Tỷ lệ ủng hộ Nội các Suga chạm mức thấp mới là 26% khi 70% lo sợ sụp đổ y tế: cuộc thăm dò

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga nói chuyện với các phóng viên tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 23 tháng 8 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO – Xếp hạng phê duyệt của Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã giảm xuống mức thấp mới 26% trong một cuộc thăm dò dư luận toàn quốc vào ngày 28 tháng 8, giảm 4 điểm phần trăm trong cuộc thăm dò trước đó vào tháng 7 và đánh dấu lần đầu tiên xếp hạng ủng hộ có giảm xuống dưới mốc 30% kể từ khi chính quyền ra mắt vào tháng 9 năm 2020.

Cuộc thăm dò do Mainichi Shimbun và Trung tâm Nghiên cứu Khảo sát Xã hội đồng thực hiện cũng cho thấy tỷ lệ không tán thành đối với Nội các Suga đạt mức cao kỷ lục 66%, tăng 4 điểm so với cuộc thăm dò trước đó được tổ chức vào ngày 17 tháng 7.

Tỷ lệ ủng hộ 26% của Nội các hiện tại đã gắn với tỷ lệ ủng hộ đối với chính quyền thứ hai của Thủ tướng tiền nhiệm Shinzo Abe của Suga trong một cuộc thăm dò vào tháng 7 năm 2017, tỷ lệ thấp nhất sau này, mặc dù phương pháp khảo sát khác nhau giữa hai bảng câu hỏi.

Trong số những người trả lời cuộc thăm dò mới nhất, 14% nói rằng họ đánh giá cao các biện pháp đối phó với coronavirus của Nội các Suga, giảm 5 điểm so với cuộc khảo sát hồi tháng 7 và thấp hơn rất nhiều so với 70% nói rằng họ không làm. Nhóm thứ hai tăng từ 63% trong cuộc thăm dò cuối cùng. Khoảng 16% người được hỏi cho biết họ không chắc chắn, giảm so với 18% trong cuộc khảo sát hồi tháng Bảy.

Khi được hỏi liệu họ có lo lắng về việc hệ thống y tế của Nhật Bản sụp đổ hay không, 70% số người được hỏi cho biết họ có, hơn 15% nói rằng họ không. Khi số lượng bệnh nhân COVID-19 đang tăng đột biến do sự gia tăng của các bệnh nhiễm trùng, đã có rất nhiều trường hợp bệnh nhân không thể nhập viện ngay lập tức đã tử vong khi đang hồi phục tại nhà, làm dấy lên nỗi lo sợ của nhiều người ở Nhật Bản. Đằng sau việc xếp hạng phê duyệt của Nội các bị chùng xuống rõ ràng là sự thất vọng của công chúng về phản ứng với coronavirus của chính phủ, cũng như sự thiếu cải thiện trong việc giảm bớt các chủng trong hệ thống y tế.

Trong số các cực, 26% ủng hộ Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền, giảm 2 điểm so với cuộc thăm dò hồi tháng 7, trong khi 10% ủng hộ Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập lớn nhất của Nhật Bản, giống như trong cuộc khảo sát trước. Tỷ lệ ủng hộ Đảng Đổi mới Nhật Bản (Nippon Ishin) đối lập bảo thủ đứng ở mức 8% (6% trong cuộc thăm dò hồi tháng 7), tiếp theo là Đảng Cộng sản Nhật Bản ở mức 5% (7%), đối tác liên minh cấp dưới của LDP là Komeito ở mức 3%. (4%), Reiwa Shinsengumi ở mức 2% (1%) và Đảng Dân chủ vì Nhân dân là 1% (1%). Khoảng 42% số người được hỏi cho biết họ không có đảng phái nào, tăng 3 điểm so với cuộc thăm dò hồi tháng 7.

Người được hỏi đã trả lời các câu hỏi được gửi qua dịch vụ tin nhắn ngắn trên điện thoại di động hoặc tin nhắn thoại tự động trên điện thoại cố định. Phản hồi hợp lệ đã nhận được từ 774 người qua điện thoại di động và 335 người từ điện thoại cố định.

(Bản gốc tiếng Nhật của Nanae Ito, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Tỷ lệ ủng hộ Nội các Suga chạm mức thấp mới là 26% khi 70% lo sợ sụp đổ y tế: cuộc thăm dò

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like