Ủy ban của chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các đề xuất kinh tế ‘khẩn cấp’ vào đầu tháng 11.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida, trái, phát biểu trong một hội thảo chính sách kinh tế của chính phủ tại văn phòng của ông ở Tokyo vào ngày 26 tháng 10 năm 2021. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Ba cho biết ông đã chỉ thị một ban chính sách kinh tế của chính phủ soạn thảo “các đề xuất khẩn cấp” vào đầu tháng 11 để xác định tầm nhìn “chủ nghĩa tư bản mới” đặc trưng của ông.

Các đề xuất sẽ bao gồm việc thúc đẩy phát triển công nghệ tiên tiến để số hóa và khử cacbon và các vấn đề an ninh kinh tế bao gồm đảm bảo nguồn cung cấp chất bán dẫn là “ưu tiên hàng đầu”, Kishida cho biết vào cuối cuộc họp đầu tiên của hội đồng.

“Chúng tôi chia sẻ quan điểm nhằm nâng cao năng suất thông qua các chiến lược tăng trưởng và nâng cao mức thu nhập của người dân thông qua phân phối lại thành quả” của sự tăng trưởng đó, Kishida nói, lặp lại câu thần chú của ông về việc tạo ra “chu kỳ tăng trưởng và phân phối lành mạnh”.

Yêu cầu được đưa ra trong bối cảnh các cuộc tranh luận về kích thích kinh tế đang nóng lên giữa các đảng chính trị tranh giành sự ủng hộ trong cuộc tổng tuyển cử vào Chủ nhật.

Một số biện pháp trong các đề xuất khẩn cấp có thể được đưa vào gói kinh tế mà Kishida dự định biên soạn nếu như dự kiến, đảng của ông giành đa số trong cuộc bầu cử Hạ viện, một quan chức chính phủ nói với các phóng viên. Thủ tướng đã tuyên bố sẽ có một gói kinh tế trị giá “hàng chục nghìn tỷ yên” hoặc hàng trăm tỷ đô la để hỗ trợ nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus.

Với tư cách là người đứng đầu hội đồng, Kishida cùng với 15 nhà lãnh đạo doanh nghiệp, nhà nghiên cứu và Nội các của ông sẽ thảo luận về các biện pháp chính sách để tăng trưởng kinh tế và phân phối lại của cải theo chính sách “chủ nghĩa tư bản mới” của ông.

Ban hội thẩm sẽ tập trung vào các vấn đề như mở rộng tầng lớp trung lưu thông qua tăng lương và cải thiện điều kiện làm việc cho nhân viên không thường xuyên và người làm nghề tự do, như Kishida đã cam kết khi nhậm chức thủ tướng vào ngày 4 tháng 10.

15 thành viên bao gồm bảy phụ nữ, khác biệt với bảng chiến lược tăng trưởng hiện đã không còn tồn tại do người tiền nhiệm Yoshihide Suga của Kishida thiết lập, nơi chỉ có hai phụ nữ trong số tám chuyên gia khu vực tư nhân.

Trong số bảy người có Tomoko Yoshino, nữ giám đốc đầu tiên của tổ chức lao động lớn nhất quốc gia Rengo, người đã nhậm chức vào đầu tháng này, và Yumiko Murakami, cựu lãnh đạo Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Tokyo.

Ban hội thẩm đặt mục tiêu kết thúc các cuộc thảo luận vào tháng 6 năm sau để chúng được phản ánh trong hướng dẫn chính sách kinh tế hàng năm cho năm tài chính tiếp theo, theo quan chức này.

Từ khóa: Ủy ban của chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu các đề xuất kinh tế ‘khẩn cấp’ vào đầu tháng 11.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like