Vị thành niên phạm pháp ở Nhật Bản gia tăng trong thời gian đóng cửa trường học vì COVID

Một chiếc xe tuần tra của Sở Cảnh sát Metropolitan. (Mainichi/Kota Yoshida)

TOKYO (Kyodo) – Tỷ lệ vị thành niên phạm pháp ở Nhật Bản đã tăng đáng kể vào mùa xuân năm 2020, khi các trường học trên toàn quốc đóng cửa trong bối cảnh đại dịch coronavirus, tạo ra sự tương phản rõ rệt với sự sụt giảm đáng kể về số lượng tội phạm hình sự nói chung, một báo cáo của chính phủ cho thấy hôm thứ Ba.

Bộ Tư pháp cho biết họ nghi ngờ số lượng tội phạm từ 14 đến 19 tuổi bị điều tra vào tháng 3 năm 2020 tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái chủ yếu là do nhóm tuổi này có nhiều cơ hội phạm tội hơn.

Sách Trắng về Tội phạm cho thấy tổng số vụ phạm tội được công nhận, bao gồm cả những vụ do trẻ vị thành niên thực hiện, đã giảm 3,5% xuống 32,1% trong khoảng thời gian từ tháng 3 đến tháng 5 năm 2020 so với một năm trước đó.

Các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và các trường có nhu cầu đặc biệt trên toàn quốc đã đóng cửa từ ngày 2 tháng 3 năm 2020, theo yêu cầu của chính quyền trung ương sau đợt bùng phát virus hồi đầu năm.

Nhiều người trong số họ vẫn đóng cửa cho đến hết tháng 5 để hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Số vụ phạm tội hình sự nói chung hàng tháng tiếp tục giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái cho đến tháng 3 năm ngoái, rõ ràng là do số vụ trộm cắp, bao gồm cả các vụ trộm cắp, chiếm phần lớn trong các tội phạm, đã giảm.

Báo cáo hàng năm cho biết điều này chủ yếu là do chính quyền trung ương và địa phương yêu cầu mọi người ở nhà trong thời gian xảy ra đại dịch, do đó đảm bảo có ít ngôi nhà không có người trông coi hơn.

Trong cả năm 2021, tổng số tội hình sự được công nhận, không bao gồm các vụ lái xe dẫn đến tử vong hoặc thương tích, là 568.104, giảm 7,5% so với năm 2020 và đánh dấu con số nhỏ nhất được ghi nhận trong lịch sử thời hậu chiến.

Con số hàng năm đã giảm kể từ khi đạt mức cao nhất là 2,85 triệu vụ vi phạm vào năm 2002.

Tội phạm mạng đã tăng 23,6% vào năm 2021 so với năm trước khi bọn tội phạm rõ ràng đã lợi dụng lỗ hổng của mạng riêng ảo có nhiều người làm việc từ xa hơn.

Báo cáo cho biết, với việc các quán ăn đóng cửa hoặc giới hạn giờ hoạt động theo các hạn chế COVID có hiệu lực không liên tục kể từ năm 2020, cũng có ít trường hợp người bị bắt vì uống rượu lái xe hơn.

Các biện pháp kiểm soát biên giới do COVID cũng giúp giảm đáng kể số lượng nhập khẩu ma túy bất hợp pháp, với số lượng nhập khẩu chất kích thích giảm 83,1% vào năm 2020 so với năm trước.

Việc nhập khẩu cần sa, thường được gửi qua đường bưu điện, chỉ giảm 15,1%.

Với việc Nhật Bản dỡ bỏ hầu hết các biện pháp kiểm soát biên giới vào tháng 10, Bộ đã kêu gọi thực hiện các biện pháp đối phó hiệu quả trước khả năng gia tăng tội phạm do lượng người nhập cảnh vào nước này tăng lên.

Từ khóa: Vị thành niên phạm pháp ở Nhật Bản gia tăng trong thời gian đóng cửa trường học vì COVID

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like