nhiều so với 52% phản đối.

Ngay cả trong số những người ủng hộ tăng chi tiêu quốc phòng, hơn 50% phản đối tăng thuế và cắt giảm chi tiêu chính sách, trong khi phần lớn nhóm này ủng hộ phát hành trái phiếu quốc gia.

Chính phủ ước tính thiếu hụt khoảng 4 nghìn tỷ yên (tương đương 29,4 tỷ USD) để chi trả cho ngân sách quốc phòng ngày càng tăng tính đến năm tài chính 2027 và có kế hoạch trang trải hơn 1 nghìn tỷ yên số tiền này bằng các đợt tăng thuế. Chính phủ có kế hoạch tăng 3 nghìn tỷ yên còn lại thông qua cải cách chi tiêu và sử dụng quỹ thặng dư và doanh thu ngoài thuế, cùng các nguồn lực khác.

Về quyết định của chính phủ cho phép Nhật Bản sở hữu khả năng phản công, hoặc khả năng tấn công các căn cứ ở các quốc gia khác để đánh sập các bãi phóng tên lửa và các địa điểm khác, 59% ủng hộ và 27% phản đối. Trong cuộc khảo sát ngày 21 tháng 5, 66% ủng hộ việc Nhật Bản sở hữu những khả năng như vậy, trong khi 22% phản đối động thái này, mặc dù không thể so sánh đơn giản do sự khác biệt trong cách đặt câu hỏi.

Cuộc khảo sát được thực hiện bằng cách sử dụng kết hợp tin nhắn văn bản đến điện thoại di động và bảng câu hỏi bằng giọng nói tự động trên điện thoại cố định. Tổng cộng có 602 phản hồi hợp lệ đã nhận được từ điện thoại di động và 411 phản hồi hợp lệ từ điện thoại cố định.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nanae Ito, Ban Thời sự Chính trị)

Từ khóa: Tỷ lệ ủng hộ Nội các Kishida giảm xuống 25%, thấp nhất kể từ khi ra mắt vào mùa thu năm ngoái: thăm dò ý kiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like