UNESCO không xem xét mỏ Sado của Nhật Bản vào danh sách Di sản Thế giới năm 2023

Ảnh tệp này được chụp vào tháng 8 năm 2021 cho thấy một mỏ lộ thiên trước đây trên Đảo Sado. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một địa điểm khai thác vàng và bạc được chính phủ Nhật Bản đề nghị xếp hạng Di sản Thế giới của UNESCO khó có thể được đưa vào danh sách năm 2023 vì tổ chức này đã không chuyển khuyến nghị đến cơ quan tư vấn của mình trước thời hạn, các nguồn tin thân cận vấn đề cho biết hôm thứ Tư.

Các nguồn tin cho biết, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc đã trích dẫn thông tin không đầy đủ trong đơn khuyến nghị là lý do để không xem xét mỏ trên đảo Sado ở tỉnh Niigata cho danh sách năm tới.

Trong khi chính phủ Nhật Bản có kế hoạch sửa sang lại để đăng ký địa điểm này vào năm 2024 hoặc muộn hơn, đề xuất của họ về khu mỏ vào tháng 2 cho danh sách Di sản Thế giới của UNESCO năm 2023 đã thu hút sự phản đối từ Hàn Quốc, nơi cho rằng địa điểm này có liên quan đến lao động cưỡng bức thời chiến của người Hàn Quốc.

Các nguồn tin cho biết, UNESCO đã bày tỏ quan ngại với Nhật Bản về cuộc xung đột giữa hai nước về các vấn đề lịch sử tràn sang Ủy ban Di sản Thế giới.

Mặc dù mỗi quốc gia đề xuất các địa điểm của mình để đăng ký Di sản Thế giới trước tháng 2 hàng năm, nhưng hướng dẫn làm việc của UNESCO quy định rằng các khuyến nghị phải được chuyển đến cơ quan tư vấn của mình trước ngày 1 tháng 3 để xem xét.

Nếu mọi việc diễn ra theo đúng kế hoạch, cơ quan tư vấn sẽ khảo sát địa điểm để xác định xem nó có xứng đáng được thêm vào danh sách hay không. Ủy ban Di sản Thế giới đưa ra quyết định chính thức vào khoảng mùa hè hàng năm.

Ủy ban đã được lên kế hoạch họp tại Nga trong năm nay, nhưng cuộc họp đã bị hoãn lại do chiến tranh ở Ukraine. Vẫn chưa biết cuộc họp tiếp theo sẽ được tổ chức ở đâu hoặc khi nào.

Mỏ Sado, một trong những nhà sản xuất vàng lớn nhất thế giới trong thế kỷ 17, có lịch sử công nghệ khai thác vượt trội trước và sau khi công nghiệp hóa, theo chính quyền tỉnh Niigata.

Hội đồng các vấn đề văn hóa của Nhật Bản đã chọn địa điểm này làm ứng cử viên vào tháng 12 năm ngoái, nhưng chính phủ đã cân nhắc việc trì hoãn kế hoạch đề xuất khai thác mỏ này trước sự phản đối của Hàn Quốc.

Hàn Quốc đã thúc giục Nhật Bản không theo đuổi danh sách này vì điều mà Seoul coi là lao động cưỡng bức người Hàn Quốc trên đảo trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng bán đảo Triều Tiên những năm 1910-1945.

Từ khóa: UNESCO không xem xét mỏ Sado của Nhật Bản vào danh sách Di sản Thế giới năm 2023

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like