Ứng cử viên đứng đầu Ngân hàng Nhật Bản phải đối mặt với sự giám sát khi thị trường băn khoăn về thay đổi chính sách


Bức ảnh này được chụp vào ngày 14 tháng 2 năm 2023, cho thấy trụ sở của Ngân hàng Nhật Bản ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Một học giả, một chuyên gia về chính sách tiền tệ, một người theo chủ nghĩa thực dụng, không hoàn toàn là một con diều hâu, và danh sách này còn tiếp tục.

Nhiều từ đã được sử dụng để mô tả Kazuo Ueda, ứng cử viên của chính phủ cho vị trí thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Nhật Bản sau Haruhiko Kuroda đương nhiệm, một lựa chọn bất ngờ làm náo loạn thị trường tài chính khi tin tức lần đầu tiên được đưa ra.

Giờ đây, việc đề cử cựu thành viên hội đồng quản trị BOJ Ueda, 71 tuổi, là chính thức, câu hỏi trên thị trường tài chính dường như là khi nào và bằng cách nào, chứ không phải là liệu BOJ có thực hiện các thay đổi chính sách nếu đề cử của ông được quốc hội phê chuẩn hay không.

Vẫn còn nhiều điều chưa biết, bao gồm cách ông nhìn nhận tình trạng hiện tại của nền kinh tế Nhật Bản, đặc biệt là lạm phát và khung chính sách tập trung vào một kế hoạch được gọi là kiểm soát đường cong lợi suất (YCC) để giữ lãi suất ngắn hạn và dài hạn ở mức cực thấp. .

Các chuyên gia và những người chỉ trích việc nới lỏng tiền tệ kéo dài của BOJ nói rằng mục tiêu lạm phát 2% nên được xác định lại và đã đến lúc xem xét một tuyên bố chung năm 2013 với chính phủ, trong đó có cam kết của ngân hàng trung ương sẽ đạt được mục tiêu đó càng sớm càng tốt và đã ràng buộc mục tiêu đó. chính sách tiền tệ.

Mari Iwashita, nhà kinh tế trưởng thị trường tại Daiwa Securities, cho biết: “Ông Ueda là kiểu người coi trọng tính logic và kỳ vọng rằng thông điệp của BOJ sẽ được cải thiện dưới thời ông ấy”.

“Đó sẽ là một sự thay đổi so với BOJ dưới thời Thống đốc Kuroda, người thường khiến thị trường ngạc nhiên. Chúng ta phải lắng nghe những gì ông Ueda sẽ nói trước quốc hội nhưng hãy nhớ mấu chốt của hướng dẫn chuyển tiếp — đó là truyền đạt ý kiến ​​của ngân hàng trung ương ý định rõ ràng và làm cho nó có thể dự đoán được,” Iwashita nói thêm.

BOJ đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và hướng dẫn lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm xuống khoảng 0% theo chương trình YCC.

Vào tháng 12, ngân hàng bắt đầu cho phép tăng lãi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm lên 0,5%, từ mức 0,25% trước đó, trong một quyết định đột ngột đã khiến lợi suất tăng vọt và thúc đẩy ngân hàng trung ương mua thêm trái phiếu để kiềm chế đà tăng.

Được gọi là hướng dẫn chuyển tiếp, ngân hàng trung ương cung cấp thông tin liên lạc về chính sách trong tương lai của mình bằng cách cam kết giữ lãi suất chính sách ở mức thấp trong một thời gian dài với hy vọng hạ lãi suất dài hạn. Đó là ý tưởng của Ueda khi BOJ lần đầu tiên sử dụng nó nhiều năm trước.

Kiến thức sâu rộng của ông về chính sách tiền tệ đã giúp BOJ đưa ra quyết định lịch sử áp dụng chính sách lãi suất bằng 0 vào năm 1999 và bắt đầu nới lỏng định lượng vào năm 2001, khi Nhật Bản đang chiến đấu với giảm phát. Ông là thành viên Ban Chính sách từ năm 1998 đến năm 2005.

Tuần trước, Ueda nói rằng việc nới lỏng tiền tệ hiện tại sẽ tiếp tục trong một thời gian, giúp đồng yên giảm giá so với đồng đô la Mỹ sau khi các phương tiện truyền thông đưa tin về việc ông sắp được đề cử.

Những người theo dõi BOJ đã trích dẫn bài báo của ông đã đóng góp cho nhật báo kinh doanh Nikkei vào tháng 7 năm ngoái, trong đó ông cảnh báo về việc tăng lãi suất vội vàng sẽ có tác động tiêu cực đến nền kinh tế và tỷ lệ lạm phát, đồng thời hạn chế phạm vi tăng lãi suất trong trung bình đến dài hạn hơn.

Trong cùng một bài báo, Ueda cũng cho biết chương trình kiểm soát lợi suất dài hạn không “phù hợp” với những điều chỉnh nhỏ, đồng thời kêu gọi xem xét kỹ lưỡng khuôn khổ nới lỏng tiền tệ đã được thực hiện lâu hơn nhiều người dự kiến ​​trong tương lai.

“Cuộc đấu tranh hiện tại của BOJ là làm thế nào để kiểm soát lãi suất dài hạn. Nếu YCC bị loại bỏ hoàn toàn, lợi suất dài hạn sẽ tăng. Vì vậy, nó sẽ mở rộng mức trần (đối với lợi suất trái phiếu chính phủ 10 năm) lên 0,75% và sau đó là 1,0% trước khi YCC bị bãi bỏ,” Hideo Kumano, nhà kinh tế trưởng điều hành tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life cho biết.

Kumano hy vọng BOJ sẽ xem xét tác động của khung chính sách hiện tại ngay sau tháng 4 khi nhiệm kỳ của Ueda sẽ bắt đầu nếu đề cử của ông được chấp thuận và xem xét chương trình YCC trong năm nay.

Ngay cả sau quyết định tăng trần lãi suất 10 năm vào tháng 12, Kuroda đã nhiều lần nói rằng nên duy trì nới lỏng tiền tệ vì mục tiêu lạm phát 2% vẫn chưa đạt được một cách “ổn định và bền vững”, đi kèm với tăng trưởng tiền lương, một điều kiện tiên quyết để hỗ trợ nhu cầu trong nước và tăng giá.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã kêu gọi linh hoạt hơn trong lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản dài hạn, trong khi một nhóm chủ chốt gồm các học giả và giám đốc điều hành doanh nghiệp đã đề xuất rằng lạm phát 2% nên được xác định lại là mục tiêu “dài hạn”.

Với việc quốc hội dự kiến ​​sẽ tổ chức các phiên điều trần vào cuối tháng này đối với Ueda, các thị trường tài chính đang theo dõi sát sao quan điểm của ông về mục tiêu lạm phát và tài liệu có tuổi đời hàng chục năm. Các nguồn tin chính phủ cho biết trước đó rằng chính quyền đang xem xét sửa đổi tài liệu quan trọng với thống đốc tiếp theo.

Norihiro Fujito, chiến lược gia trưởng đầu tư tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities, cho biết: “Sẽ không thể (đối với Ueda) tiếp quản những gì Kuroda đã xây dựng trong 10 năm qua và tiếp tục trong 5 năm tới”.

Nhưng Fujito cho biết triển vọng là “hoàn toàn không chắc chắn” vào thời điểm này trước khi Ueda làm rõ lập trường hiện tại của mình, đồng thời nói thêm rằng những gì ông nói trong quá khứ không mấy quan trọng. “Thật khôn ngoan khi không đánh giá anh ta dựa trên cách anh ta được dán nhãn. Mọi thứ bắt đầu từ đây.”

Tại quốc hội, Kuroda đã nói rằng Nhật Bản “không ở trong tình trạng giảm phát” nhờ nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ. Lạm phát tiêu đề của quốc gia đã duy trì ở mức trên 2% trong nhiều tháng, tăng tốc bởi chi phí nhập khẩu cao hơn do đồng yên mất giá nhanh chóng, một sản phẩm phụ của việc nới lỏng tiền tệ.

Ueda đã bỏ phiếu phản đối việc chấm dứt chính sách lãi suất bằng 0 vào năm 2000, một lý do khiến một số người tham gia thị trường coi ông là người ôn hòa. Tuy nhiên, tình hình bây giờ khác với khoảng 20 năm trước, Iwashita của Daiwa Securities cho biết.

Bà nói: “Có nhiều lo ngại về giảm phát vào thời điểm đó, nhưng giai đoạn này đã chuyển sang đối phó với giá cả tăng cao. “Ueda thông thạo về chính sách tiền tệ và có mạng lưới chuyên gia cả trong và ngoài nước, vì vậy thị trường đang hy vọng rằng ông ấy sẽ đưa ra một ý tưởng mới lạ (để giải quyết các tác dụng phụ của việc nới lỏng tiền tệ).”

Từ khóa: Ứng cử viên đứng đầu Ngân hàng Nhật Bản phải đối mặt với sự giám sát khi thị trường băn khoăn về thay đổi chính sách

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like