Ứng dụng học Kanji bằng 8 ngôn ngữ mang đến những bài học tiếng Nhật thú vị cho trẻ em nước ngoài

Yoshimi Kojima, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Liên văn hóa tại Đại học Ngoại ngữ Tokyo, người đứng đầu việc phát triển ứng dụng học chữ Hán “TUFS Multiling” được nhìn thấy tại trường đại học ở thành phố Fuchu, ngoại ô Tokyo vào ngày 3 tháng 4 năm 2023. (Mainichi / Kazuyuki Endo)

TOKYO — Đại học Ngoại ngữ Tokyo đã phát triển một ứng dụng điện thoại thông minh mang lại trải nghiệm thú vị cho trẻ em có nguồn gốc nước ngoài để học các ký tự kanji trong tiếng mẹ đẻ của chúng.

Ứng dụng “TUFS Multiling” cho phép người dùng học tổng cộng 440 ký tự kanji được dạy từ lớp một đến lớp ba tại các trường tiểu học Nhật Bản, trong tổng số tám ngôn ngữ bao gồm cả tiếng Bồ Đào Nha. Các nhà phát triển hy vọng rằng ứng dụng sẽ được mọi người ở mọi lứa tuổi sử dụng, vì việc tiếp thu kiến ​​thức về chữ Hán là điều không thể tránh khỏi khi học tiếng Nhật.

Trường đại học đã đăng miễn phí các phiên bản PDF của tài liệu giáo dục chữ Hán có thể học bằng tiếng nước ngoài trên trang web chính thức của trường. Chúng được chuẩn bị bằng năm thứ tiếng Bồ Đào Nha, Tagalog, Tây Ban Nha, Việt Nam và Thái Lan. Mặc dù tài liệu này cho phép cha mẹ giúp đỡ con cái học tập, nhưng chúng lại gây bất tiện cho những gia đình không có máy in ở nhà.


Chủ tịch CodeNext, Md. Mahfuzus Salam Khan, người đã giúp phát triển ứng dụng học chữ Hán “TUFS Multiling” được nhìn thấy tại Đại học Truyền thông Điện tử ở thành phố Chofu, ngoại ô Tokyo vào ngày 7 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Kazuyuki Endo)

Trong khi đó, giữa đại dịch COVID-19, các lớp học trực tuyến trở nên phổ biến. Yoshimi Kojima, phó giáo sư kiêm giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Liên văn hóa tại Đại học Ngoại ngữ Tokyo, đã xúc tiến kế hoạch biến tài liệu giáo dục thành một ứng dụng để học sinh tiểu học và trung học cơ sở có thể truy cập dữ liệu trên thiết bị máy tính bảng được phân phối cho họ bởi chính phủ quốc gia.

Ứng dụng được đồng phát triển với CodeNext, một công ty liên doanh phát triển các ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Tổng thống 42 tuổi người Bangladesh Md. Mahfuzus Salam Khan đã đến Nhật Bản vào năm 2006 và nghiên cứu về phân tích hình ảnh và AI tại trường sau đại học của Đại học Truyền thông Điện tử. Anh ấy đã đạt được N1 trong bài kiểm tra năng lực tiếng Nhật, nhưng dường như gặp khó khăn trong việc ghi nhớ chữ kanji và vẫn phải vật lộn với việc viết chúng bằng tay.

Ứng dụng được tạo ra dựa trên kinh nghiệm của chính anh ấy và yêu cầu của Kojima và những người khác, đã trở thành một ứng dụng mà trẻ em có thể sử dụng dễ dàng và thích thú.


Ảnh chụp màn hình của ứng dụng học chữ Hán “TUFS Multiling”, cho phép người dùng thực hành thứ tự các nét.

Người dùng có thể trả lời các câu đố, nghe âm thanh để kiểm tra cách phát âm chữ Hán, đồng thời ghi âm và phát giọng nói của chính họ khi đọc to chúng. Để thực hành thứ tự nét vẽ, họ có thể theo dõi màn hình trong khi xem ví dụ. Nếu họ trả lời đúng một câu đố, một video vỗ tay sẽ bật lên. Ứng dụng này có các tính năng khác mà trẻ em có thể sẽ thích và phiên bản tiếng Nhật cũng như phiên bản tiếng Anh và tiếng Bengal đã được thêm vào theo yêu cầu của Khan.

Khan hy vọng rằng ứng dụng này sẽ được sử dụng bởi tất cả những người học tiếng Nhật, vì anh ấy nghĩ rằng “ngay cả khi một người có thể trò chuyện hàng ngày một cách tự nhiên, thì chữ kanji sẽ trở thành rào cản lớn nhất.”

Ứng dụng này đã được thử nghiệm bởi Kibou, một cơ sở ở thành phố Nishio, tỉnh Aichi, tham gia nỗ lực hỗ trợ khoảng 270 học sinh có nguồn gốc từ chín quốc gia. Theo Kimie Kawakami, người phụ trách cơ sở, đối với trẻ em từ các quốc gia không sử dụng chữ Hán, tất cả các chữ kanji có thể giống nhau và việc một chữ kanji có nhiều nghĩa có thể gây nhầm lẫn. Cô ấy giải thích về khó khăn trong việc học chữ kanji, nói rằng, “Ngay cả khi những đứa trẻ nhỏ hơn có thể chấp nhận chúng một cách tự nhiên, những đứa trẻ đến Nhật Bản khi còn là học sinh cấp hai sẽ đột nhiên bị choáng ngợp bởi vô số chữ kanji mà không có sự tích lũy kiến ​​thức dần dần.”


Ảnh chụp màn hình của ứng dụng học chữ Hán “TUFS Multiling” để hỏi người dùng về cách đọc các ký tự chữ Hán.

Tại Kibou, ưu tiên hàng đầu là dạy chữ Hán cần thiết trong các bài học tiếng Nhật và toán, đồng thời giúp học sinh hiểu chúng trong toàn bộ ngữ cảnh của câu.

Trên ứng dụng, Kojima cho biết: “Tôi muốn trẻ em lớp dưới sử dụng ứng dụng này với cha mẹ và trẻ lớn hơn sử dụng ứng dụng này để hỗ trợ việc học tập độc lập của chúng. JBAH cũng đang xem xét thêm các ngôn ngữ khác.”

Theo Bộ Giáo dục Nhật Bản, tính đến tháng 5 năm 2021, có 58.307 trẻ em và học sinh không thể sử dụng tiếng Nhật trôi chảy trong hội thoại hàng ngày và cần được hướng dẫn ngôn ngữ, tăng 7.181, tương đương 14%, so với cuộc khảo sát trước đó vào năm 2018. Tính đến tháng 5 năm 2021, có 4.646 đứa trẻ như vậy ở Tokyo.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kazuyuki Endo, Ban Tin tức Khu vực)

Từ khóa: Ứng dụng học Kanji bằng 8 ngôn ngữ mang đến những bài học tiếng Nhật thú vị cho trẻ em nước ngoài

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like