Vận động viên ném bóng Roki Sasaki ‘điều vĩ đại’ tiếp theo của bóng chày Nhật Bản

Roki Sasaki. (Mainichi)

TOKYO (AP) – Ở Nhật Bản, người ta gọi vận động viên ném bóng Roki Sasaki là “Quái vật của Kỷ nguyên Reiwa”, tạm dịch là “siêu sao một thời trong thế hệ”.

Nói một cách đơn giản, Sasaki có thể sẽ là nhân vật lớn tiếp theo của Nhật Bản sau Shohei Ohtani, người đã ra mắt cách đây 5 năm với Los Angeles Angels.

“Anh ấy có tốc độ, những quả ném bóng và thanh trượt của anh ấy rất tuyệt. Anh ấy là một điều gì đó đặc biệt”, vận động viên ném bóng của San Diego Padres Yu Darvish nói về Sasaki tại trại huấn luyện của Nhật Bản cho Giải bóng chày cổ điển thế giới.

Cầu thủ thuận tay phải của Chiba Lotte Marines có gì đặc biệt?

Những con số của anh ấy thật đáng kinh ngạc. Anh ấy đã ném một trận đấu hoàn hảo vào ngày 10 tháng 4 năm 2022, trước Orix Buffaloes của Nhật Bản và có thời điểm đánh 19–13 liên tiếp.

Trong trận đấu tiếp theo vào ngày 17 tháng 4, anh ấy đã ném tám hiệp hoàn hảo trước Nippon-Ham Fighters trước khi bị huấn luyện viên Tadahito Iguchi rút vì lý do cảnh cáo. Anh ấy đã có 14 cú đánh trong trận đấu đó, bao gồm cả cú đánh ra ngoài ở hiệp thứ tám và thể hiện một quả bóng nhanh 101 dặm / giờ.

Sasaki có quả bóng nhanh, quả ném bóng quét và một thanh trượt đang phát triển — và anh ấy mới bước sang tuổi 21. Tuần trước, quả bóng nhanh của anh ấy đã đạt tốc độ 102,5 dặm / giờ trong một trận đấu chuẩn bị của WBC, lập kỷ lục ở Nhật Bản do Ohtani nắm giữ.

Đó là tin tốt. Tin xấu cho những người hâm mộ Giải bóng chày nhà nghề là — mặc dù Sasaki được cho là đang học tiếng Anh — anh ấy sẽ không đến Bắc Mỹ sớm.

“Đó là ước mơ của tôi,” Sasaki nói về việc trở thành vận động viên nhảy cầu lớn.

Ohtani đạt được thỏa thuận với Angels vào cuối năm 2017, khi anh mới 23 tuổi. Điều này có nghĩa là việc tán tỉnh Sasaki có thể bắt đầu sớm hơn, giống như Ohtani.

Bóng chày Nhật Bản bảo vệ tài năng của nó. Các cầu thủ bóng chày chuyên nghiệp Nhật Bản thường không trở thành cầu thủ tự do cho đến khi họ đã chơi được gần một thập kỷ. Họ có thể đi sớm hơn theo cái gọi là hệ thống “đăng bài” đặc biệt, trong đó câu lạc bộ Nhật Bản đồng ý để một cầu thủ ra đi. Kịch bản có thể xảy ra nhất là sau khi Sasaki bước sang tuổi 25, sớm nhất có thể là mùa giải 2027.

Giải bóng chày cổ điển thế giới, khai mạc vào thứ Tư tại Đài Loan, sẽ được theo sau bởi hai tuần thi đấu tại Đài Loan, Nhật Bản và Hoa Kỳ. Đây là nơi trình diễn bóng chày thế giới và ở Nhật Bản, trọng tâm của các tuyển trạch viên sẽ chủ yếu tập trung vào các vận động viên ném bóng.

Dave Kaval, chủ tịch của Oakland Athletics, nói với The Associated Press: “Những gì JBAH đã thấy ở các vận động viên ném bóng Nhật Bản là khả năng kiểm soát nhiều cú ném, điều này thực sự có lợi trong hệ thống các giải đấu lớn. Và đó là một điểm thu hút lớn”.

“Có rất nhiều lý do tại sao việc có một người chơi toàn cầu mang lại lợi ích cho lượng người xem và cuối cùng là doanh thu,” Kaval nói thêm.

Đối với tất cả những thành công ban đầu, Sasaki cũng phải đối mặt với cái chết và bi kịch.

Anh lớn lên ở tỉnh Iwate, cùng khu vực phía bắc Nhật Bản với Ohtani. Nhưng vào năm 2011, một trận động đất và sóng thần đã tấn công khu vực này, sau đó là sự cố tan chảy của ba lò phản ứng hạt nhân. Ngôi nhà của anh ấy bị cuốn trôi và cha và ông bà của anh ấy đã chết. Khoảng 20.000 người thiệt mạng trong thảm kịch.

“Đã 11 năm trôi qua nhưng tôi không thể dễ dàng xóa đi nỗi đau đớn và buồn bã mà tôi cảm thấy vào thời điểm đó”, Sasaki nói tại một cuộc họp báo cách đây một năm.

Sau đó, anh ấy nói chuyện với trẻ nhỏ về sự mất mát của mình.

“Tôi muốn họ đánh giá cao và không coi thường những thứ họ có bây giờ và những người quý giá xung quanh họ,” anh nói.

Các vận động viên ném bóng ở Nhật Bản được đào tạo sớm do sự phổ biến rộng rãi của các giải đấu trung học ở nước này. Trong lịch sử, họ đã thành công hơn ở Bắc Mỹ so với những người nổi tiếng, với một số trường hợp ngoại lệ bao gồm Ichiro Suzuki, Ohtani và Hideki Matsui.

Cầu thủ triển vọng nhất của Nhật Bản có lẽ là Munetaka Murakami, người đã ghi được 56 cú đánh trên sân nhà mùa trước và vượt qua con số 55 của Sadaharu Oh. Kỷ lục của giải đấu Nhật Bản là 60 bởi Wladimir Balentien. Murakami cũng là người trẻ nhất giành được Triple Crown mùa trước ở tuổi 22.

Một triển vọng ném bóng hàng đầu khác của Nhật Bản là Yoshinobu Yamamoto, người đã hai lần giành giải thưởng vận động viên ném bóng xuất phát hàng đầu trong môn bóng chày Nhật Bản.

Robert Whiting, người đã viết một số cuốn sách về bóng chày Nhật Bản, trong đó có “The Samurai Way of Baseball”, cho biết: “Hầu hết những tay ném bóng hàng đầu ở Nhật Bản đến Hoa Kỳ sẽ thành công”.

Nhưng Sasaki chắc chắn là sự lựa chọn “một lần trong thế hệ”.

“Sự quan tâm đến anh ấy trong các chuyên ngành sẽ rất lớn. Sẽ có rất nhiều áp lực đối với Lotte để đăng anh ấy,” Whiting nói. “Và anh ấy thực sự, thực sự tốt.”

Từ khóa: Vận động viên ném bóng Roki Sasaki ‘điều vĩ đại’ tiếp theo của bóng chày Nhật Bản

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like