Ủy ban Quốc hội Nhật Bản loại bỏ cơ quan tị nạn bên thứ 3 khỏi các sửa đổi luật nhập cư

Các chị em của Wishma Sandamali là Poornima, phía sau bên phải và Wayomi, phía sau bên trái, được nhìn thấy trong Chế độ ăn kiêng vào ngày 28 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Kan Takeuchi)

TOKYO – Một hội đồng của Quốc hội vào ngày 28 tháng 4 đã bỏ đề xuất một cơ quan bên thứ ba để đánh giá các yêu cầu tị nạn khi họ thông qua dự luật sửa đổi luật nhập cư của Nhật Bản nhằm chấm dứt việc giam giữ kéo dài các công dân nước ngoài vì vi phạm thị thực.

Ủy ban Tư pháp của Hạ viện đã thông qua dự luật sửa đổi Đạo luật Kiểm soát Nhập cư và Công nhận Người tị nạn, với sự tham gia của Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đối tác liên minh cấp dưới Komeito, phe đối lập Nippon Ishin (Đảng Đổi mới Nhật Bản) và Đảng Dân chủ vì nhân dân (DPFP) bỏ phiếu ủng hộ. Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDP) đối lập chính và Đảng Cộng sản Nhật Bản đã bỏ phiếu chống. Dự luật dự kiến ​​​​sẽ thông qua hạ viện có thể vào đầu tháng Năm.

Trong khi liên minh cầm quyền đã đề xuất một sửa đổi để nêu rõ trong dự luật xem xét bổ sung việc thành lập một tổ chức bên thứ ba để xử lý việc công nhận tình trạng tị nạn theo yêu cầu của CDP, tổ chức này cuối cùng đã phản đối dự luật trong phiên họp ngày 28 tháng 4, mang lại kế hoạch trở lại hình vuông một.

Theo luật này, các chức năng trục xuất của các cơ sở nhập cư sẽ được tăng cường, hạn chế các quy định hiện hành về việc đình chỉ thống nhất việc trục xuất công dân nước ngoài xin công nhận quy chế tị nạn để họ có thể bị trục xuất từ ​​lần nộp đơn thứ ba trở đi. Dự luật cũng đề xuất đưa ra một “biện pháp giám sát” để cho phép các thủ tục trục xuất mà không cần giam giữ người nước ngoài tại các cơ sở nhập cư.

Một dự luật tương tự đã được đệ trình lên Quốc hội cách đây hai năm, nhưng những lời kêu gọi mạnh mẽ để điều tra cái chết vào tháng 3 năm 2021 của Wishma Sandamali, 33 tuổi, quốc tịch Sri Lanka tại Cục Nhập cư Khu vực Nagoya, đã vấp phải sự phản đối gay gắt đối với luật, cuối cùng đã bị hủy bỏ.

Các cuộc thảo luận về dự luật mới nhất, trong đó duy trì các yếu tố cốt lõi của dự luật tiền nhiệm, đã bắt đầu vào ngày 13 tháng 4. Các cuộc thảo luận về sửa đổi giữa LDP, Komeito, CDP và Nippon Ishin bắt đầu vào ngày 21 tháng 4. Trong các cuộc đàm phán, CDP đã đề xuất đưa vào ngôn ngữ có thể có cam kết chính phủ xem xét việc thành lập một cơ quan công nhận người tị nạn bên thứ ba và coi “lợi ích của trẻ em” là một yếu tố trong các quyết định cấp giấy phép cư trú đặc biệt cho những người bị trục xuất.

Trong khi các thành viên CDP chia rẽ về đề xuất sửa đổi, cuối cùng đảng này đã đề xuất bỏ nó và phản đối chính dự luật, khiến các đảng cầm quyền rút lại thay đổi.

Trong khi đó, LDP, Komeito, Nippon Ishin và DPFP đã đồng ý về một đề xuất sửa đổi riêng vào ngày 27 tháng 4 yêu cầu đào tạo kỹ năng và kiến ​​thức cho những người phỏng vấn người xin tị nạn. Ngoài những sửa đổi nhỏ này, dự luật ban đầu do chính phủ tài trợ hầu hết được giữ nguyên.

(Bản gốc tiếng Nhật của Masakatsu Yamamoto và Akira Iida, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Ủy ban Quốc hội Nhật Bản loại bỏ cơ quan tị nạn bên thứ 3 khỏi các sửa đổi luật nhập cư

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like