Ứng cử viên trưởng của Ngân hàng Nhật Bản gắn bó với vở kịch quen thuộc, ít nhất là cho đến bây giờ

Ứng cử viên thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda phát biểu tại cuộc họp của ủy ban chỉ đạo Hạ viện tại quốc hội ở Tokyo vào ngày 27 tháng 2 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Ứng cử viên Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Kazuo Ueda đang báo hiệu rằng các thị trường tài chính không nên mong đợi những bất ngờ lớn hoặc các giải pháp kỳ diệu, khi ông chuẩn bị cho những thách thức to lớn mà ngân hàng trung ương phải đối mặt.

Những tuyên bố được diễn đạt cẩn thận của ông về chính sách tiền tệ trong các phiên điều trần xác nhận gần đây tại quốc hội cho thấy ông sẽ ưu tiên giao tiếp với các thị trường tài chính và làm cho suy nghĩ của mình đằng sau các quyết định chính sách trở nên rõ ràng.

Ueda, 71 tuổi, tự nhận mình là một nhà hoạch định chính sách tương lai của BOJ, người sẽ thực tế, linh hoạt và cũng sáng tạo trong việc hướng dẫn chính sách tiền tệ sau một thập kỷ nới lỏng tiền tệ dưới thời Haruhiko Kuroda đương nhiệm đã bộc lộ những tác dụng phụ của nó.

Hiện tại, ông cho biết việc nới lỏng tiền tệ của BOJ là phù hợp và nên tiếp tục vì mục tiêu lạm phát 2% vẫn chưa đạt được một cách ổn định và bền vững.

Tuy nhiên, học giả và cựu thành viên hội đồng BOJ vẫn còn hy vọng xem xét lại chương trình của ngân hàng trung ương nhằm giữ chi phí vay ở mức thấp để hỗ trợ nền kinh tế, được gọi là “kiểm soát đường cong lợi suất”.

Những người tham gia thị trường đã coi việc Thủ tướng Fumio Kishida bất ngờ lựa chọn Ueda như một dấu hiệu cho thấy sự rời bỏ dần dần chương trình thúc đẩy kinh tế “Abenomics” của cố thủ tướng Shinzo Abe, vốn lấy việc nới lỏng tiền tệ làm trụ cột chính.

“Ông Ueda muốn đại tu YCC bằng cách xem xét dữ liệu kinh tế (sắp tới), đặc biệt là tiền lương, chắc chắn sẽ trở thành thời điểm quyết định”, Hideo Kumano, nhà kinh tế trưởng điều hành tại Viện nghiên cứu Dai-ichi Life cho biết.

“Điều quan trọng là mọi thứ bắt đầu như thế nào, vì vậy tháng 4 sẽ là thời điểm quan trọng,” ông nói thêm, đề cập đến cuộc họp đầu tiên của BOJ sẽ được tổ chức dưới thời thống đốc mới vào tháng tới.

Trả lời câu hỏi của các nhà lập pháp ở cả hai viện của quốc hội, Ueda cho rằng BOJ vẫn đang tìm cách xem xét tác động của quyết định hồi tháng 12 về việc tăng trần lãi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm, vốn đã gây choáng váng cho thị trường tài chính.

Động thái này đã thúc đẩy kỳ vọng của thị trường về những điều chỉnh tiếp theo trong tương lai và chuyển sang chính sách tiền tệ chặt chẽ hơn bất chấp việc ngân hàng trung ương nhấn mạnh rằng nó nhằm mục đích khắc phục tình trạng bóp méo thị trường. Quan điểm thị trường đã tạo thêm đà tăng cho lợi suất trái phiếu 10 năm và BOJ đã phải tăng cường mua trái phiếu để bảo vệ mức trần vì quyết định này rõ ràng đã phản tác dụng. Giá trái phiếu và lợi suất di chuyển ngược chiều.

Được thông qua vào năm 2016, YCC đặt lãi suất ngắn hạn ở mức âm 0,1% và hướng dẫn lợi suất trái phiếu 10 năm quanh mức 0%. Ueda, người sẽ nắm quyền lãnh đạo BOJ vào tháng 4 nếu quốc hội thông qua trong tháng này, chỉ nói rằng ông sẽ dành thời gian và xác định “nó sẽ trông như thế nào” sau khi tham khảo ý kiến ​​của nhân viên BOJ và các thành viên hội đồng quản trị khác.

Ueda đã không đưa ra những cam kết rõ ràng sẽ hạn chế khả năng điều động chính sách trong tương lai, phần lớn là chơi an toàn nhưng cũng mang lại sự đảm bảo nhất định cho cả những người ủng hộ và chỉ trích việc nới lỏng tiền tệ dưới thời Kuroda, thống đốc phục vụ lâu nhất của BOJ.

“Cho đến nay, ông Ueda đã chống lại áp lực từ các chính trị gia yêu cầu tiếp tục chính sách giảm phát. Nhưng tuyên bố của ông ấy rằng ông ấy sẽ hoàn thành sứ mệnh đạt được sự ổn định giá cả cho thấy quyết tâm cuối cùng của ông ấy là bắt đầu một chiến lược rút lui”, Kumano nói.

Việc cải thiện các điều kiện kinh tế, đặc biệt là đẩy nhanh lạm phát ở Nhật Bản, cũng đang củng cố quan điểm của một số người tham gia thị trường rằng một sự thay đổi chính sách đang diễn ra.

Thước đo lạm phát chính của Nhật Bản, chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi không bao gồm các mặt hàng thực phẩm tươi sống dễ bay hơi, ở mức cao nhất trong vòng 41 năm qua là 4,2% trong tháng 1 và duy trì trên mục tiêu 2% của BOJ trong 10 tháng.

Nếu tỷ lệ lạm phát dự kiến ​​đạt 2%, “Chúng ta sẽ phải bình thường hóa các biện pháp tiền tệ mạnh mẽ đang áp dụng. Tuy nhiên, tại thời điểm này, tôi không giải thích điều đó có nghĩa là gì, khi nào và bằng cách nào chúng ta sẽ bình thường hóa chúng,” Ueda nói , vì ông dự kiến ​​​​chỉ số CPI cơ bản sẽ giảm xuống dưới mục tiêu vào cuối năm nay.

Những người tham gia thị trường kỳ vọng lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản kỳ hạn 10 năm trung bình đạt 0,67% vào cuối tháng 6, cao hơn mức 0,5% dự báo hồi tháng 3, theo khảo sát của BOJ đối với các tổ chức tài chính.

Vị thống đốc tương lai cũng nói rằng mục tiêu lạm phát 2% và tuyên bố năm 2013 cam kết BOJ đạt được mục tiêu càng sớm càng tốt nên được duy trì ít nhất trong thời điểm hiện tại. Một số chuyên gia và nhà lập pháp đã yêu cầu thay đổi chúng, điều này sẽ báo hiệu sự đoạn tuyệt với kỷ nguyên Kuroda.

Hiroshige Seko, một nhà lập pháp của đảng cầm quyền và là người ủng hộ chính sách tái phát của Abe, cho biết việc sửa đổi hiệp định sẽ giống như mở chiếc hộp Pandora. “Bạn quyết tâm như thế nào để tiếp tục với Abenomics?” Seko ép Ueda trong phiên điều trần xác nhận.

Ueda cho biết ông nhận thức sâu sắc về mức độ nghiêm trọng của thách thức mà BOJ phải đối mặt, điều này không cho phép thống đốc tiếp theo đưa ra “những phán quyết sai lầm”, đồng thời cho biết thêm rằng ông muốn sử dụng kinh nghiệm của mình với tư cách là thành viên hội đồng quản trị và học giả. Ueda, người từng giảng dạy với tư cách là giáo sư tại Đại học Tokyo, hiện đang giảng dạy tại Đại học Nữ sinh Kyoritsu của Tokyo.

Toru Suehiro, nhà kinh tế trưởng tại Daiwa Securities, cho biết: “Cuối cùng, việc BOJ muốn loại bỏ YCC và truyền đạt nó (với thị trường tài chính) như thế nào là rất quan trọng,” Toru Suehiro, nhà kinh tế trưởng tại Daiwa Securities, cho biết thêm rằng việc loại bỏ YCC sẽ không diễn ra trước mùa hè này.

Các nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu Daiwa ước tính rằng việc tăng gấp đôi phạm vi hiện tại là -0,5% và 0,5% đối với lợi suất trái phiếu 10 năm sẽ đẩy tổng sản phẩm quốc nội thực tế xuống khoảng 0,2%. Nếu YCC bị loại bỏ, GDP sẽ chịu tác động tiêu cực lớn hơn là 0,5%.

Ryutaro Kono, nhà kinh tế trưởng Nhật Bản tại BNP Paribas ở Nhật Bản, cho biết trần lãi suất 10 năm có thể được nâng lên 1% tại cuộc họp thiết lập chính sách từ thứ Năm, cuộc họp cuối cùng của Kuroda.

“Nếu Thống đốc Kuroda quyết định, điều đó sẽ cho phép ban lãnh đạo mới dưới quyền của người đứng đầu tiếp theo Ueda điều hành chính sách tiền tệ trơn tru hơn.”

Từ khóa: Ứng cử viên trưởng của Ngân hàng Nhật Bản gắn bó với vở kịch quen thuộc, ít nhất là cho đến bây giờ

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like