Ủy ban thành phố Tokyo có kế hoạch cho người nước ngoài bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý

Thị trưởng Musashino Reiko Matsushita phát biểu trong các cuộc thảo luận tại một ủy ban hội họp ở Musashino, phía tây Tokyo, vào ngày 13 tháng 12 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một ủy ban của hội đồng thành phố Musashino ở phía tây Tokyo đã thông qua một sắc lệnh được đề xuất cho phép người dân nước ngoài bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý tại địa phương, với biện pháp được thiết lập sẽ được đưa ra bỏ phiếu toàn thể vào ngày 21 tháng 12.

Nếu sắc lệnh được thông qua, Musashino sẽ trở thành thành phố thứ ba ở Nhật Bản cấp quyền biểu quyết cho người nước ngoài mà không cần đặt ra các điều kiện đặc biệt, cùng với Zushi ở tỉnh Kanagawa, gần Tokyo và Toyonaka ở tỉnh Osaka, miền tây Nhật Bản.

Musashino là một khu vực ngoại ô với dân số gần 150.000 người. Khu dân cư và mua sắm nổi tiếng Kichijoji nằm trong số các khu vực lân cận của nó.

Ủy ban các vấn đề chung của hội đồng thành phố đã bật đèn xanh cho đề xuất gây tranh cãi hôm thứ Hai trong bối cảnh các ý kiến ​​chia rẽ trong quốc hội. Nó cũng đã thu hút sự chú ý trực tuyến, với các nhà phê bình cho rằng đây có thể là một bước tiến tới việc cấp quyền bầu cử trong các cuộc bầu cử quốc gia cho người nước ngoài.

Thị trưởng Musashino Reiko Matsushita đã đệ trình đề xuất lên quốc hội vào tháng 11 về việc tổ chức các cuộc trưng cầu dân ý cho phép người nước ngoài từ 18 tuổi trở lên bỏ phiếu cho họ nếu họ đã sống ở thành phố ít nhất ba tháng – các điều kiện tương tự sẽ áp dụng cho cư dân Nhật Bản .

Theo đề xuất, các cuộc trưng cầu dân ý có thể được tổ chức mà không cần bỏ phiếu của hội đồng nếu thu thập được chữ ký của một phần tư số cử tri đủ điều kiện trong thành phố. Tuy nhiên, kết quả của các cuộc trưng cầu dân ý sẽ không có giá trị ràng buộc về mặt pháp lý.

“Tôi đang hướng tới việc tạo ra một thành phố chấp nhận sự đa dạng”, Matsushita nói trong quá trình thảo luận của ủy ban. “Những người vừa đến Nhật Bản cũng là một phần của cộng đồng,” cô nói.

Các thành viên Quốc hội có quan hệ với Đảng Dân chủ Lập hiến của Nhật Bản ủng hộ đề xuất này, trong khi các thành viên liên kết với Đảng Dân chủ Tự do phản đối nó, với một người cho rằng kế hoạch đã được quyết định một cách vội vàng, nói rằng, “Giải thích cho công dân là không đủ.”

Trong số sáu thành viên của ủy ban, ba người đã bỏ phiếu cho kế hoạch, trong khi ba người khác bỏ phiếu chống lại nó, nhưng cuối cùng nó đã được thông qua sau khi chủ tịch ủy ban được CDPJ ủng hộ gật đầu.

Ngoài các thành phố Zushi và Toyonaka, khoảng 40 thành phố ở Nhật Bản cho phép người nước ngoài bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý, nhưng với một số điều kiện được áp dụng như phải có tư cách thường trú nhân.

Từ khóa: Ủy ban thành phố Tokyo có kế hoạch cho người nước ngoài bỏ phiếu trong các cuộc trưng cầu dân ý

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like