UNDP khởi động dự án tư vấn cho các công ty Nhật Bản ở nước ngoài để ngăn chặn vi phạm nhân quyền


Trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ ngày 14 tháng 9 năm 2021. (Mainichi / Toshiyuki Sumi)

NEW YORK (Mainichi) – Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) ngày 4/4 thông báo khởi động một dự án nhằm đánh giá tác động tiêu cực tiềm tàng mà các công ty Nhật Bản và các đối tác kinh doanh của họ đối với tình trạng nhân quyền ở các quốc gia mà họ đã mở rộng doanh nghiệp, và cung cấp hướng dẫn để ngăn chặn vi phạm nhân quyền.

Chính phủ Nhật Bản đã cung cấp khoảng 6,3 triệu đô la cho UNDP cho dự án mới. Nó sẽ được thực hiện tại 5 khu vực và 17 quốc gia mà các công ty Nhật Bản rất quan tâm, bao gồm Nepal, Pakistan, Kenya, Ukraine và Mexico. Thông qua sáng kiến ​​này, các cuộc điều tra sẽ được thực hiện đối với lao động cưỡng bức, lương thấp, lao động trẻ em, tác động môi trường và các vi phạm nhân quyền khác mà các công ty phải đề phòng. Các công ty cũng sẽ được cung cấp các cơ hội hướng dẫn và đào tạo.

Hơn nữa, tại 13 trong số 17 quốc gia, chính phủ các nước cũng sẽ hỗ trợ khi họ xây dựng kế hoạch thực hiện các chính sách liên quan đến doanh nghiệp và nhân quyền.

Xu hướng toàn cầu ngày càng tăng là yêu cầu các công ty phải xử lý tình huống vi phạm nhân quyền trên toàn bộ chuỗi cung ứng, không chỉ bao gồm bản thân công ty mà còn bao gồm các đối tác kinh doanh của nó. Ở Châu Âu, có những quốc gia đã bắt buộc các công ty phải thực hiện trách nhiệm giải trình về nhân quyền và thực hiện một hệ thống ngăn chặn và hành động chống lại các hành vi vi phạm nhân quyền. Ở những quốc gia như vậy, các công ty không thực hiện các biện pháp có thể bị từ chối gia nhập thị trường hoặc phải đối mặt với tổn hại về danh tiếng do vi phạm nhân quyền.

Sự quan tâm đến trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp cũng đang gia tăng ở Nhật Bản, theo xu hướng quốc tế là xa lánh bông vải ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương của Trung Quốc vì những cáo buộc về vấn đề nhân quyền.

(Bản gốc tiếng Nhật của Toshiyuki Sumi, Văn phòng New York)

Từ khóa: UNDP khởi động dự án tư vấn cho các công ty Nhật Bản ở nước ngoài để ngăn chặn vi phạm nhân quyền

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like