Vì lợi ích của nông dân và ngư dân: Lễ hội năm mới tại đền thờ Fukuoka trở lại

Lần đầu tiên sau ba năm, những người tham gia Lễ hội Tamaseseri tranh giành một quả bóng gỗ trong khi bị dội nước, tại Đền Hakozaki ở Phường Higashi, Fukuoka, vào ngày 3 tháng 1 năm 2023. (Mainichi/Yoshiyuki Hirakawa)

FUKUOKA – Năm mới được đánh dấu bằng sự trở lại của một lễ hội cổ xưa tại một ngôi đền Thần đạo lớn ở thành phố phía tây nam Nhật Bản này vào ngày 3 tháng Giêng.

Lễ hội Tamaseseri hàng năm tại đền Hakozaki được cho là đã bắt đầu từ khoảng 500 năm trước, vào thời Muromachi của Nhật Bản (1336-1573), mặc dù nó đã bị hủy bỏ trong hai năm qua do đại dịch coronavirus. Lễ hội được tổ chức để cầu mùa màng bội thu, bội thu cho ngư dân trong vùng.

Các lễ hội bắt đầu sau khi một buổi lễ kết thúc tại Đền Tamatori Ebisu gần đó. Từ đó, khoảng 200 người đàn ông đóng khố được chia thành các đội “trên bộ” và “trên biển”, tranh giành một quả bóng gỗ nặng khoảng 8 kg và có đường kính khoảng 28 cm cho đến khi họ đến được cổng tháp của Đền Hakozaki cách đó khoảng 250 mét. Chạm vào quả bóng được cho là mang lại may mắn.

Tại sự kiện này, các đối thủ đã hét lên, “Oisa!” khi chúng được tưới bằng nước. Đội đất năm nay thắng, báo trước một vụ mùa bội thu.

Ryuzo Koyama, một người đàn ông 49 tuổi, là đội trưởng của đội cứu hỏa tình nguyện địa phương, là người đã trao quả bóng gỗ cho một thầy tu Thần đạo của đền Hakozaki, ấn định chiến thắng cho đội trên bộ. Anh ấy nói: “Thật vinh dự. Tôi hy vọng đây là năm (đại dịch) coronavirus kết thúc.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Akihiko Tsuchida, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Vì lợi ích của nông dân và ngư dân: Lễ hội năm mới tại đền thờ Fukuoka trở lại

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like