Univ. hy vọng từ các trường học Hàn Quốc của Nhật Bản buộc phải thực hiện các bài kiểm tra giấy phép đăng ký

Các bảng câu hỏi được gửi đến các trường đại học và cao đẳng ở các tỉnh phía tây Nhật Bản như Hyogo, Osaka và Kyoto được nhìn thấy ở Phường Chuo của Kobe, vào ngày 14 tháng 7 năm 2021. (Mainichi / Chikako Kida)

KOBE – Kỳ thi tuyển sinh đại học năm học 2022 đang được tiến hành, nhưng học sinh từ các trường Hàn Quốc ở Nhật Bản vẫn phải trải qua một cuộc đánh giá riêng về việc liệu họ có đủ tiêu chuẩn để vào đại học trong nước hay không trước khi họ có thể nộp đơn.

Một cuộc khảo sát của một nhóm luật sư, nhà nghiên cứu và những người khác của Zainichi Hàn Quốc (cư dân Hàn Quốc tại Nhật Bản) đã tiết lộ rằng một số trường đại học không công nhận việc tuyển sinh dựa trên các khuyến nghị của trường khi ứng tuyển từ các trường trung học của Hàn Quốc. Một chuyên gia nói với Mainichi Shimbun rằng hệ thống đánh giá nên được sửa đổi, đồng thời nói thêm, “Quyền học tập của trẻ em đang bị đe dọa.”

Đạo luật Giáo dục Học đường của Nhật Bản và nhiều trường học khác dành cho người có quốc tịch nước ngoài được xếp vào loại “trường học linh tinh”. Do đó, học sinh của họ nằm ngoài thành phần “dự kiến ​​tốt nghiệp trung học phổ thông” chung của khung nộp đơn vào đại học.

Năm 2003, Bộ giáo dục đã trở nên linh hoạt hơn trong việc cho phép học sinh tốt nghiệp từ các trường này vào đại học mà không cần tham gia Kỳ thi Kiểm tra Trình độ Trung học Phổ thông bắt buộc trước đây. Sự thay đổi này bao gồm các trường quốc tế chủ yếu dạy bằng tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ phương Tây khác, chứ không phải các trường của Hàn Quốc, vì các lý do bao gồm cả việc Nhật Bản không có quan hệ ngoại giao với Triều Tiên.

Bộ để lại các quyết định về sinh viên của các trường cho từng trường đại học. Điều này có nghĩa là sinh viên của các trường học Hàn Quốc trong một số trường hợp được yêu cầu phải trải qua quá trình nộp đơn kép, nơi họ phải được xem xét trước để xem liệu họ có thể nộp đơn hay không.

Ngoài ra, một số trường đại học còn mơ hồ hoặc không có thông tin về việc xem xét này trong chính sách tuyển sinh của họ đối với học sinh muốn vào trường đại học dựa trên giấy giới thiệu của trường trung học. Vì lý do này, chương của Hiệp hội Nhân quyền cho Cư dân Hàn Quốc tại Nhật Bản của tỉnh Hyogo đã kiểm tra dữ liệu về tuyển sinh năm học 2021 dựa trên các khuyến nghị.

Nó phát hiện ra rằng trong số 146 trường đại học tư thục và cao đẳng ở các tỉnh phía tây Nhật Bản như Hyogo, Kyoto và Osaka, nơi có thể xác nhận các yêu cầu nhập học, 64 trường hợp không có đủ thông tin bằng văn bản về việc đánh giá ứng viên. Hơn nữa, trong một bảng câu hỏi tiếp theo, hiệp hội phát hiện ra rằng hai trường đại học trong đó có một trường y khoa không chấp nhận đơn đăng ký của sinh viên các trường Hàn Quốc dựa trên các khuyến nghị.

Mùa thu năm nay, ít nhất một học sinh năm thứ ba của trường trung học phổ thông Hàn Quốc Kobe đã được yêu cầu làm bài kiểm tra tính đủ điều kiện để giành quyền nộp đơn đăng ký dựa trên thư giới thiệu cho một trường dạy nghề ở Tokyo.

Pak Yongmuk, cố vấn hướng dẫn 37 tuổi của trường, nói rằng trường dạy nghề khẳng định rằng ngay cả trong tình trạng khẩn cấp do coronavirus – khi mọi người được yêu cầu không đi qua biên giới tỉnh – thì học sinh sẽ phải đi từ Kobe. đến Tokyo để làm bài kiểm tra. Sinh viên đã từ bỏ ứng dụng của họ.

“JBAH đã yêu cầu xem xét lại chính sách cho năm học tiếp theo trở đi, nhưng JBAH không nhận được phản hồi tốt”, Pak nói.

Trong các kỳ thi tuyển sinh cho năm học 2020 cũng vậy, có những học sinh không thể nộp hồ sơ vào trường đào tạo nghề y thông qua phương thức xét tuyển dựa trên giấy giới thiệu của trường.

“JBAH học các lớp (ở trường trung học) không khác gì tiêu chuẩn giáo dục của Nhật Bản”, một thanh niên 20 tuổi bỏ đơn vào trường dạy nghề cho biết. Anh đã được nhận vào một cơ sở dạy nghề khác.

Seiichi Sugiyama, phó giáo sư tại Đại học Ngoại ngữ Thành phố Kobe, nói với Mainichi Shimbun, “Do ngoại giao và chính trị, quyền học tập của trẻ em đang bị đe dọa. Hệ thống xem xét tính đủ điều kiện nhập học được sinh ra từ các yếu tố chính trị.”

Lee Hongjang, một phó giáo sư tại Đại học Kobe Gakuin, người cũng làm việc trong cuộc khảo sát của hiệp hội, cho biết: “Bộ giáo dục nên xem xét lại hệ thống xét duyệt và tất cả các trường đại học, cao đẳng và trường dạy nghề nên thừa nhận đơn đăng ký của sinh viên tốt nghiệp trường Hàn Quốc.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Chikako Kida, Cục Kobe)

Từ khóa: Univ. hy vọng từ các trường học Hàn Quốc của Nhật Bản buộc phải thực hiện các bài kiểm tra giấy phép đăng ký

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like