Ứng cử viên trưởng BOJ Ueda, nhân chứng của những thay đổi chính sách quan trọng với tư cách là thành viên hội đồng quản trị

Kazuo Ueda. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Được đề cử làm thống đốc tiếp theo của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản, Kazuo Ueda là một chuyên gia về chính sách tiền tệ, từng là thành viên của Ban Chính sách của ngân hàng trung ương tại một trong những thời điểm quan trọng nhất trong lịch sử của nó khi nó bước vào lãnh thổ chưa được khám phá.

Ueda, 71 tuổi, lấy bằng tiến sĩ kinh tế tại Học viện Công nghệ Massachusetts ở Hoa Kỳ và giảng dạy tại Đại học Tokyo, nơi đã sản sinh ra nhiều quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp. Kể từ năm 2017, ông là giáo sư tại Đại học Nữ sinh Kyoritsu ở Tokyo và nếu được quốc hội phê chuẩn, ông sẽ là thống đốc BOJ đầu tiên ở Nhật Bản thời hậu chiến, người đã dành phần lớn cuộc đời trưởng thành của mình với tư cách là một học giả.

Trong thời gian làm thành viên của Ban Chính sách ra quyết định từ năm 1998 đến năm 2005, BOJ bắt đầu chính sách lãi suất bằng 0 và bắt tay vào nới lỏng định lượng. Với xuất thân là một học giả, Ueda đã giúp ngân hàng trung ương hình thành một xương sống lý thuyết. Ông đã 46 tuổi khi đảm nhận chức vụ này.

Ueda là cố vấn đặc biệt cho Viện Nghiên cứu Kinh tế và Tiền tệ của ngân hàng trung ương từ năm 2008 – một lý do khiến ông được biết đến như một học giả thân cận với BOJ.

Là người gốc tỉnh Shizuoka ở miền trung Nhật Bản, Ueda cũng thông thạo tiếng Anh và đã chủ trì các cuộc thảo luận giữa các quan chức ngân hàng trung ương từ các quốc gia khác tại một hội nghị quốc tế do BOJ tổ chức.

Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Lawrence Summers đã mô tả Ueda là một học giả ăn nói nhẹ nhàng nhưng cũng rất quyết đoán.

Ueda cũng đã tìm được nhiều vai trò ngoài học thuật, với tư cách là thành viên bên ngoài của ban giám đốc tại Ngân hàng Phát triển Nhật Bản từ năm 2008.

Từ khóa: Ứng cử viên trưởng BOJ Ueda, nhân chứng của những thay đổi chính sách quan trọng với tư cách là thành viên hội đồng quản trị

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like