Vai trò quyết định của cựu quan chức tài chính trong vụ làm giả tài liệu: tòa án Osaka

Nobuhisa Sagawa. (Kyodo)

OSAKA (Kyodo) – Một tòa án ở Osaka hôm thứ Sáu đã xác định rằng một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính đóng vai trò quyết định trong vụ làm giả tài liệu năm 2017 liên quan đến các cáo buộc thiên vị chống lại Thủ tướng Shinzo Abe, nhưng bác bỏ việc ông này chịu trách nhiệm cá nhân về vụ tự tử sau đó của một quan chức cấp cao. quan chức bộ.

Trong phán quyết của mình, Tòa án quận Osaka đã bác bỏ đơn kiện đòi bồi thường thiệt hại do vợ của quan chức đệ trình, người cho rằng ông ta tự sát do đau khổ về tinh thần theo lệnh của Nobuhisa Sagawa nhằm thay đổi các tài liệu giao dịch đất đai thuộc sở hữu nhà nước liên quan đến vợ của Abe, Akie.

Khi bác bỏ trách nhiệm cá nhân của Sagawa, tòa án đã trích dẫn một đạo luật quy định rằng nhà nước phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại nếu một công chức gây ra thiệt hại do hành động bất hợp pháp.

“Ngoài trách nhiệm đạo đức mà ông Sagawa mắc phải (nguyên đơn), ông ấy không có trách nhiệm pháp lý phải xin lỗi hay giải thích” về hành động của mình, Chủ tọa phiên tòa Akira Nakao cho biết.

Trong vụ kiện, được đệ trình vào tháng 3 năm 2020 sau cái chết của Toshio Akagi vào tháng 3 năm 2018, vợ anh, Masako Akagi, đã yêu cầu Sagawa bồi thường thiệt hại 16,5 triệu yên (119.000 USD).

Bộ đã thừa nhận vào năm 2018 rằng với tư cách là Cục trưởng Cục Tài chính của Bộ phụ trách quản lý tài sản nhà nước, Sagawa đã chỉ đạo các quan chức làm sai lệch và xóa các phần tài liệu liên quan đến Akie Abe.

Trong một trường hợp trước đó, trong đó nhà nước bị kiện về cái chết của cựu quan chức bộ, chính phủ đã đồng ý vào tháng 12 năm ngoái để bồi thường thiệt hại sau khi tiết lộ hồ sơ về các lệnh giả mạo tài liệu nhiều lần của bộ và về sự kháng cự sau đó của Akagi.

Một phần vì vụ kiện chống lại nhà nước đó đã kết thúc đột ngột với thỏa thuận bồi thường thiệt hại, ý định và hệ thống chỉ huy đằng sau lệnh giả mạo tài liệu của Bộ vẫn chưa rõ ràng, cũng như liệu tình tiết có liên quan đến nội bộ của chính quyền Abe hay không. .

Bất chấp yêu cầu của người vợ, tòa án không cho phép các bên thẩm vấn Sagawa và các quan chức khác của Bộ, nói rằng họ có thể đưa ra quyết định mà không cần thẩm vấn như vậy.

Trong phán quyết hôm thứ Sáu, tòa án không đề cập liệu có bất kỳ mối quan hệ nào giữa việc thay đổi tài liệu và cái chết của Akagi hay không.

Nguyên đơn dự kiến ​​​​sẽ kháng cáo phán quyết.

Akagi khai rằng chồng cô, người đang làm việc tại Cục Tài chính địa phương Kinki, đã tự tử ở tuổi 54 sau khi bị suy sụp tinh thần nghiêm trọng do Sagawa ra lệnh cho cấp dưới của mình, từ tháng 2 đến tháng 3 năm 2017, sửa đổi các tài liệu liên quan đến việc bán giảm giá mạnh đất thuộc sở hữu nhà nước ở tỉnh Osaka cho một nhà điều hành trường tư thục có quan hệ với Akie Abe.

Akagi từ chối làm theo lệnh của Sagawa nhưng buộc phải làm thêm giờ để làm giả tài liệu và cuối cùng bắt đầu bị trầm cảm, theo đơn kiện.

Khi sự giả mạo xảy ra, thủ tướng đang bị các đảng đối lập chỉ trích vì cáo buộc rằng Bộ đã giảm giá cho nhà điều hành trường học Moritomo Gakuen vì vợ ông là hiệu trưởng danh dự của một trường tiểu học dự kiến ​​sẽ mở tại địa điểm này. .

Ngay trước khi Sagawa bắt đầu chỉ đạo việc giả mạo tài liệu, Abe đã nói trước một phiên họp quốc hội vào tháng 2 năm 2017, “Nếu tôi hoặc vợ tôi tham gia (trong giao dịch đất đai), tôi sẽ từ chức thủ tướng và một nhà lập pháp.”

Sagawa trở thành ủy viên của Cơ quan Thuế Quốc gia vào tháng 7 năm 2017 nhưng đã từ chức vào tháng 3 năm 2018 để chịu trách nhiệm về vụ bê bối.

Từ khóa: Vai trò quyết định của cựu quan chức tài chính trong vụ làm giả tài liệu: tòa án Osaka

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like