Ứng dụng Abacus được phát triển tại Nhật Bản để học các kỹ năng tính toán nhẩm đã thành công vang dội trên toàn cầu


TOKYO – Một ứng dụng được phát triển ở Nhật Bản để mọi người học phương pháp bàn tính-phương pháp tính toán toán học đang trở nên phổ biến toàn cầu, với hơn 8.000 học sinh trong và ngoài nước sử dụng ứng dụng này để rèn luyện khả năng tính nhẩm của họ.

Shuhei Komatsu, nền tảng, thực hiện một phép tính nhẩm trong khi di chuyển các ngón tay của mình trước một thiết bị máy tính bảng ở phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 12 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Yuichi Nishigori)

Người dùng thực hiện các phép tính bằng cách chạm vào các hạt ảo trên ứng dụng SoroTouch, giống như khi họ sử dụng bàn tính Nhật Bản hoặc soroban. Ứng dụng giống như trò chơi cho phép mọi người thích phát triển các kỹ năng tính toán bằng trí óc.

Trong một sự kiện trực tuyến “SoroFes” được tổ chức vào tháng 6, Shuhei Komatsu, 8 tuổi, đã bày tỏ sự phấn khích của mình, hét lên: “Tuyệt vời! Tôi đứng ở vị trí đầu tiên. Yeah!” Komatsu, tham gia sự kiện từ Tokyo, là một trong khoảng 630 trẻ em đến từ bảy quốc gia thi đấu tính nhẩm. Một người điều hành đã cổ vũ những người tham gia thông qua ứng dụng Zoom bằng tiếng Nhật và tiếng Anh.

Đứa trẻ 8 tuổi có thể tính ra tổng của năm số có ba chữ số xuất hiện lần lượt trên màn hình máy tính bảng chỉ trong năm giây ở chế độ “tính nhẩm nhanh” của ứng dụng. Mẹ anh Akina, 38 tuổi, nói, “Tôi nhờ anh ấy tính toán (tổng số tiền) khi JBAH đi mua sắm.”


Chika Yamauchi, người sáng lập Digika Co., người đã phát triển ứng dụng SoroTouch, được nhìn thấy tại văn phòng của công ty ở phường Chiyoda, Tokyo vào ngày 15 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Yuichi Nishigori)

SoroTouch được phát triển vào năm 2014. Các hạt giống như hạt dùng cho bàn tính soroban được hiển thị trên màn hình máy tính bảng và màu sắc của chúng thay đổi khi người dùng chạm vào, cho phép họ làm toán như trên công cụ tính toán truyền thống. Nhưng không giống như bàn tính soroban của Nhật, cả hai tay đều được sử dụng trên ứng dụng này. Các tính năng của ứng dụng bao gồm “chế độ tính toán”, trên đó màu sắc của các hạt không thay đổi mà chỉ nhấp nháy trong giây lát khi chúng được chạm vào. Điều này cho phép người dùng học các kỹ năng tính toán một cách tự nhiên.

Công nghệ này được phát triển bởi Chika Yamauchi, 56 tuổi, người sáng lập và chủ tịch của Digika Co. có trụ sở tại Quận Chiyoda, Tokyo. Khi phụ trách phát triển các sản phẩm tài chính tại Citibank, cô đã thấy một thương nhân Nhật Bản giỏi tính toán bằng phương pháp soroban được đồng nghiệp của họ trên khắp thế giới tin tưởng. Yamauchi nghĩ, “Kỹ năng này cần thiết cho công việc kinh doanh.”

Sau khi rời ngân hàng vì lý do chăm sóc con cái, Yamauchi đã mở một trường dạy học soroban tại nhà với những người bạn trong cộng đồng các bà mẹ của cô. Năm 2012, cô tham gia giải vô địch thế giới tính nhẩm được tổ chức tại Thổ Nhĩ Kỳ cùng với con gái thứ hai của mình, người đã đạt hạng nhì môn tính nhẩm. Cặp đôi này không phù hợp với các đối thủ khác, vì vậy Yamauchi đã nghiên cứu các phương pháp bàn tính từ khắp nơi trên thế giới. Việc mọi người sử dụng cả hai tay ở nước ngoài khiến cô rất ngạc nhiên, nhưng cô nhận ra, “Các giáo viên ở Nhật dạy cách sử dụng soroban, nhưng ở các nước khác, sử dụng các kỹ năng tính nhẩm trong cuộc sống hàng ngày là mục đích (của việc học bàn tính) từ bắt đầu. ”

Sau nhiều lần thử nghiệm và gặp lỗi, Yamauchi đã phát triển ứng dụng SoroTouch và phát hành vào năm 2016.

Chủ tịch Digika hiện tại Yasunobu Hashimoto, 39 tuổi, từng phụ trách phát triển kinh doanh ở nước ngoài của tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Nhật Bản Rakuten Group Inc. Sau đó, anh gia nhập Digika và giúp công việc kinh doanh SoroTouch phát triển. Các trung tâm học tập của SoroTouch hiện đã lan rộng đến 10 quốc gia và khu vực, và hơn 8.000 sinh viên đang học các kỹ năng trong khi được kết nối trực tuyến.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuichi Nishigori, Ban Tin tức Khu vực)

Từ khóa: Ứng dụng Abacus được phát triển tại Nhật Bản để học các kỹ năng tính toán nhẩm đã thành công vang dội trên toàn cầu

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like