Vai trò trong cỗ máy chiến tranh Nhật Bản khiến Hiroshima, Nagasaki trở thành mục tiêu ném bom chữ A

Eiji Takebayashi, phó giáo sư tại Đại học Kinh tế Hiroshima, đứng trước nhà máy lương thực cũ của Quân đội Đế quốc Nhật Bản ở Hiroshima, miền tây Nhật Bản, vào ngày 20 tháng 7 năm 2022. (Kyodo)

HIROSHIMA (Kyodo) – Hoa Kỳ đã ném bom nguyên tử xuống hai thành phố của Nhật Bản, Hiroshima và Nagasaki, trong những ngày kết thúc của Thế chiến thứ hai gần 77 năm trước. Một thành phố khác, Kokura, cũng là một mục tiêu, mặc dù thành phố công nghiệp, nay là một phần của Kitakyushu, cuối cùng đã may mắn thoát chết.


Noboru Sakiyama, người đứng đầu Bảo tàng Hòa bình Tưởng niệm Oka Masaharu ở Nagasaki, trả lời phỏng vấn vào ngày 11 tháng 7 năm 2022, tại Nagasaki, tây nam Nhật Bản. (Kyodo)

Một sợi dây chung ràng buộc ba thành phố này là chúng được phát triển thông qua vai trò hỗ trợ các nỗ lực chiến tranh của Nhật Bản, và trong mỗi thành phố đều có những cá nhân cống hiến để truyền lại lịch sử quê hương của họ cho các thế hệ tiếp theo để không phải chứng kiến ​​những thảm kịch lặp lại.

Ngày 6 tháng 8 năm 1945, đánh dấu lần đầu tiên vũ khí hạt nhân được sử dụng làm vũ khí tấn công trong lịch sử nhân loại. Quả bom uranium có biệt danh “Little Boy” được thả từ máy bay ném bom B-29 và phát nổ ở trung tâm Hiroshima lúc 8:15 sáng, tàn phá thành phố và khiến khoảng 140.000 người thiệt mạng vào cuối năm đó.


Yukihiko Shigenobu, người đứng đầu Bảo tàng Hòa bình Thành phố Kitakyushu, trả lời phỏng vấn vào ngày 20 tháng 7 năm 2022, tại Kitakyushu, tây nam Nhật Bản. (Kyodo)

Hiroshima đã phát triển như một thủ đô quân sự với các cụm quân và cơ sở sau khi Quân đội Đế quốc Nhật Bản lắp đặt Sư đoàn 5 ở đó trong Thời đại Minh Trị (1868-1912). Cảng Ujina đóng vai trò là cửa ngõ cho quân đội và là trung tâm chính cho việc vận chuyển vật chất được tập kết từ khắp đất nước để vận chuyển ra các chiến trường bên ngoài Nhật Bản.

Theo bản tóm tắt của cuộc họp tại Ủy ban Mục tiêu của chính phủ Hoa Kỳ, nơi thảo luận về các mục tiêu bom nguyên tử có thể xảy ra, Hiroshima được đánh giá là “một kho quân sự và bến cảng quan trọng ở giữa một khu công nghiệp đô thị.”

“Đó là một mục tiêu radar tốt và nó có kích thước lớn đến mức một phần lớn của thành phố có thể bị hư hại nghiêm trọng”, tài liệu viết.

Eiji Takebayashi, phó giáo sư tại Đại học Kinh tế Hiroshima, giảng dạy lịch sử thời chiến của Hiroshima và tham quan các địa điểm gắn liền với thời kỳ đó, bao gồm cả một nhà máy sản xuất thực phẩm trước đây của quân đội, để cùng sinh viên của mình suy nghĩ về điều đó.

Takebayashi nói: “Quả bom nguyên tử đã được thả trong dòng chảy của chiến tranh. Chúng ta nên soi sáng lịch sử của thành phố với tư cách là một thủ đô quân sự để không lặp lại điều đó”.

Người ta biết rằng sau Hiroshima, Kokura là mục tiêu tiếp theo. Một máy bay ném bom B-29 mang bom plutonium đã bay tới bầu trời Kokura ba ngày sau vào ngày 9 tháng 8, nhưng tầm nhìn kém đã buộc máy bay phải hướng đến mục tiêu thứ hai là Nagasaki.

Theo lịch sử chính thức do thành phố Kitakyushu biên soạn, mục tiêu là Kho quân sự Kokura. Đó là một nhà máy sản xuất vũ khí, đạn dược và bom khinh khí cầu. Quân đội Mỹ đã nhắm mục tiêu vào thành phố tỉnh Fukuoka ngay từ giai đoạn đầu của quá trình lập kế hoạch.

Yukihiko Shigenobu, người đứng đầu Bảo tàng Hòa bình thành phố Kitakyushu, cho rằng chiến lược của Hoa Kỳ đã phát triển đúng lúc từ mục tiêu phá hủy các nhà máy sang mục tiêu “tự xóa sổ các thành phố.”

Giai đoạn cuối của cuộc chiến chứng kiến ​​các cuộc ném bom bừa bãi vào các thành phố của Nhật Bản, ví dụ nổi tiếng là vụ đánh bom Tokyo vào tháng 3 năm 1945.

Shigenobu nói: “Logic đằng sau họ là bóp chết ý chí tiếp tục chiến tranh bằng cách thiêu rụi cuộc sống và sinh kế của những người không ném bom cùng với lịch sử của họ.

Chiếc B-29 hướng về phía Nagasaki đã thả “Fat Man” vào lúc 11:02. Vụ nổ của nó cách mặt đất khoảng 500 mét khiến ước tính khoảng 74.000 người thiệt mạng vào cuối năm đó.

Ông Noboru Sakiyama, người đứng đầu Bảo tàng Hòa bình Tưởng niệm Oka Masaharu ở Nagasaki, cho biết Nagasaki là mục tiêu “có lẽ vì nó đã phát triển thịnh vượng như một cảng quân sự và là một thành phố của ngành công nghiệp vũ khí).

Nhà máy sản xuất vũ khí của tập đoàn sản xuất ngư lôi và bãi đóng tàu nơi đóng thiết giáp hạm lớp Yamato Musashi đều ở Nagasaki. Thành phố cũng có một ngành công nghiệp khai thác than phát triển mạnh.

“Nếu một căn cứ hoặc cơ sở quân sự được xây dựng, nơi đó sẽ là mục tiêu tấn công đầu tiên trong trường hợp xảy ra chiến tranh. Có ngành công nghiệp vũ khí kiếm tiền, nhưng cuối cùng người dân mới là người chịu thiệt hại”, Sakiyama, người. con trai của những người sống sót sau vụ ném bom nguyên tử ở Nagasaki.

Từ khóa: Vai trò trong cỗ máy chiến tranh Nhật Bản khiến Hiroshima, Nagasaki trở thành mục tiêu ném bom chữ A

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like