Vết sẹo sóng thần tồn tại một thập kỷ sau đó ở Nhật Bản

Trong bức ảnh kết hợp này, từ trên xuống, một người Nhật Bản sống sót sau trận động đất và sóng thần đi xe đạp qua thành phố đã san bằng Minamisanriku, thuộc tỉnh Miyagi, đông bắc Nhật Bản, vào ngày 15 tháng 3 năm 2011, một chiếc xe hơi chạy qua cùng một điểm vào ngày 23 tháng 2 , 2012, xe tải và ô tô chạy qua vào ngày 5 tháng 3 năm 2016 và một phụ nữ đi qua vào ngày 6 tháng 3 năm 2021. (Ảnh AP / David Guttenfelder và Eugene Hoshiko)

TOKYO (AP) – Những hình ảnh vẫn giữ sức mạnh gây sốc.

Những người sống sót bàng hoàng đi bộ bên dưới những con tàu chở dầu khổng lồ được lắng đọng giữa một vùng rộng lớn của đống đổ nát và sắt xoắn từng là một trung tâm thành phố sầm uất, những con tàu lật nghiêng như đồ chơi trẻ em. Những người sống sót đau buồn nhặt qua những mảnh vụn san phẳng nơi ngôi nhà của họ từng ở. Các trang trại hoang vắng đứng dưới bóng của nhà máy hạt nhân Fukushima, nơi vẫn còn dội lại thảm họa tan hoang.

Những hình ảnh bắt giữ này được hãng thông tấn AP ghi lại vào năm 2011 sau khi một bức tường nước khổng lồ san lấp một phần bờ biển phía đông bắc Nhật Bản, cuốn trôi ô tô, nhà cửa, tòa nhà văn phòng và hàng nghìn người.

Mười năm sau, các nhà báo của AP đã quay lại để ghi lại tài liệu về các cộng đồng bị chia cắt bởi cái mà ở đây đơn giản gọi là Trận động đất ở Đông Nhật Bản. Sự thôi thúc xây dựng lại ở một vùng đất đã bị bao phủ bởi hàng thiên niên kỷ của thảm họa – núi lửa phun trào, sóng thần, động đất, chiến tranh và nạn đói – rất mạnh mẽ, và có những khu vực ít hoặc không có dấu vết của sự tàn phá của năm 2011.Trong bức ảnh kết hợp này, từ trên xuống, một con tàu bị sóng thần cuốn trôi được nhìn thấy trong một khu dân cư bị phá hủy ở Kesennuma, đông bắc Nhật Bản, vào ngày 28 tháng 3 năm 2011, cùng một con tàu được nhìn thấy cùng một chỗ vào ngày 23 tháng 2 năm 2012, khu vực tương tự được nhìn thấy vào ngày 6 tháng 3 năm 2016 sau khi con tàu được tháo dỡ và vào ngày 5 tháng 3 năm 2021. (Ảnh AP / David Guttenfelder và Eugene Hoshiko)

Nhưng thảm họa ba lần này ở vùng Tohoku của Nhật Bản – động đất, sóng thần và thảm họa hạt nhân – không giống với bất kỳ thảm họa nào mà Nhật Bản từng phải đối mặt trước đây, và những thách thức để trở lại những gì bình thường cách đây một thập kỷ là vô cùng lớn. Nửa triệu người bị buộc phải rời khỏi nhà của họ; Hàng chục nghìn người đã không trở lại, bỏ trống các thị trấn vốn đã chật vật để giữ những người trẻ của họ rời đến Tokyo và các siêu đô thị khác. Nỗi sợ bức xạ vẫn còn. Sự bất lực của chính phủ, sự tranh cãi nhỏ nhặt và sự phản đối của bộ máy hành chính đã làm trì hoãn các nỗ lực xây dựng.

Bất chấp những thất bại và tiến bộ không đồng đều, Tohoku năm 2021 là một minh chứng cho một ý chí tập thể – quốc gia, địa phương và cá nhân. Tuy nhiên, hãy quan sát kỹ và bạn sẽ thấy rằng ngay cả những sự biến đổi ngoạn mục nhất cũng mang theo dư âm của những gì đã xảy ra vào năm 2011, vết sẹo của vết thương sâu đó đối với tâm lý của khu vực.

Những hình ảnh AP này, sau đó và bây giờ, đặt ra một câu hỏi cơ bản: Làm thế nào để bạn đánh dấu sự thay đổi sau chấn thương lớn?

Theo một cách nào đó, đó là điều đơn giản nhất trên thế giới để mô tả. Việc loại bỏ hàng tấn đống đổ nát ở đây, sự vắng mặt của những chiếc tàu chở dầu bị lật đổ ở đó. Những con đường đã được sửa chữa lại trước đó đã bị nứt và vênh những đống nhựa đường. Những tòa nhà mới lấp lánh giờ đã vượt lên trên những mảng đất đã được dọn sạch.

Nhưng sự thay đổi rõ rệt về thể chất này cũng mang ý tưởng về một cái gì đó ít rõ ràng hơn nhiều, một cái gì đó về những người sống ở những nơi này. Sự kiên cường của họ, sự khắc kỷ của họ, sự đau buồn và tức giận của họ và sự ngoan cố không chịu khuất phục trước những thế lực nằm ngoài tầm kiểm soát của họ, dù là tự nhiên hay quan liêu.

Tất cả những điều đó, và hơn thế nữa, hiện diện trong những cảnh mạnh mẽ này trước và sau, sau đó và bây giờ.

Những bức ảnh kể về câu chuyện – về sự thay đổi lớn lao và những người đã làm nên điều đó.

Từ khóa: Vết sẹo sóng thần tồn tại một thập kỷ sau đó ở Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like