Ứng dụng được thiết kế để đọc các ký tự khó hiểu trong các tài liệu cũ của Nhật Bản chuẩn bị ra mắt

Bức ảnh này do Toppan Inc. cung cấp cho thấy một ứng dụng điện thoại thông minh có thể giải mã các ký tự thảo trong các tài liệu cổ của Nhật Bản.

OSAKA – Một ứng dụng điện thoại thông minh cho phép người dùng giải mã các tài liệu cổ của Nhật Bản được viết chủ yếu bằng các ký tự thảo từ thời Edo (1603-1867) đã được phát triển bởi một gã khổng lồ in ấn có trụ sở tại Tokyo và những người khác, và phiên bản thử nghiệm của nó dự kiến ​​sẽ được phát hành có thể vào cuối tháng này.

Ứng dụng này được kỳ vọng sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng đọc một mức độ nhất định trong số hàng tỷ tài liệu cổ xưa được cho là chưa được đọc.

Theo Toppan Inc., nhà phát triển ứng dụng, nếu có thể đọc các tài liệu cổ do những người thuộc mọi địa vị thời bấy giờ để lại, nghiên cứu về lịch sử, văn hóa, kinh tế cũng như phòng chống thiên tai như động đất và sóng thần Có thể phát triển. Người ta nói rằng “ít hơn 0,1% người Nhật” có thể đọc chính xác các ký tự thảo.

Có nhiều tài liệu thuộc sở hữu của các cơ quan công quyền chưa được giải mã và ngay cả khi chúng được đưa đến các cơ quan nghiên cứu, các tổ chức này cũng không có khả năng xử lý chúng. Do đó, các tài liệu có giá trị, chẳng hạn như thư từ và hồ sơ, bị mất khi chúng bị vứt bỏ hoặc bị hư hỏng mà không được đọc.

Vì lý do này, Toppan đã nghiên cứu công nghệ giải mã từ năm 2015 và đã phát triển ứng dụng này với sự cộng tác của bảo tàng lịch sử thành phố Kyoto, tổ chức hợp nhất lợi ích công cộng có trụ sở tại Tokyo Mitsui Bunko và các cơ quan khác.

Ứng dụng này được trang bị trí tuệ nhân tạo (AI) chuyên dụng có khả năng ghi nhớ các tài liệu cổ đã được giải mã. Nó phân tích các ký tự chữ thảo được chụp bởi camera của điện thoại thông minh, chuyển đổi chúng thành các ký tự in và hiển thị chúng trên màn hình của nó. Đối với các tài liệu từ thời Edo, độ chính xác giải mã được cho là khoảng 90% và có thể biết được những gì được viết ở một mức độ nào đó.

Hiroshi Matsunaka, một nhà nghiên cứu lịch sử tại bảo tàng Kyoto, người đã hợp tác trong thử nghiệm xác minh ứng dụng, cho biết: “Vẫn còn những thách thức về độ chính xác trong việc giải mã văn bản”, nhưng ông hy vọng rằng AI sẽ cải thiện độ chính xác của nó trong thời gian ngắn. khi nó tiếp tục học hỏi nhiều hơn và nhiều hơn nữa.

Sau đó, anh ấy nói, “Tôi hy vọng rằng nó sẽ là chất xúc tác cho việc khám phá ra các vật liệu bị chôn vùi.”

Ứng dụng hoạt động như một dịch vụ trả tiền khi sử dụng, nhưng một số chức năng có thể được sử dụng miễn phí. Phiên bản chính thức dự kiến ​​sẽ được phát hành vào tháng 3.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hirofumi Nohara, Phòng tin tức khu vực Osaka)

Từ khóa: Ứng dụng được thiết kế để đọc các ký tự khó hiểu trong các tài liệu cũ của Nhật Bản chuẩn bị ra mắt

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like