Việc đào ngao giải trí ở Nhật Bản có thể bị săn trộm: lực lượng bảo vệ bờ biển


Các quan chức từ Văn phòng Cảnh sát biển Ibaraki đã thẩm vấn một người đàn ông mặc bộ đồ lặn về một lượng lớn trai hamaguri trong lưới, ở Oarai, tỉnh Ibaraki, vào ngày 3 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Takashi Miyazaki)

MITO – Bờ biển Kashima-nada ở phía đông tỉnh Ibaraki của Nhật Bản nổi tiếng với nghề đào ngao Hamaguri, nhưng gần đây khu vực này đã phải đối mặt với các vấn đề từ những kẻ săn trộm ngao và thậm chí là vi phạm luật lệ bởi những người đào ngao thông thường. Để tìm hiểu tình hình, tờ Mainichi Shimbun đã cùng các thành viên Văn phòng Cảnh sát biển Ibaraki tuần tra khu vực này.

Hóa ra, những người đào ngao nói chung có thể bị phạt như những kẻ săn trộm thương mại nếu họ vi phạm các quy tắc. Cũng có thể mọi người đang vô tình ăn phải những con trai bị bắt trộm được mua bán trực tuyến.

“Chúng không phải là những con trai hamaguri mà bạn đã bắt được?” Một nhân viên Văn phòng Bảo vệ Bờ biển Ibaraki hỏi một người đàn ông trung niên mặc bộ đồ lặn tại Bãi biển Oarai Sun ở thị trấn Oarai vào đầu giờ chiều ngày 3 tháng 5. Dưới chân anh ta là một tấm lưới được nhồi từ 20 đến 30 kg trai.

Trong quá trình tuần tra, các lực lượng bảo vệ bờ biển đã phát hiện một chiếc ô tô rời khỏi khu vực cấm đào ngao. Mối nghi ngờ của họ dấy lên, họ tìm kiếm trong khu vực để tìm một chiếc phao có gắn lưới dưới mặt biển. Sau đó, họ thẩm vấn người đàn ông gần đó.

Ngay cả ở những khu vực được phép khai thác ngao, các quy tắc của hiệp hội hợp tác xã thủy sản địa phương giới hạn sản lượng đánh bắt tối đa là 1 kg / người / ngày. Các nhà khai thác thủy sản có giấy phép được loại trừ khỏi các quy tắc.

Mặc dù các nhân viên bảo vệ bờ biển đã tra hỏi người đàn ông, nhưng họ chỉ trả lại những con nghêu vào biển sau khi anh ta nói với họ: “Tôi đến đây chỉ để lấy lưới theo lời nhờ một người quen” Một giám đốc văn phòng bảo vệ bờ biển cho biết, “Đó là rất nhiều. Việc săn trộm vì mục đích thương mại bị nghi ngờ trong nhiều trường hợp với số tiền này.”


Bức ảnh này cho thấy một lượng lớn trai hamaguri được tìm thấy tại Bãi biển Oarai Sun trong cuộc tuần tra của Văn phòng Cảnh sát biển Ibaraki ở Oarai, tỉnh Ibaraki, vào ngày 3 tháng 5 năm 2021. Những con ngao đã được trả lại biển. (Mainichi / Takashi Miyazaki)

Trong mùa cao điểm mùa xuân và đầu mùa hè, nhiều người đến thăm biển Kashima-nada để đào ngao hamaguri hoang dã. Nhưng với số lượng vỏ non giảm, lượng ngao bắt được đã giảm mạnh.

Theo Chính quyền tỉnh Ibaraki, lượng đánh bắt đã giảm từ 1.751 tấn vào năm 1993 – lớn nhất trong thời đại Heisei (1989-2019) – xuống còn 228 tấn vào năm 2018. Chính quyền tỉnh đã có những hạn chế liên quan đến các yếu tố bao gồm các loại thiết bị đánh bắt và kích cỡ ngao có thể đánh bắt. Kể từ năm 2018, ba hiệp hội hợp tác xã nghề cá địa phương đã hạn chế cho phép đào ngao ở bốn địa điểm bao gồm khu vực phía bắc của Bãi biển Oarai Sun và Bãi biển Oritsu ở thành phố Kashima lân cận.

Những người vi phạm quy tắc có thể bị buộc tội vi phạm luật bao gồm cả Đạo luật Thủy sản. Bộ phận chính sách thủy sản của chính quyền tỉnh cho biết họ đã phát hiện 163 vụ vi phạm đào ngao trong vòng 5 năm cho đến năm 2020. Nhiều vi phạm liên quan đến việc sử dụng thiết bị bị cấm có tay cầm dài và móng vuốt giúp đào ngao từ cát dễ dàng hơn; Ít nhất một người đã bị phạt 100.000 yên (khoảng $ 910).

Vào tháng 4, Văn phòng Cảnh sát biển Ibaraki đã khám xét nhà của hai người đàn ông ở thành phố Hitachinaka thuộc tỉnh và các địa điểm khác. Họ bị nghi ngờ vi phạm Đạo luật Thủy sản, đặc biệt là hoạt động thủy sản mà không được phép, vì bị cáo buộc săn trộm khoảng 1 tấn trai hamaguri từ Bãi biển Oarai Sun và bán chúng trên các cuộc đấu giá trực tuyến. Hai người đàn ông đã bán đấu giá ngao với những khẩu hiệu như “ngao hamaguri tươi được đánh bắt ở Oarai,” và có thể kiếm được khoảng 1,2 triệu yên (khoảng 10.900 USD) trong khoảng thời gian chưa đầy một năm kể từ tháng 5 năm 2020.

Theo Cơ quan Thủy sản, các vụ săn trộm bị nghi ngờ trên khắp Nhật Bản đã tăng từ 212 năm 1998 lên 1.185 vào năm 2018. Mặc dù một số du khách đến bãi biển để tắm hoặc nướng thịt và cuối cùng đánh bắt động vật có vỏ trong khi không biết về quy định, các nhà chức trách đã xác nhận các trường hợp có tổ chức tội phạm các nhóm hoặc tội phạm khác đã tham gia vào việc săn trộm bào ngư và hải sâm có giá trị. Một quan chức của cơ quan cho biết, “Ngoài việc bán hàng trực tuyến trực tuyến, hải sản luộc chín dường như được phân phối bởi các thương nhân và những người khác.”

Các sửa đổi đối với Đạo luật Thủy sản có hiệu lực vào tháng 12 năm 2020; họ chỉ định bào ngư, hải sâm và lươn thủy tinh là động vật và thực vật biển cụ thể, và các hình phạt nghiêm khắc hơn đã được đưa ra đối với các trường hợp săn trộm. Việc vi phạm pháp luật hiện có thể bị phạt tù tới 3 năm hoặc phạt tiền lên đến 30 triệu yên (khoảng 270.000 USD). Mức phạt tối đa đối với hành vi săn trộm ngao hamaguri cũng được nâng từ 2 triệu yên (khoảng 18.000 USD) lên 3 triệu yên.

Akinobu Usuniwa, cố vấn tại Hiệp hội Hợp tác xã Thủy sản thành phố Oarai, nói rằng nếu nạn săn trộm tiếp tục diễn ra, “ngao hamaguri có thể tuyệt chủng.” Ông nói thêm, “Chúng tôi muốn mọi người thưởng thức việc đào ngao trong khi bảo vệ tài nguyên.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Minori Nagaya và Takashi Miyazaki, Cục Mito)

Từ khóa: Việc đào ngao giải trí ở Nhật Bản có thể bị săn trộm: lực lượng bảo vệ bờ biển

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like