Ủy ban toàn Nhật Bản họp để xúc tiến đấu thầu Thế vận hội Sapporo

Một tượng đài hiển thị các vòng tròn Olympic được nhìn thấy ở phường Shinjuku của Tokyo vào ngày 18 tháng 1 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO (AP) – Yasuhiro Yamashita, người đứng đầu Ủy ban Olympic Nhật Bản, thừa nhận trở ngại lớn nhất để tổ chức Thế vận hội là chi phí hàng tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong một nhịp thở khác vào thứ Ba tại cuộc họp được gọi là “Toàn Nhật Bản” để thúc đẩy nỗ lực của Sapporo cho Thế vận hội Mùa đông 2030, ông nói rằng nếu thành phố phía bắc Nhật Bản tổ chức Thế vận hội, sẽ cần một ít xây dựng mới – một khoản chi phí lớn cho mọi Thế vận hội.

“Từ cả trong và ngoài nước JBAH, có nhiều quan điểm về việc đăng cai Thế vận hội Olympic và Paralympic,” Yamashista nói, trong số các chính trị gia và lãnh đạo doanh nghiệp trực tuyến – và ở Sapporo – nói về giá thầu. “Tôi nhận ra rằng cũng có những lo ngại về chi phí khổng lồ liên quan.”

Chi phí chính thức cho Thế vận hội Tokyo bị trì hoãn năm ngoái là 13,6 tỷ USD, mặc dù các cuộc kiểm toán của chính phủ cho thấy có thể còn nhiều hơn thế. Ít nhất 60% là tiền công.

Yamashita đề cập đến một chính sách tuyển chọn người đăng cai mới được thúc đẩy bởi Ủy ban Olympic Quốc tế, trong nhiều thập kỷ đã khuyến khích xây dựng các đấu trường và sân vận động mới sáng chói đã nhanh chóng trở thành voi trắng.

Yamashita nói: “Nó không còn là về việc xây dựng một cái gì đó cho sự kiện, mà nó là việc tổ chức sự kiện để xây dựng thành phố.

Sapporo, Thành phố Salt Lake, Vancouver và Barcelona cùng với các khu vực trong dãy núi Pyrenees, được biết là sẽ được quan tâm vào năm 2030. Cũng có thể IOC sẽ trao giải Đại hội thể thao 2034 đồng thời như cách đây 4 năm rưỡi đặt tên Paris cho Thế vận hội 2024 và Los Angeles vào năm 2028.

Theo quy trình mới, phần lớn không rõ ràng, IOC không xác nhận bất kỳ ứng viên nào ở giai đoạn đầu. Những người phản đối có thể tự quảng cáo công khai như họ muốn – hoặc ít.

Keigo Iwata, người đứng đầu ủy ban Sapporo, cho biết: “Tôi rất tin tưởng rằng chúng ta có cả Nhật Bản tiếp cận với giá thầu của mình.

Đây là những gì được biết cho đến nay.

Các đội kỹ thuật từ IOC đã đến thăm Salt Lake và Vancouver trong vài tuần qua. Các đội ba người không đưa ra bình luận. Một đội dự kiến ​​sẽ đến thăm Sapporo vào cuối tháng này. Không có chuyến thăm nào đến Tây Ban Nha được biết là đã được lên kế hoạch.

Salt Lake và Sapporo sẽ không tổ chức trưng cầu dân ý công khai về các hồ sơ dự thầu. Vancouver dường như cũng không tổ chức một cuộc họp, trong khi các báo cáo ở Tây Ban Nha nói rằng nó là bắt buộc. Các cuộc trưng cầu dân ý đã giết chết nhiều cuộc đấu thầu Olympic – đặc biệt là ở châu Âu – với công chúng hiếm khi chấp thuận khi được hỏi.

Salt Lake và Sapporo dự kiến ​​chi phí tương tự – từ 2,2 tỷ USD đến 2,6 tỷ USD. Cả Vancouver và Barcelona đều không công khai con số chi phí thả nổi. Chi phí Olympic thường vượt quá ngân sách và ước tính chi phí chính xác gần một thập kỷ nữa là không thể.

Sapporo và Salt Lake dường như sẽ là những người dẫn đầu. Salt Lake có gần như tất cả các địa điểm từ Thế vận hội mùa đông 2002 của nó. Fraser Bullock, người đứng đầu ủy ban đấu thầu, cho biết ông dự kiến ​​hạ cánh vào năm 2030 hoặc 2034.

Trở ngại duy nhất đối với Salt Lake vào năm 2030 là việc Los Angeles được thiết lập để tổ chức Thế vận hội Mùa hè 2028. Điều này sẽ đưa Thế vận hội ở Hoa Kỳ đến hai lần trong thời gian 18 tháng.

Sapporo, nơi tổ chức Thế vận hội Mùa đông 1972, có khả năng cũng sử dụng các cơ sở từ Thế vận hội Mùa đông Nagano 1998. Nagano vừa mới trả xong món nợ từ việc tổ chức các trò chơi đó.

Sapporo cũng được IOC đánh giá cao khi tổ chức cuộc thi chạy marathon và đi bộ cho Thế vận hội Tokyo 2020 bị trì hoãn một năm.

Vancouver có sức hấp dẫn là đấu thầu đầu tiên “Do người bản địa lãnh đạo”, đứng đầu là các Quốc gia thứ nhất của Canada. Nó cũng có nhiều địa điểm tổ chức từ Thế vận hội mùa đông 2010, nhưng dường như đứng sau hai địa điểm còn lại trong việc chuẩn bị đấu thầu.

Quá trình đấu thầu mới được thực hiện một phần do ảnh hưởng của các vụ bê bối mua phiếu bầu đã gây rúng động Thế vận hội 2016 và 2020. Việc đấu thầu cho Đại hội thể thao Salt Lake 2002 cũng vướng vào một vụ bê bối tham nhũng.

IOC có thể chọn địa điểm tổ chức năm 2030 vào tháng 5 năm 2023 trong các cuộc họp ở thủ đô Mumbai phía tây Ấn Độ. Các thành viên IOC sẽ được chấp thuận đóng dấu cao su đối với các khuyến nghị của ban điều hành và Chủ tịch IOC Thomas Bach. Một giải thưởng kép cũng có thể.

Từ khóa: Ủy ban toàn Nhật Bản họp để xúc tiến đấu thầu Thế vận hội Sapporo

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like