Vật chất lạ trong vắc xin Moderna COVID được xác định là kim loại không gỉ

Ảnh tập tin này cho thấy một lọ vắc xin COVID-19 do Moderna Inc. phát triển, được chụp vào ngày 24 tháng 5 năm 2021, tại tỉnh Aichi, miền trung Nhật Bản. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Tạp chất lạ được tìm thấy trong một số lô vắc-xin của Moderna Inc. được phân phối nhưng bị đình chỉ sử dụng ở Nhật Bản được xác nhận là thép không gỉ đã được pha trộn trong quá trình sản xuất, Bộ Y tế cho biết hôm thứ Tư.

Theo kết quả điều tra của nhà sản xuất dược Moderna và Takeda Pharmaceutical Co, nhà phân phối vắc xin tại Nhật Bản, chất này có thể bị pha trộn do ma sát giữa hai mảnh kim loại được lắp đặt trong dây chuyền sản xuất.

Thép không gỉ được sử dụng trong các sản phẩm như van tim và thay thế khớp.

Hai công ty cho biết trong một tuyên bố: “Việc tiêm các hạt được xác định trong các lô này ở Nhật Bản không được kỳ vọng sẽ làm tăng nguy cơ y tế”, nhưng nói thêm rằng việc tiêm các hạt kim loại vào cơ có thể gây ra phản ứng cục bộ.

Các liều vắc-xin dưới ba số lô 3004667, 3004734 và 3004956 đã bị đình chỉ sử dụng ở Nhật Bản kể từ khi phát hiện có tạp chất lạ vào tháng trước. Không có lô nào khác bị ảnh hưởng bởi vấn đề sản xuất tại một nhà máy ở Tây Ban Nha và Takeda cho biết họ sẽ bắt đầu thu hồi ba lô vào thứ Năm.

Việc ngừng tiêm được đưa ra do Nhật Bản đang đẩy nhanh quá trình tiêm chủng để hạn chế các ca nhiễm coronavirus đang gia tăng, đặc biệt là ở những thế hệ trẻ có tỷ lệ tiêm chủng vẫn còn thấp.

Vào tháng 8, hai người đàn ông ở độ tuổi 30 đã chết sau khi họ tiêm một liều vắc-xin Moderna là một trong ba lô.

Các nhà sản xuất thuốc cho biết không có bằng chứng nào cho thấy các trường hợp tử vong có liên quan đến việc sử dụng vắc-xin và mối quan hệ này hiện được coi là “tình cờ”.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi cho biết vào tháng trước rằng các chất lạ đã được tìm thấy trong 39 lọ chưa sử dụng tại 8 điểm tiêm chủng ở 5 quận. Phát hiện này đã khiến Bộ phải tạm dừng việc sử dụng khoảng 1,63 triệu liều theo số lượng ba lô, đến từ cùng một dây chuyền sản xuất tại nhà máy Tây Ban Nha.

Hơn 110 triệu người ở 45 quốc gia đã nhận được liều vắc-xin Moderna, theo các công ty.

Từ khóa: Vật chất lạ trong vắc xin Moderna COVID được xác định là kim loại không gỉ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like