Tỷ lệ ủng hộ Nội các Kishida giảm xuống 33,1%, thấp nhất kể từ khi ra mắt

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã giảm xuống 33,1%, mức thấp nhất kể từ khi chính phủ này ra mắt vào năm ngoái, một cuộc khảo sát của Kyodo News cho thấy hôm Chủ nhật, sau khi ba bộ trưởng của ông bị buộc phải ra đi trong vòng chưa đầy một tháng. .

Tỷ lệ tán thành đã giảm từ 37,6% trong cuộc thăm dò trước đó được thực hiện vào cuối tháng 10, trong khi tỷ lệ không tán thành tăng lên 51,6%, lần đầu tiên vượt quá 50% kể từ khi Kishida nhậm chức vào tháng 10 năm ngoái, theo cuộc điện đàm toàn quốc kéo dài hai ngày. cuộc khảo sát được tiến hành từ thứ bảy.

Khả năng lãnh đạo của Kishida ngày càng bị đặt dấu hỏi, trong cuộc khảo sát này có 30,2% số người được hỏi khi được hỏi khi nào họ muốn thủ tướng từ chức nói rằng “càng sớm càng tốt”.

Đối với các câu trả lời khác cho câu hỏi, 29,4% cho biết họ sẵn sàng đợi cho đến khi nhiệm kỳ của ông với tư cách là người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền kết thúc vào tháng 9 năm 2024, trong khi 23,6% cho biết cho đến sau hội nghị thượng đỉnh G7 do Nhật Bản tổ chức tại Hiroshima vào tháng 5 năm sau.

Cuộc thăm dò mới nhất cho thấy 62,4% số người tham gia khảo sát cho rằng việc Kishida sa thải ba bộ trưởng là quá muộn, trong khi 26,0% cho rằng thời điểm thích hợp.

Trong Nội các của Kishida, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Minoru Terada đã bị cách chức một cách hiệu quả vì một vụ bê bối liên quan đến quỹ chính trị vào Chủ nhật tuần trước.

Trước Terada, Bộ trưởng phục hồi kinh tế Daishiro Yamagiwa đã từ chức vào cuối tháng 10 vì mối quan hệ của ông với Nhà thờ Thống nhất gây tranh cãi, và Bộ trưởng Tư pháp Yasuhiro Hanashi cũng đã từ chức trước đó vào tháng 11 vì những nhận xét được coi là coi thường vai trò của ông trong việc cho phép hành quyết các tử tù.

Cuộc khảo sát cũng báo hiệu một sự thay đổi trong quan điểm của công chúng, từ lâu đã cảnh giác với bất cứ điều gì có thể làm suy yếu Hiến pháp hòa bình của Nhật Bản, với 60,8% tán thành kế hoạch của chính phủ để Nhật Bản có được khả năng tấn công căn cứ của kẻ thù, hoặc “khả năng phản công”, so với 35,0 phần trăm những người không đồng ý.

Khi được hỏi đâu sẽ là nguồn quỹ thích hợp nhất để tăng chi tiêu quốc phòng, câu trả lời hàng đầu là “cắt giảm chi tiêu cho ngân sách liên quan đến phi quốc phòng” ở mức 35,4%. Tăng thuế doanh nghiệp và phát hành trái phiếu chính phủ được ưa chuộng, lần lượt là 22,4% và 13,2%.

Trong khi đó, 24,9% số người được hỏi cho rằng việc tăng chi tiêu quốc phòng là “không cần thiết”.

Cuộc khảo sát gọi 519 hộ gia đình được chọn ngẫu nhiên có cử tri đủ điều kiện trên điện thoại cố định và 1.913 số điện thoại di động. Nó mang lại phản hồi từ 420 hộ gia đình và 615 người dùng điện thoại di động.

Từ khóa: Tỷ lệ ủng hộ Nội các Kishida giảm xuống 33,1%, thấp nhất kể từ khi ra mắt

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like