Văn bản chưa được công bố của nghị sĩ Okinawa về nền độc lập được tìm thấy

Bức ảnh này cho thấy một tài liệu được soạn thảo bởi Kosuke Uehara, một cựu nghị sĩ được bầu ở Okinawa, về khả năng độc lập của quận phía nam khỏi Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một chính trị gia Okinawa vào những năm 1990 trở thành Bộ trưởng Nội các đầu tiên với tư cách là một nhà lập pháp được bầu chọn từ hòn đảo phía nam đã soạn thảo một tài liệu lý thuyết về cách giành độc lập khỏi Nhật Bản, theo bản thảo được Kyodo News đưa ra.


Kosuke Uehara, một cựu nghị sĩ được bầu ở Okinawa, người đã soạn thảo một văn kiện về nền độc lập của Okinawa, được chụp vào năm 2000. (Kyodo)

Bản thảo chưa bao giờ được xuất bản và tác giả, Kosuke Uehara, qua đời năm 2017 ở tuổi 84, nhưng bài tập suy nghĩ của một quan chức chính phủ cấp cao một thời có thể hỗ trợ các cuộc thảo luận về Okinawa và vị trí của nó ở Nhật Bản vào thời điểm mà tỉnh vẫn còn gánh nặng Các căn cứ của Hoa Kỳ 50 năm sau khi đảo ngược.

Kết luận mà Uehara đưa ra trong bài viết có tựa đề “Tham vọng giành độc lập cho Okinawa” là “Để Okinawa giành được độc lập theo cách mà chính phủ Nhật Bản chấp nhận được, thì một quốc gia, hai hệ thống là sự lựa chọn thực tế nhất.”

Uehara lần đầu tiên được bầu vào Hạ viện vào năm 1970 trong cuộc bầu cử cấp quốc gia đầu tiên sau chiến tranh được tổ chức tại Okinawa. Hòn đảo này vẫn nằm dưới sự cai trị của Hoa Kỳ, nhưng các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Hoa Kỳ đã tuyên bố đảo ngược vào năm 1972.

Nhà lập pháp Đảng Xã hội Nhật Bản tiếp tục kiêm nhiệm chức vụ người đứng đầu Cơ quan Đất đai Quốc gia, Cơ quan Phát triển Okinawa cũng như Cơ quan Phát triển Hokkaido thuộc chính phủ đa đảng của Thủ tướng Morihiro Hosokawa được thành lập vào năm 1993.

Uehara viết tài liệu từ năm 1997 đến 1998 vào thời điểm tình cảm chống Mỹ đang lên cao sau vụ cưỡng hiếp tập thể năm 1995 của một nữ sinh địa phương 12 tuổi bởi ba quân nhân Hoa Kỳ.

Bản thảo đã hoàn thành khoảng 90%.

“JBAH đã có kế hoạch xuất bản nó thành sách, nhưng tôi nhận được thông báo từ phía ông Uehara rằng việc xuất bản không còn khả thi nữa”, Hirotugu Okamura, một nhà sản xuất xuất bản 69 tuổi, cho biết. “Sau đó nó vẫn nằm trong phòng làm việc riêng của tôi.”

Bản thảo bao gồm năm chương, trong đó một chương về lý do tại sao lại quan trọng để tranh luận cho độc lập, một chương về cách có thể đạt được điều đó và một chương về đề xuất dự kiến ​​của nhà lập pháp về việc “xây dựng Quốc gia Okinawa.”

Trong đó, Uehara đưa ra quan điểm không ủng hộ độc lập mà hoàn toàn tránh xa các mối quan hệ với Nhật Bản. Ông phân tích rằng nếu Okinawa tuyên bố độc lập, rất có thể nó được hiểu là một cuộc nổi dậy và do đó khó có thể đạt được theo luật hiện hành.

Uehara nói, lựa chọn thực tế nhất sẽ là “độc lập từng phần bao gồm độc lập về kinh tế và rất nhiều quyền tự chủ trong một hệ thống một quốc gia, hai hệ thống.” “Đó sẽ là bước đầu tiên.”

Uehara đã đưa ra một câu hỏi thăm dò tại cuộc họp của Ủy ban Ngân sách Hạ viện vào tháng 2 năm 1997. “Loại biện pháp pháp lý nào sẽ cần thiết nếu Okinawa trở nên độc lập?” hỏi Uehara, người lúc đó là một nhà lập pháp đối lập.

Phản ứng trước câu hỏi của Uehara rất mạnh mẽ và được cho là động lực thúc đẩy anh nghiên cứu sâu vấn đề bằng cách tự mình thu thập tài liệu và lên kế hoạch công bố ý tưởng của mình dưới dạng một cuốn sách.

Yasuji Uehara, một người con trai 60 tuổi của nhà lập pháp cũ, phỏng đoán rằng cha của ông không bao giờ công bố nó sau khi bắt đầu lo lắng rằng lập luận của ông có thể ảnh hưởng đến sự đoàn kết của người dân Okinawa.

“Mặc dù ông ấy đã cố gắng xây dựng các lập luận đòi độc lập, nhưng cuối cùng, ông ấy không bao giờ công bố chúng, có lẽ vì sợ rằng việc xây dựng lập luận như vậy có thể dẫn đến chia rẽ giữa những người trong tỉnh.”

Uehara đã viết bản thảo khi nhiều người Nhật đang thu hút sự chú ý của họ về việc tiếp tục những khó khăn mà người dân ở Okinawa phải đối mặt, một phần tư thế kỷ sau cuộc đảo ngược.

Uehara rõ ràng lo ngại rằng Okinawa cuối cùng sẽ trôi đi khỏi tâm trí của nhiều người Nhật Bản. “Điều quan trọng là phải đặt ra một mục tiêu đủ mạnh để tiếp tục thu hút sự quan tâm đến các vấn đề của Okinawa”, ông viết trong bản thảo.

Hiromori Maedomari, giáo sư kinh tế của tỉnh tại Đại học Quốc tế Okinawa, mô tả bản thảo của Uehara là một “đề xuất thực tế sau khi cân nhắc kỹ lưỡng về các bước tiến tới độc lập.”

“Đây là điều mà chỉ ông Uehara mới có thể viết vì ông ấy biết rõ sự điều động chính trị của chính phủ Nhật Bản và khoảng cách với chính quyền”, ông nói và nói thêm rằng nếu bài viết được xuất bản vào thời điểm đó, nó có thể có sức ảnh hưởng sâu rộng. va chạm.

Quần đảo Ryukyu, thuộc Okinawa, đã phát triển thành một vương quốc thống nhất vào thế kỷ 15. Vương quốc bị xâm chiếm bởi lãnh địa phong kiến ​​Satsuma từ nơi bây giờ là tỉnh Kagoshima vào năm 1609.

Năm 1879, Ryukyus được chỉ định là tỉnh Okinawa, sinh ra một phong trào độc lập. Cách xa đất liền về mặt địa lý, Okinawa đã phát triển nền văn hóa của riêng mình.

Cuộc nói chuyện về độc lập đã thu được một số tiền vào khoảng thời gian Okinawa trả lại cho Nhật Bản dưới hình thức phản đối việc đảo ngược, với giả định rằng sự hiện diện quân sự lớn của Hoa Kỳ trên đảo sẽ không bị giảm xuống cấp độ bên ngoài tỉnh.

Sau vụ hiếp dâm năm 1995, chính phủ Nhật Bản đã thất vọng về việc không tìm ra giải pháp cho các vấn đề có căn cứ. Nền độc lập của Okinawa đã trở thành một chủ đề không chỉ được truyền thông địa phương mà cả những người ở đại lục đưa tin.

Nhưng một số người đã bác bỏ ý tưởng đó là không thực tế.

Một đồng nghiệp cũ của Uehara ở hạ viện đã rất ngạc nhiên khi ông viết về nền độc lập của Okinawa nhưng nói rằng ông có thể nhìn thấy cuộc đời của Uehara qua bài viết.

“Người dân Okinawa, những người bị quân đội Mỹ phân biệt đối xử sau chiến tranh, đã làm việc chăm chỉ để trở thành người Nhật Bản sau khi bị đảo ngược”, cựu Chủ tịch Hạ viện Takahiro Yokomichi nói.

“Ông Uehara cũng vậy, đã làm việc chăm chỉ với tư cách là một chính trị gia. Nhưng thực tế là họ không được đối xử như cùng một nhóm dân tộc, điều này khiến ông ấy phẫn nộ.”

Theo một cuộc khảo sát ý kiến ​​của Kyodo được thực hiện đối với người dân ở Okinawa vào đầu năm nay, khoảng 30% nhìn nhận tích cực các lập luận ủng hộ nền độc lập của hòn đảo, trong khi khoảng 70% nhìn nhận chúng một cách tiêu cực.

Từ khóa: Văn bản chưa được công bố của nghị sĩ Okinawa về nền độc lập được tìm thấy

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like