Ứng cử viên đứng đầu Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda thề sẽ duy trì nới lỏng tiền tệ

Ứng cử viên cho chức thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda phát biểu tại cuộc họp của ủy ban chỉ đạo Hạ viện trong Chế độ ăn kiêng ở Tokyo vào ngày 24 tháng 2 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ứng cử viên Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda cho biết hôm thứ Sáu rằng ông coi chính sách nới lỏng tiền tệ hiện tại là “phù hợp” và sẽ duy trì chính sách này để hỗ trợ nền kinh tế cũng như đạt được mục tiêu lạm phát 2% của ngân hàng trung ương một cách ổn định.

Ueda, một học giả và cựu thành viên của Ban Chính sách của ngân hàng trung ương, đã phát biểu tại một phiên điều trần xác nhận tại quốc hội rằng ông không thấy cần phải sửa đổi một tuyên bố chung đã tồn tại hàng thập kỷ với chính phủ, trong đó có cam kết đạt được 2% càng sớm càng tốt. . Nhưng ông cho biết BOJ sẽ xem xét những ưu và nhược điểm của việc nới lỏng tiền tệ khi cần thiết.

BOJ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ thị trường tài chính trong việc điều chỉnh chính sách tiền tệ hỗ trợ của mình khi một số tác dụng phụ đã trở nên rõ ràng, bao gồm cả sự méo mó trên thị trường trái phiếu sau chương trình mua trái phiếu khổng lồ của ngân hàng. Thị trường tài chính đang tìm kiếm manh mối về thời điểm thay đổi chính sách nếu ông nắm quyền.

Ueda, 71 tuổi, nói với ủy ban chỉ đạo của Hạ viện: “Tôi tin rằng (BOJ) cần tiếp tục nới lỏng tiền tệ để hỗ trợ vững chắc cho nền kinh tế và tạo ra một môi trường kinh tế cho phép các công ty tăng lương”.

Ueda cho biết nếu triển vọng lạm phát được cải thiện hơn nữa, BOJ sẽ phải xem xét lại chương trình kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) của mình, đồng thời cho biết thêm rằng việc chuyển mục tiêu từ lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm sang trái phiếu kỳ hạn ngắn hơn sẽ là “một trong những lựa chọn.” ”

“Tôi dự định sẽ dành thời gian và tham khảo ý kiến ​​kỹ lưỡng với các thành viên hội đồng quản trị khác để xác định (YCC) sẽ như thế nào,” ông nói thêm.

Ueda, một lựa chọn bất ngờ, sẽ trở thành giám đốc BOJ đầu tiên xuất thân từ giới học thuật ở Nhật Bản thời hậu chiến nếu được xác nhận. Ông sẽ được giao nhiệm vụ hướng dẫn ngân hàng trung ương vượt qua giai đoạn có thể là hỗn loạn để vạch ra con đường hướng tới bình thường hóa, sau một thập kỷ nới lỏng tiền tệ theo chương trình thúc đẩy kinh tế “Abenomics”.

Ông Ueda nói: “Tôi muốn coi 5 năm tới là giai đoạn hoàn thiện sứ mệnh kéo dài nhiều năm nhằm đạt được sự ổn định về giá cả”, đồng thời lưu ý rằng BOJ cần tạo ra “những chồi non” của tăng trưởng lạm phát tốt.

Trong phiên điều trần kéo dài hơn hai giờ, Ueda cảnh báo việc thắt chặt chính sách tiền tệ quá sớm sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế. Những lo ngại đã gia tăng về bảng cân đối kế toán sưng lên do việc mua mạnh trái phiếu chính phủ và các quỹ hoán đổi danh mục.

Cuối ngày thứ Sáu, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết trong một cuộc họp báo rằng chính phủ “không cảm thấy khó chịu” với nhận xét của Ueda về chính sách tiền tệ.

Thủ tướng bày tỏ hy vọng sẽ gặp Ueda “sớm nhất” sau khi ông trở thành thống đốc BOJ, nhằm xác nhận sự hợp tác giữa chính phủ và ngân hàng trung ương nhằm “thực hiện tăng trưởng kinh tế bền vững trong điều kiện giá cả ổn định.”

Cả hai viện của quốc hội phải chấp thuận Ueda trước khi chính phủ có thể chính thức bổ nhiệm ông làm thống đốc BOJ mới, kế nhiệm Haruhiko Kuroda đương nhiệm. Nhiệm kỳ của thống đốc mới sẽ bắt đầu vào ngày 9 tháng 4, trong khi các phó thống đốc mới sẽ bắt đầu vào ngày 20 tháng 3.

Các ứng cử viên cho vị trí phó thống đốc – Ryozo Himino, cựu ủy viên Cơ quan Dịch vụ Tài chính và Shinichi Uchida, giám đốc điều hành của BOJ – cũng nói với quốc hội rằng nên tiếp tục nới lỏng tiền tệ.

Ueda cho biết mục tiêu lạm phát 2% là tiêu chuẩn toàn cầu. “Xu hướng giá cơ bản đã trở nên đáng mong đợi, tôi không nghĩ cần phải thay đổi cách diễn đạt mục tiêu lạm phát vào lúc này,” ông nói, đề cập đến thỏa thuận chung năm 2013 với chính phủ.

Các nguồn tin chính phủ cho biết trước đó rằng chính phủ của Kishida đang xem xét sửa đổi hiệp định với thống đốc tiếp theo trong khi các học giả và giám đốc điều hành công ty đã kêu gọi BOJ biến lạm phát 2% thành mục tiêu dài hạn.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi dễ bay hơi, thước đo được BOJ theo dõi chặt chẽ, đã tăng 4,2% trong tháng 1 so với một năm trước đó, tăng với tốc độ nhanh nhất trong 41 năm.

Ueda cho biết đợt lạm phát hiện nay chủ yếu là do chi phí cao hơn chứ không phải nhu cầu nội địa mạnh và tỷ lệ lạm phát có thể sẽ thấp hơn mục tiêu 2% vào giữa năm kinh doanh kể từ tháng Tư.

Ngân hàng trung ương sở hữu khoảng một nửa số trái phiếu chính phủ đang lưu hành. Theo chương trình kiểm soát đường cong lợi suất, BOJ đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và hướng dẫn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm ở mức khoảng 0%.

Sau quyết định bất ngờ mở rộng biên độ cho lợi suất trái phiếu 10 năm lên 0,5% vào tháng 12, những người theo dõi BOJ đang chờ xem liệu giới hạn trên có được nâng lên nữa hay liệu chương trình này có bị hủy bỏ hoàn toàn dưới thời Ueda hay không.

“Tôi sẽ đưa ra các đánh giá chính sách một cách hợp lý và giải thích suy nghĩ đằng sau chúng một cách cẩn thận,” Ueda, người ngồi trong Ban Chính sách của BOJ từ năm 1998 đến 2005, cho biết.

Các nhà phê bình đã đặt vấn đề với sự kiên trì của BOJ trong việc nới lỏng tiền tệ đã khiến đồng yên mất giá nhanh chóng do chi phí nhập khẩu muộn và tăng cao đối với Nhật Bản khan hiếm tài nguyên. Họ cho rằng BOJ không quan tâm đến nỗi đau của người tiêu dùng vào thời điểm tiền lương không theo kịp lạm phát.

“Tôi làm việc tại một trường đại học nên hàng ngày tôi mua cơm hộp ở cửa hàng tiện lợi. Tôi cảm thấy giá cả tăng cao trong năm qua vì một hộp cơm từng có giá khoảng 450 yên (3,3 USD) giờ tăng hơn 500 yên. “Ueda nói.

“Ngân hàng trung ương cần theo dõi chặt chẽ mức độ nhạy cảm của các hộ gia đình đối với những thay đổi về giá của hàng hóa hàng ngày.”

Từ khóa: Ứng cử viên đứng đầu Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda thề sẽ duy trì nới lỏng tiền tệ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like