Việc bảo tồn gen trong không gian của các nhà nghiên cứu Nhật Bản có thể là ‘Con tàu của Noah’

Bức ảnh này cho thấy một con chuột được sinh ra từ tinh trùng đông khô được bảo quản trên Trạm Vũ trụ Quốc tế trong 5 năm 10 tháng và con của nó. (Kyodo)

KOFU (Tokyo) – Một nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã thành công trong việc sinh sản những con chuột bằng cách sử dụng tinh trùng đông khô được bảo quản trong không gian trong gần sáu năm, phát triển công nghệ “Noah Ark” để cứu thực vật và động vật khỏi nguy cơ tuyệt chủng trong Tương lai.

Nghiên cứu được công bố vào tháng trước trên tạp chí Science Advances cho biết có tổng cộng 168 con chuột được sinh ra vào năm 2019 và 2020 sau khi tinh trùng được mang về từ Trạm vũ trụ quốc tế mặc dù đã tiếp xúc với bức xạ không gian.

Nghiên cứu cho biết, thời gian bảo quản 5 năm 10 tháng là “thời gian dài nhất mà các mẫu được bảo quản trên ISS trong nghiên cứu sinh học”.

Thí nghiệm được thực hiện bởi một nhóm bao gồm các nhà nghiên cứu từ Cơ quan Thám hiểm Hàng không Vũ trụ Nhật Bản và Đại học Yamanashi.

Kỹ thuật đông khô, được phát triển bởi Teruhiko Wakayama, giáo sư tại Đại học Yamanashi, cho phép bảo quản tinh trùng ở nhiệt độ phòng trong hơn một năm. Điều đó cũng có nghĩa là không cần lắp đặt tủ đông trên tên lửa đã phóng lên ISS.

Kỹ thuật này cũng được mong đợi sẽ được áp dụng trong y học sinh sản hiện đại và chăn nuôi gia súc.

Trong thí nghiệm, các nhà nghiên cứu đã thu thập tinh trùng từ 12 con chuột đực và đông lạnh nó. Một nửa trong tổng số mẫu đã được gửi lên ISS vào năm 2013, trong khi phần còn lại được bảo quản trên mặt đất.

Nhóm mẫu đầu tiên đã được đưa trở lại Trái đất sau chín tháng để xác nhận rằng thí nghiệm đã diễn ra đúng như kế hoạch. Hai nhóm mẫu khác đã dành lần lượt hai năm chín tháng và năm năm 10 tháng trên ISS.

Mặc dù tinh trùng được trả về từ không gian bị ảnh hưởng một chút bởi bức xạ, nhưng những con chuột khỏe mạnh đã thu được với tỷ lệ thành công tương đương với mẫu đối chứng được lưu giữ trên Trái đất ngay cả sau gần sáu năm lưu trữ.

Nghiên cứu cho biết thế hệ tiếp theo cũng không có dấu hiệu bất thường.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng tinh trùng đông khô có thể được bảo quản trên ISS trong hơn 200 năm ngay cả khi không có bất kỳ biện pháp bảo vệ nào khỏi bức xạ không gian.

Nghiên cứu cho biết tinh trùng đông khô có thể là “vật liệu tối ưu” để khám phá các cách duy trì sự đa dạng của nguồn gen trong tương lai.

Nghiên cứu sâu hơn cũng có thể mở ra khả năng bảo tồn gen để đảm bảo sự đa dạng của nguồn gen trong trường hợp lây lan các bệnh chưa biết hoặc những thay đổi môi trường như sự nóng lên toàn cầu, nó nói.

Từ khóa: Việc bảo tồn gen trong không gian của các nhà nghiên cứu Nhật Bản có thể là ‘Con tàu của Noah’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like