Vắc xin, khẩu trang? Nhật Bản bối rối trước thành công đột ngột của virus

Vào ngày 1 tháng 10 năm 2021 này, ảnh hồ sơ, mọi người đi bộ qua khu giải trí Kabukicho nổi tiếng của Tokyo vào đêm đầu tiên chính phủ dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về coronavirus. (Ảnh AP / Hiro Komae)

TOKYO (AP) – Gần như chỉ sau một đêm, Nhật Bản đã trở thành một câu chuyện thành công về virus coronavirus tuyệt đẹp và có phần bí ẩn.

Các trường hợp COVID-19 mới hàng ngày đã giảm mạnh so với mức cao nhất vào giữa tháng 8 là gần 6.000 ở Tokyo, với số ca ở thủ đô đông dân cư hiện thường xuyên xuống dưới 100, mức thấp nhất trong 11 tháng.

Các quán bar chật cứng, các chuyến tàu đông đúc, và tâm trạng đang ăn mừng, bất chấp sự bối rối chung về điều gì, chính xác, đằng sau sự sụt giảm mạnh.

Nhật Bản, không giống như những nơi khác ở châu Âu và châu Á, chưa bao giờ có bất cứ điều gì gần như đóng cửa, chỉ là một loạt các tình trạng khẩn cấp tương đối khó khăn.

Một số yếu tố có thể dẫn đến thành công của Nhật Bản bao gồm một chiến dịch tiêm chủng muộn màng nhưng nhanh chóng đáng kể, việc rút lui khỏi nhiều khu vực sống về đêm khi nỗi lo sợ lan rộng trong thời gian gia tăng ca bệnh gần đây, một thực tế phổ biến, trước đại dịch, là đeo khẩu trang và thời tiết xấu vào cuối tháng 8 điều đó đã giữ mọi người ở nhà.

Nhưng với việc hiệu quả của vắc-xin đang dần suy yếu và mùa đông đến gần, các chuyên gia lo lắng rằng không biết chính xác lý do tại sao các ca bệnh lại giảm nghiêm trọng như vậy, Nhật Bản có thể phải đối mặt với một làn sóng khác như mùa hè này, khi các bệnh viện tràn ngập các ca bệnh nghiêm trọng và tử vong tăng vọt – mặc dù con số thấp hơn các mức trước khi tiêm chủng.

Nhiều người cho rằng chiến dịch tiêm chủng, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi, đã làm giảm các bệnh nhiễm trùng. Gần 70 phần trăm dân số được tiêm chủng đầy đủ.

Tiến sĩ Kazuhiro Tateda, giáo sư virus học của Đại học Toho, cho biết: “Việc tiêm phòng nhanh chóng và chuyên sâu ở Nhật Bản cho những người dưới 64 tuổi có thể đã tạo ra một tình trạng tạm thời tương tự như miễn dịch theo bầy đàn.

Tateda lưu ý rằng tỷ lệ tiêm chủng đã tăng trong tháng 7 đến tháng 9, cũng như các biến thể delta truyền nhiễm hơn đang lây lan nhanh chóng.

Tuy nhiên, ông cảnh báo rằng những ca lây nhiễm đột phá ở Mỹ, Anh và những nơi khác bắt đầu tiêm chủng sớm hơn ở Nhật Bản vài tháng cho thấy chỉ riêng vắc-xin là không hoàn hảo và hiệu quả dần dần mất đi.

Việc tiêm chủng của Nhật Bản bắt đầu vào giữa tháng Hai, với các nhân viên y tế và người cao tuổi xếp hàng đầu tiên. Tình trạng khan hiếm vắc xin nhập khẩu tiếp tục chậm lại cho đến cuối tháng 5, khi nguồn cung ổn định và mục tiêu tiêm chủng hàng ngày được nâng lên trên 1 triệu liều để tối đa hóa khả năng bảo vệ trước ngày 23 tháng 7 đến tháng 8. 8 Thế vận hội.

Số lượng mũi tiêm hàng ngày đã tăng lên khoảng 1,5 triệu vào tháng 7, đẩy tỷ lệ tiêm chủng từ 15% vào đầu tháng 7 lên 65% vào đầu tháng 10, vượt qua mức 57% của Hoa Kỳ.

Số ca mắc mới hàng ngày tăng chỉ vài tuần trước Thế vận hội, buộc Nhật Bản phải tổ chức Thế vận hội với hơn 5.000 người hàng ngày ở Tokyo và khoảng 20.000 người trên toàn quốc vào đầu tháng 8. Tokyo đã báo cáo 40 trường hợp vào Chủ nhật, dưới 100 trường hợp trong ngày thứ 9 liên tiếp và thấp nhất trong năm nay. Trên toàn quốc, Nhật Bản đã báo cáo 429 trường hợp vào Chủ nhật với tổng số khoảng 1,71 triệu người và 18.000 trường hợp tử vong kể từ khi đại dịch bắt đầu vào đầu năm ngoái.

Vậy tại sao lại giảm?

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Norio Ohmagari cho biết: “Đó là một câu hỏi hóc búa, và chúng tôi phải xem xét ảnh hưởng của tiến trình tiêm chủng, điều này là cực kỳ lớn. “Đồng thời, những người tập trung trong môi trường có nguy cơ cao, chẳng hạn như những nơi đông đúc và ít thông gió, có thể đã bị nhiễm bệnh và có được khả năng miễn dịch tự nhiên ngay từ bây giờ.”

Mặc dù một số suy đoán rằng sự sụt giảm các trường hợp có thể là do ít thử nghiệm hơn, nhưng dữ liệu của chính quyền thủ đô Tokyo cho thấy tỷ lệ tích cực đã giảm từ 25% vào cuối tháng 8 xuống 1% vào giữa tháng 10, trong khi số lượng thử nghiệm giảm một phần ba. Masataka Inokuchi, Phó giám đốc Hiệp hội Y khoa Tokyo, cho biết tỷ lệ dương tính giảm cho thấy tình trạng nhiễm trùng đã chậm lại.

Các biện pháp khẩn cấp của Nhật Bản không phải là khóa cửa mà là yêu cầu chủ yếu tập trung vào các quán bar và quán ăn, được yêu cầu đóng cửa sớm và không phục vụ rượu. Nhiều người tiếp tục đi lại trên những chuyến tàu đông đúc, và tham dự các sự kiện thể thao và văn hóa tại các sân vận động với một số biện pháp kiểm soát khoảng cách xã hội.

Các yêu cầu khẩn cấp đã chấm dứt và chính phủ đang dần mở rộng hoạt động kinh tế và xã hội đồng thời cho phép các sự kiện thể thao và các chuyến du lịch trọn gói trên cơ sở thử nghiệm bằng cách sử dụng giấy chứng nhận tiêm chủng và tăng cường thử nghiệm.

Để đẩy nhanh việc tiêm chủng, cựu Thủ tướng Yoshihide Suga, người vừa rời nhiệm sở gần đây, đã mở rộng số lượng nhân viên y tế đủ điều kiện tiêm chủng hợp pháp, mở các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn và thúc đẩy tiêm chủng tại nơi làm việc bắt đầu từ cuối tháng Sáu.

Giáo sư Đại học Kyoto, ông Hiroshi Nishiura, nói trong cuộc họp hội đồng cố vấn chính phủ gần đây rằng ông ước tính tiêm chủng đã giúp khoảng 650.000 người tránh bị nhiễm trùng và cứu sống hơn 7.200 người trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 9.

Nhiều chuyên gia ban đầu đổ lỗi cho những người trẻ tuổi, nhìn thấy uống rượu trên đường phố và trong công viên khi quán bar đóng cửa, vì đã lây lan vi-rút, nhưng cho biết dữ liệu cho thấy nhiều người ở độ tuổi 40 và 50 cũng thường xuyên lui tới các khu giải trí về đêm. Hầu hết các trường hợp nghiêm trọng và tử vong là ở những người không được tiêm phòng ở độ tuổi 50 trở xuống.

Takaji Wakita, Giám đốc Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, nói với các phóng viên gần đây rằng ông lo lắng rằng mọi người đã tiếp tục tiệc tùng ở các khu giải trí về đêm, lưu ý rằng sự chậm lại của các bệnh lây nhiễm có thể đã chạm đáy.

Bà Wakita cho biết: “Trong tương lai, điều quan trọng là phải đẩy mạnh trồng bưởi trong trường hợp bệnh nhiễm trùng bùng phát trở lại trong tương lai”.

Hôm thứ Sáu, tân Thủ tướng Fumio Kishida cho biết một kế hoạch chuẩn bị được biên soạn vào đầu tháng 11 sẽ bao gồm các giới hạn khắt khe hơn đối với các hoạt động và yêu cầu các bệnh viện cung cấp thêm giường và nhân viên để điều trị COVID-19 trong trường hợp nhiễm trùng tăng cao trong “tình huống xấu nhất. ”

Ông không nói rõ về chi tiết.

Nhiều người thận trọng về việc mất cảnh giác của họ, bất kể số lượng.

Mizuki Kawano, sinh viên đại học, nói: “Việc đeo mặt nạ đã trở nên quá bình thường. “Tôi vẫn lo lắng về virus,” cô nói.

“Tôi không muốn đến gần những người không đeo mặt nạ,” bạn của cô, Alice Kawaguchi nói.

Các chuyên gia y tế công cộng muốn có một cuộc điều tra toàn diện về lý do tại sao các ca nhiễm trùng lại giảm.

Một phân tích dữ liệu GPS cho thấy sự di chuyển của người dân trong các khu giải trí lớn ở trung tâm thành phố đã giảm trong tình trạng khẩn cấp thứ ba gần đây nhất, kết thúc vào ngày 30 tháng 9.

Atsushi Nishida, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Xã hội & Khoa học Y học tại Viện Khoa học Y tế Thủ đô Tokyo, cho biết: “Tôi tin rằng việc giảm lượng người đến các khu vui chơi giải trí cùng với tiến độ tiêm chủng đã góp phần làm giảm các ca nhiễm trùng. .

Nhưng mọi người quay trở lại các khu vui chơi giải trí ngay sau khi tình trạng khẩn cấp gần đây kết thúc, ông nói, và điều đó có thể “ảnh hưởng đến tình hình nhiễm trùng trong những tuần tới.”

Từ khóa: Vắc xin, khẩu trang? Nhật Bản bối rối trước thành công đột ngột của virus

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like