Vai trò lãnh đạo G-7 của Nhật Bản phải đối mặt với các thử nghiệm tại các cuộc đàm phán khử cacbon

Những người biểu tình tuần hành đòi khử cacbon toàn cầu vào ngày 15 tháng 4 năm 2023, tại thành phố Sapporo, miền bắc Nhật Bản, nơi diễn ra cuộc họp cấp bộ trưởng Nhóm Bảy nước về năng lượng, khí hậu và môi trường. (Kyodo)

SAPPORO (Kyodo) – Khi các cuộc đàm phán cấp bộ trưởng chuẩn bị diễn ra trước thềm hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy nước vào tháng 5, khả năng dẫn dắt các cuộc thảo luận của Nhật Bản – ít nhất là về vấn đề biến đổi khí hậu – đang bị nghi ngờ, khi quốc gia nghèo tài nguyên này tiếp tục với việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch theo cách mà các nhà phê bình cho rằng đi ngược lại xu hướng toàn cầu là chuyển đổi sang năng lượng tái tạo.

Sau khi chủ trì cuộc họp kéo dài hai ngày đến Chủ nhật về các vấn đề khí hậu và năng lượng ở thành phố Sapporo phía bắc, Bộ trưởng Môi trường Akihiro Nishimura tuyên bố các cuộc đàm phán đã thành công, nói rằng bằng cách đưa ra các bước cụ thể để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, “Chúng ta có thể chứng minh sức mạnh của mình”. quyết tâm rằng G-7 sẽ đi đầu trong các nỗ lực toàn cầu.”

Nhưng giống như trường hợp tại các cuộc đàm phán G-7 năm ngoái do Đức chủ trì, Nhật Bản, nước đặt mục tiêu sử dụng than ít nhất trong hầu hết những năm 2030, một lần nữa lại là nhân tố khiến nhóm không thể đặt ra thời hạn loại bỏ dần các nhà máy điện đốt bằng nguồn năng lượng gây ô nhiễm.

Trong một thông cáo được đưa ra sau cuộc hội đàm, các bộ trưởng G-7 đã giữ nguyên ngôn từ trong tuyên bố hội nghị thượng đỉnh năm ngoái về cam kết của nhóm nhằm đạt được một ngành điện khử cacbon “hoàn toàn hoặc chủ yếu” vào năm 2035, mặc dù một số quốc gia khác ngoài Nhật Bản đã kêu gọi loại bỏ từ này. “chủ yếu.”

Shigeo Kato, đồng đại diện của Sáng kiến ​​Khí hậu Nhật Bản, một mạng lưới các công ty, chính quyền địa phương và các tổ chức phi chính phủ đang tìm kiếm nhiều hơn, cho biết: “Chính sách khử cacbon của Nhật Bản không phù hợp với các tiêu chuẩn toàn cầu. Nước này cần sử dụng nhiều năng lượng tái tạo hơn với tốc độ cao hơn”. hành động khí hậu đầy tham vọng.

Kato cho biết: “Để đạt được mục tiêu đó, đất nước chúng ta cần hướng tới mục tiêu nhanh chóng loại bỏ nhiên liệu hóa thạch” bao gồm cả khí đốt tự nhiên và dầu mỏ, đồng thời nhấn mạnh rằng khoảng cách giữa Nhật Bản và thế giới trong nỗ lực khử cacbon đang ngày càng lớn.

Nhật Bản, quốc gia phát thải khí nhà kính lớn thứ năm thế giới, phụ thuộc vào than đá để sản xuất 31% điện năng trong năm tài chính 2021 và ước tính con số này sẽ vào khoảng 19% trong năm tài chính 2030. Năng lượng tái tạo chiếm 20% và dự kiến ​​sẽ mở rộng ra khoảng 36 đến 38 phần trăm vào năm tài khóa 2030.

Tính đến năm 2021, bốn quốc gia G-7 – Anh, Canada, Đức và Ý – đã lấy được nhiều điện năng hơn từ các nguồn năng lượng tái tạo so với yêu cầu mục tiêu của Nhật Bản vào năm 2030. Theo JCI, Pháp đã tạo ra hơn 90% điện năng từ năng lượng hạt nhân và năng lượng tái tạo trong năm đó.

Anh, Canada, Đức và Hoa Kỳ, các nước phát thải lớn thứ hai thế giới mà Tổng thống Joe Biden đã đưa trở lại hiệp định khí hậu Paris, đang hướng tới một ngành điện không gây ô nhiễm carbon vào năm 2035, báo cáo cho biết.

Đối mặt với nhu cầu cấp thiết giảm sự phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch của Nga sau cuộc xâm lược Ukraine của Moscow vào năm ngoái, Liên minh châu Âu đã quyết định nâng mục tiêu sử dụng năng lượng tái tạo lên 45% tổng mức tiêu thụ năng lượng vào năm 2030 từ mục tiêu 40% trước đó.

Nhật Bản trước đây đã tìm đến Nga như một phần trong nỗ lực đa dạng hóa các nhà cung cấp năng lượng của mình, nhưng sau cuộc chiến Ukraine, vào tháng 2 năm nay, Nhật Bản đã đưa ra một chính sách cơ bản về chuyển đổi xanh, trong đó có việc sử dụng năng lượng tái tạo và năng lượng hạt nhân. .

Nhưng cái gọi là chính sách GX đã bị các chuyên gia môi trường chỉ trích vì tập trung quá nhiều vào việc tìm kiếm các khoản đầu tư vào các công nghệ khử cacbon vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm, đồng thời trong một số trường hợp còn thiếu rõ ràng về thời gian thực hiện.

Trong khi đó, chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu đưa ra định giá carbon, nhưng việc áp thuế đối với các nhà nhập khẩu dầu và khí đốt tự nhiên sẽ chỉ chính thức bắt đầu vào năm tài chính 2028 và giao dịch khí thải sớm nhất là từ năm 2026, một lịch trình mà các chuyên gia cho là quá chậm.

Khi thế giới cố gắng đạt được mục tiêu hạn chế nhiệt độ toàn cầu tăng lên 1,5 độ C so với mức thời kỳ tiền công nghiệp theo Thỏa thuận Paris, Nhật Bản là một trong số nhiều quốc gia đã cam kết đạt được mức phát thải khí nhà kính bằng không vào năm 2050 và cũng đã cam kết cắt giảm giảm 46% vào năm 2030 so với mức của năm 2013.

Tuy nhiên, chính sách GX đã không đưa ra các mục tiêu cắt giảm phát thải bằng số mới từ năm 2030 đến năm 2050, ngay cả khi các chuyên gia kêu gọi những nỗ lực khẩn cấp để hạn chế sự nóng lên toàn cầu trong thập kỷ này.

Takejiro Sueyoshi, đồng đại diện của JCI, cho biết Nhật Bản đang ở “ngã tư đường” về việc có thể mở rộng mạnh mẽ việc sử dụng năng lượng tái tạo hay không, đồng thời cảnh báo rằng các công ty Nhật Bản sẽ không thể thu hút đầu tư và sẽ mất khả năng cạnh tranh quốc tế nếu họ các cam kết đối với năng lượng tái tạo là không đủ.

Sueyoshi nói: “Đã có một số người phải đối mặt với yêu cầu tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo để tham gia vào các hoạt động kinh doanh hoặc đầu tư mới.

Ví dụ, động lực năng lượng sạch của Apple Inc. trong những năm gần đây đã thúc đẩy nhiều công ty Nhật Bản cam kết sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong các mặt hàng sản xuất cung cấp cho gã khổng lồ công nghệ này.

Các chuyên gia cũng cảnh giác rằng Nhật Bản tiếp tục coi trọng việc sử dụng nhiệt điện với nhiên liệu hóa thạch với lý do có các biện pháp giảm lượng khí thải carbon dioxide, chẳng hạn như đốt hydro và amoniac dẫn xuất của nó bằng khí và than tại các nhà máy.

Hydrogen được quảng cáo là nguồn năng lượng thế hệ tiếp theo chỉ tạo ra nước dưới dạng khí thải khi được sử dụng làm nhiên liệu.

Bộ Công nghiệp Nhật Bản cho biết việc đồng đốt amoniac và hydro bằng than và khí đốt là “thực tế hơn” so với việc sớm loại bỏ nhiệt điện than và thay thế bằng năng lượng tái tạo, với lý do thiếu diện tích đất đủ để lắp đặt các tấm pin mặt trời cùng nhiều giải pháp khác. thử thách.

Nhưng cũng có ý kiến ​​nghi ngờ liệu việc đốt amoniac có thể được gọi là nguồn năng lượng sạch hay không. Một báo cáo năm 2022 của công ty nghiên cứu BloombergNEF cho biết nó có thể dẫn đến phát thải các loại khí nhà kính khác như oxit nitơ, lưu ý rằng tiềm năng nóng lên toàn cầu của nó lớn hơn 273 lần so với CO2 trong khoảng thời gian 100 năm.

Các bộ trưởng G-7 cho biết trong thông cáo hôm Chủ nhật rằng hydro và các dẫn xuất của nó, chẳng hạn như amoniac, có thể là “công cụ giảm phát thải hiệu quả để thúc đẩy quá trình khử cacbon trong các lĩnh vực và ngành công nghiệp”, nhưng kêu gọi cần tránh tạo ra các chất gây ô nhiễm khác khi sử dụng nó như một loại nhiên liệu, có thể đòi hỏi sự đổi mới công nghệ hơn nữa.

Isshu Kikuma, nhà phân tích Nhật Bản tại công ty và là tác giả chính cho biết: “Việc trang bị thêm các nhà máy than để đốt amoniac là quá tốn kém, đặc biệt là với tỷ lệ đồng đốt cao. Nhật Bản sẽ được phục vụ tốt hơn khi đẩy nhanh việc triển khai năng lượng tái tạo để khử cacbon cho ngành điện của mình”. của báo cáo.

Một vấn đề gây tranh cãi khác trong nỗ lực cắt giảm khí thải của Nhật Bản là sự phụ thuộc vào năng lượng hạt nhân vào thời điểm mà nhiều người vẫn lo ngại về việc sử dụng nguồn năng lượng này sau thảm họa nhà máy hạt nhân Fukushima Daiichi năm 2011, gây ra bởi trận động đất và sóng thần lớn.

Nhưng Kanna Mitsuta, một thành viên nhóm môi trường, cho biết: “Không nên theo đuổi năng lượng hạt nhân như một giải pháp cho biến đổi khí hậu khi xem xét các rủi ro liên quan đến nó như trục trặc, tai nạn và chất thải hạt nhân cần được lưu trữ trong một thời gian cực kỳ dài. ”

Bà nói: “Trên toàn cầu, chi phí sản xuất điện hạt nhân tiếp tục tăng do các biện pháp an toàn bổ sung được yêu cầu để khởi động lại các lò phản ứng cũng như bảo trì và ngừng hoạt động.

Từ khóa: Vai trò lãnh đạo G-7 của Nhật Bản phải đối mặt với các thử nghiệm tại các cuộc đàm phán khử cacbon

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like