‘Về nhà’: Các công dân ủng hộ Thủ tướng Kishida tại lễ tưởng niệm những người đã chết trong chiến tranh ở Okinawa


ITOMAN, Okinawa – Thủ tướng Fumio Kishida đã phải đối mặt với các cuộc biểu tình khi ông phát biểu trong một buổi lễ tưởng niệm những người chết trong chiến tranh ở Okinawa vào ngày 23 tháng 6, với những người dân xung quanh địa điểm la hét ông “hãy về nhà” và “lắng nghe tiếng nói của Okinawa . ”

Người dân giơ cao biểu ngữ phản đối bên ngoài địa điểm tổ chức lễ tưởng niệm những người chết trong chiến tranh Okinawa tại Công viên Tưởng niệm Hòa bình Okinawa ở Itoman, tỉnh Okinawa, vào ngày 23 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Yoshiyuki Hirakawa)

Tại buổi lễ thường niên, được tổ chức ở thành phố Itoman, tỉnh Okinawa, Kishida tuyên bố, “JBAH sẽ cố gắng hết sức để giảm bớt gánh nặng cho việc tổ chức các căn cứ (quân đội Mỹ)” ở tỉnh cực nam.

Chính phủ Nhật Bản đã lên kế hoạch di dời Trạm hàng không Futenma của Thủy quân lục chiến Mỹ ở thành phố Ginowan, tỉnh Okinawa đến quận Henoko của thành phố Nago. Trong một cuộc trưng cầu dân ý toàn tỉnh vào tháng 2 năm 2019, hơn 70% cử tri phản đối công việc cải tạo đất ở Henoko để di dời căn cứ, nhưng chính phủ quốc gia vẫn tiếp tục công việc chôn lấp bất chấp kết quả thăm dò ý kiến. Động thái này đã làm dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ từ người dân Okinawa.

Lễ tưởng niệm ngày 23 tháng 6 đánh dấu lần đầu tiên sau ba năm Chính quyền tỉnh Okinawa mời thủ tướng tới dự sự kiện, và đây là lần đầu tiên ông Kishida tham dự với tư cách thủ tướng.

Xung quanh địa điểm, mọi người giơ những tấm biển ghi dòng chữ “Về nhà đi Kishida” và “Chúng ta sẽ không để Okinawa trở thành chiến trường nữa!” Khi Kishida đang phát biểu, những người biểu tình liên tục hét lên: “Đừng ép buộc các căn cứ quân sự ở Okinawa,” và “Hãy thể hiện khả năng lắng nghe của bạn.”

Trong bài phát biểu của mình, Kishida đề cập đến sự phát triển kinh tế của Okinawa thông qua việc thúc đẩy khu vực và vấn đề giảm bớt gánh nặng về việc xây dựng các căn cứ quân sự, nhưng ông không đề cập đến dự án chuyển giao căn cứ Henoko.

(Bản gốc tiếng Nhật của Hiroya Miyagi, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: ‘Về nhà’: Các công dân ủng hộ Thủ tướng Kishida tại lễ tưởng niệm những người đã chết trong chiến tranh ở Okinawa

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like