Việc chuyên gia pháp lý Nhật Bản lạm dụng chức vụ để lấy dữ liệu cá nhân cho thấy các vấn đề bảo mật

Tòa nhà chính quyền thành phố Himeji, nơi một chuyên gia pháp lý về thủ tục hành chính đã trình bày sai ý định của họ để yêu cầu dữ liệu cá nhân của nhân viên công ty bao gồm giấy chứng nhận cư trú và bảng điểm hộ khẩu của anh ta, được nhìn thấy vào tháng 6 năm 2021 tại tỉnh Hyogo. (Mainichi / Nao Goto)

KOBE – Một lượng lớn dữ liệu cá nhân như sổ đăng ký gia đình, ngày sinh, lịch sử hôn nhân và thông tin gia đình mà chủ sở hữu của chúng không hề hay biết, được các bên thứ ba ở Nhật Bản lấy được. Và trong khi các hệ thống được đưa ra để ngăn chặn điều này, chúng hầu như không được sử dụng.

Một quan chức cảnh sát cấp cao cho biết một trường hợp “tình cờ được đưa ra ánh sáng” đã tìm thấy tổng số 3.500 giấy chứng nhận cư trú và sổ hộ khẩu gia đình đã được lấy bất hợp pháp. Mainichi Shimbun đã xem xét những gì đã xảy ra.

“Anh đang bị điều tra.” Đó là vào tháng 4 năm 2020 khi một nhân viên công ty ở độ tuổi 40 đến nói chuyện với Sở cảnh sát Himeji của cảnh sát tỉnh Hyogo thì biết được từ vợ cũ của anh ta rằng thông tin cá nhân của anh ta đã bị ai đó tìm kiếm. Cô nói với anh rằng một điều tra viên tư nhân đã phỏng vấn những người xung quanh nơi cô sống. Lo lắng, người đàn ông đã hỏi chính quyền thành phố địa phương của mình để báo cáo rằng ai đó đã lấy được dữ liệu cá nhân của anh ta.

Vào thời điểm đó, anh ấy đang có một mối quan hệ với một bác sĩ. Nhưng mẹ cô không chấp nhận mối quan hệ của họ và thuê một điều tra viên tư nhân từ vùng Kansai, phía tây Nhật Bản để xem xét cuộc sống và môi trường xung quanh của người đàn ông. Một cuộc điều tra của cảnh sát tỉnh cho thấy một chuyên gia pháp lý thủ tục hành chính 51 tuổi được chứng nhận ở thành phố Utsunomiya, phía đông tỉnh Tochigi của Nhật Bản được điều tra viên tư nhân thuê khoảng hai tháng trước đó đã yêu cầu một bản sao sổ đăng ký gia đình của người đàn ông và các tài liệu khác từ thành phố Himeji.

Vào tháng 8 năm nay, cảnh sát tỉnh đã bắt giữ chuyên gia này hai lần vì tình nghi vi phạm Đạo luật Đăng ký Gia đình, cùng các cáo buộc khác. Cảnh sát nghi ngờ rằng họ đã nói dối về mục đích của họ là lấy được bản sao sổ hộ khẩu gia đình và các tài liệu khác của 9 người bao gồm cả người đàn ông, từ các chính quyền thành phố ở các thành phố Himeji, Osaka và những nơi khác. Bị cáo nói rằng họ đã giao bản sao sổ hộ khẩu thu được và các tài liệu khác cho một điều tra viên tư nhân yêu cầu họ. Tòa án tóm tắt Himeji yêu cầu họ nộp phạt 1 triệu yên (khoảng 8.800 USD).

Trong một cuộc điều tra liên kết, chỉ ra rằng trong khoảng 5 năm, chuyên gia pháp lý về thủ tục hành chính đã nhận việc từ 55 công ty điều tra tư nhân để lấy tổng cộng 3.500 sổ hộ khẩu gia đình và các tài liệu khác một cách bất hợp pháp. Phí xử lý cho mỗi tài liệu là từ 20.000 đến 40.000 yên (khoảng 177 đến 350 đô la), và cảnh sát tỉnh tin rằng họ nhận được tổng số tiền thù lao khoảng 70 triệu yên (khoảng 618.000 đô la).

Đối với bất kỳ ai khác ngoài người được nêu tên, việc lấy bản sao sổ hộ khẩu gia đình và các tài liệu chính thức khác cần phải có giấy ủy quyền. Nhưng nếu luật sư, nhà soạn thảo văn bản pháp lý, chuyên gia pháp lý thủ tục hành chính và các chuyên gia khác sử dụng “yêu cầu bằng văn bản trong quá trình thực hiện nhiệm vụ” mà không mang theo giấy ủy quyền thì họ không cần sự đồng ý của cá nhân được nêu tên. Trong trường hợp các chuyên gia pháp lý về thủ tục hành chính, họ thường sử dụng các yêu cầu vì lý do bao gồm cả việc chuyển quyền sở hữu ô tô và điều tra người thừa kế trong các trường hợp thừa kế, theo khuôn khổ dựa trên Đạo luật Đăng ký gia đình.

Nhưng tiết lộ thông tin cho một nhà điều tra tư nhân là bất hợp pháp. Chuyên gia pháp lý về thủ tục hành chính có trụ sở tại Utsunomiya đã tạo và gửi cho chính quyền thành phố các văn bản yêu cầu với một lý do bịa đặt để “lập di chúc về việc thừa kế tài sản.”

Chuyên gia pháp lý được trích dẫn nói với cảnh sát, “Tôi không có công việc nào khác, vì vậy tôi làm việc đó để kiếm tiền.” Từ tháng 10 đến tháng 11, Mainichi Shimbun đã cố gắng liên lạc với chuyên gia pháp lý được đề cập, nhưng điện thoại của văn phòng họ đã hết sử dụng. Chính quyền tỉnh Tochigi đang xem xét việc ban hành một hình phạt hành chính đối với họ.

(Bản gốc tiếng Nhật của Kenji Tatsumi và Ai Murata, Cục Kobe)

Từ khóa: Việc chuyên gia pháp lý Nhật Bản lạm dụng chức vụ để lấy dữ liệu cá nhân cho thấy các vấn đề bảo mật

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like