Ví dụ N. Những người bị bắt cóc ở Triều Tiên nghĩ về những người khác 20 năm sau khi trở về Nhật Bản

Hitomi Soga, trái, phát biểu tại một buổi hòa nhạc từ thiện ở Niigata vào ngày 15 tháng 10 năm 2022. Buổi hòa nhạc được tổ chức bởi các bạn cùng lớp của Megumi Yokota (trên màn ảnh), người bị Triều Tiên bắt cóc năm 1977 ở tuổi 13 (Kyodo)

NIIGATA, Nhật Bản (Kyodo) – Năm người Nhật Bản bị Triều Tiên bắt giữ vào những năm 1970 và hồi hương về Nhật Bản 20 năm trước hôm thứ Bảy bày tỏ mong muốn những người bị bắt cóc khác sẽ sớm trở về.

“Hơn 20 năm qua, bà Megumi, mẹ tôi và (những) nạn nhân khác của vụ bắt cóc luôn ở trong tâm trí tôi”, Hitomi Soga nói tại thành phố biển Niigata ở Biển Nhật Bản. “Tôi muốn làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết và làm hết sức mình cho tất cả chúng.”

Yasushi Chimura, 67 tuổi, một trong năm người tổ chức họp báo tại quê nhà ở tỉnh Fukui, miền Trung Nhật Bản, nói rằng “các nạn nhân đang già đi. Nếu JBAH không giải cứu họ ngay bây giờ, rất khó để đưa họ sống lại . ”

Ông nói thêm, “20 năm đã trôi qua kể từ ngày trở lại, nhưng vấn đề bắt cóc vẫn chưa được giải quyết. Nó không thể được coi là một cột mốc hoặc kỷ niệm.”

Soga đã đưa ra nhận xét tại một buổi hòa nhạc từ thiện được tổ chức bởi các bạn cùng lớp của Megumi Yokota, người đã biến mất trên đường từ trường về nhà ở thành phố vào ngày 15 tháng 11 năm 1977, ở tuổi 13. Yokota vẫn là một nhân vật biểu tượng trong vấn đề Triều Tiên các vụ bắt cóc công dân Nhật Bản nhiều thập kỷ trước.

“Trong buổi hòa nhạc tiếp theo, tôi muốn bắt tay với cô Megumi và hát trong một điệp khúc lớn,” Soga nói tại sự kiện, được diễn ra đúng vào ngày đánh dấu 20 năm kể từ khi 5 người trở lại Nhật Bản sau cuộc đàm phán giữa Tokyo và Bình Nhưỡng.

Nhớ lại khi Soga gặp Yokota ở Triều Tiên, người phụ nữ 63 tuổi nói rằng cô ấy đã nói “xin chào tôi, và tôi gần như hét to rằng cô ấy là người Nhật. Tôi thực sự rất vui. Nụ cười của cô ấy thật đẹp.”

Soga, người bị các điệp viên Triều Tiên bắt cóc vào năm 1978 cùng với mẹ cô là Miyoshi, lúc đó 46 tuổi, đến từ Sado, tỉnh Niigata, cho biết cô hy vọng Yokota vẫn khỏe mạnh và không bao giờ từ bỏ việc quay trở lại Nhật Bản.

Mẹ của Yokota, bà Sakie, 86 tuổi, nói với những người tham dự buổi hòa nhạc từ thiện qua điện thoại rằng: “Tôi muốn tất cả làm việc cùng nhau để đảm bảo rằng công lý sẽ thắng thế.”

Nhật Bản chính thức liệt kê 17 công dân đã bị Triều Tiên bắt cóc trong những năm 1970 và 1980 nhưng nghi ngờ các điệp viên của họ có liên quan đến nhiều vụ mất tích khác. Chỉ 5 trong số 17 người được hồi hương vào ngày 15 tháng 10 năm 2002, và kể từ đó, không có tiến triển cụ thể nào về vấn đề bắt cóc.

Trong số 12 người còn lại, Triều Tiên tuyên bố rằng 8 người, bao gồm cả Yokota, đã chết và 4 người khác chưa bao giờ nhập cảnh.

Kaoru Hasuike và vợ Yukiko, người cũng đã trở về nhà cách đây 20 năm từ Triều Tiên, cho biết trong một tuyên bố, “JBAH chân thành hy vọng rằng chính phủ sẽ thực hiện các bước quyết liệt để phá vỡ tình hình hiện tại để những người bị bắt cóc có thể trở về Nhật Bản và được đoàn tụ với cha mẹ và con cái của họ. ”

“JBAH cũng sẽ cố gắng hết sức để biến điều này thành hiện thực”, cặp đôi nói.

Từ khóa: Ví dụ N. Những người bị bắt cóc ở Triều Tiên nghĩ về những người khác 20 năm sau khi trở về Nhật Bản

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like