Việc đẩy mạnh vắc xin của Nhật Bản trước Thế vận hội có vẻ đã quá muộn

Một tượng đài vòng tròn Olympic được nhìn thấy trên đỉnh núi Mt. Takao ở Hachioji ở phía tây Tokyo vào ngày 14 tháng 5 năm 2021. (Mainichi / Masahiro Ogawa)

TOKYO (AP) – Có thể là quá ít, quá muộn.

Đó là hiện thực chìm trong khi Nhật Bản cố gắng bắt kịp đợt tiêm chủng chậm chạp một cách đáng thất vọng chưa đầy hai tháng trước Thế vận hội Mùa hè, bị trì hoãn một năm vì đại dịch coronavirus, dự kiến ​​bắt đầu.

Thế vận hội có nguy cơ trở thành nơi ươm mầm cho “một biến thể của Tokyo”, khi 15.000 vận động viên nước ngoài và hàng chục nghìn quan chức, nhà tài trợ và nhà báo từ khoảng 200 quốc gia đổ về – và có khả năng trộn lẫn với – một phần lớn dân số Nhật Bản chưa được tiêm chủng, Tiến sĩ Naoto nói Ueyama, một bác sĩ, người đứng đầu Hiệp hội các bác sĩ Nhật Bản.

Với tình trạng nhiễm trùng ở Tokyo và các khu vực đông dân cư khác hiện đang ở mức cao và các bệnh viện đang phải căng thẳng điều trị các ca bệnh nghiêm trọng bất chấp tình trạng khẩn cấp, các chuyên gia đã cảnh báo rằng hệ thống có rất ít sự chậm trễ.

Ngay cả khi quốc gia thành công trong việc đạt được mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho tất cả 36 triệu người cao tuổi vào cuối tháng 7 – tức là một tuần nữa là diễn ra Thế vận hội – thì khoảng 70% dân số sẽ không được tiêm chủng. Và nhiều người đã bác bỏ mục tiêu vì quá lạc quan.

Để đáp ứng điều đó, Nhật Bản cam kết sẽ sớm bắt đầu sử dụng 1 triệu liều thuốc mỗi ngày. Nó hiện chỉ đưa ra 500.000 mỗi ngày, đã là một cải tiến lớn sau khi Thủ tướng Yoshihide Suga kêu gọi các bác sĩ và y tá quân đội và bắt đầu đưa ra các ngoại lệ pháp lý để tuyển dụng những người tiêm chủng khác nhằm thúc đẩy sự phát triển.

Chủ tịch Hiệp hội Y tế Tokyo Haruo Ozaki cho biết: “Việc tiêm vắc-xin theo tốc độ hiện tại sẽ không giúp ngăn ngừa nhiễm trùng trong thời gian diễn ra Thế vận hội. “Thế vận hội có thể kích hoạt sự lây lan toàn cầu của các biến thể khác nhau của vi rút.”

Ủy ban Olympic Quốc tế cho biết hơn 80% vận động viên và nhân viên ở trong Làng Olympic trên Vịnh Tokyo sẽ được tiêm phòng – và họ dự kiến ​​sẽ vẫn ở trong tình trạng bong bóng tại làng và các địa điểm. Ủy ban Olympic Nhật Bản cho biết hôm thứ Ba, Nhật Bản đã bắt đầu tiêm vắc xin cho các vận động viên sẽ tham dự Thế vận hội.

Nhưng tỷ lệ tiêm chủng không rõ ràng đối với những người khác tham gia Thế vận hội đến từ nước ngoài, bao gồm cả các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề và các chuyên gia cảnh báo rằng ngay cả những quy tắc nghiêm ngặt cũng không ngăn cản được tất cả sự hòa nhập, đặc biệt là giữa những người không phải là vận động viên. Khán giả từ nước ngoài đã bị cấm.

Các tạp chí y tế nổi tiếng đã đặt câu hỏi về sự khôn ngoan trong việc thúc đẩy Thế vận hội Tokyo và Asahi Shimbun – tờ báo lớn thứ hai của đất nước – đã kêu gọi hủy bỏ chúng, phản ánh sự phản đối rộng rãi đối với việc tổ chức Thế vận hội hiện nay trong người dân Nhật Bản.

Nhưng chính phủ cho biết họ quyết tâm thúc đẩy, với khả năng lãnh đạo của Suga và sự cạnh tranh địa chính trị với đối thủ Bắc Kinh, nước chủ nhà Thế vận hội tiếp theo, cũng như sức khỏe của hàng triệu người.

“Bằng cách sử dụng một loại vũ khí mới được gọi là vắc-xin và thực hiện các biện pháp phòng ngừa chắc chắn, bạn hoàn toàn có thể tổ chức Thế vận hội một cách an toàn”, Suga nói trong một phiên họp quốc hội hôm thứ Ba.

Các quan chức hiện đang cố gắng tìm cách tăng liều tiêm vào thời điểm các nhân viên y tế đang phải chịu áp lực điều trị bệnh nhân COVID-19. Nhiều người nói rằng họ không có thêm nguồn lực nào để giúp đỡ cho Thế vận hội, ví dụ, nếu mùa hè sôi sục của Nhật Bản gây ra nhiều trường hợp đột quỵ do nhiệt. Một số lãnh đạo địa phương trong và xung quanh Tokyo đã từ chối yêu cầu của ban tổ chức Thế vận hội để dành giường cho các vận động viên.

Tiến sĩ Shigeru Omi, cựu giám đốc khu vực của Tổ chức Y tế Thế giới và là người đứng đầu lực lượng đặc nhiệm của chính phủ, cho biết điều quan trọng là bắt đầu tiêm chủng cho những người trẻ hơn, những người được coi là có khả năng lây lan vi rút càng sớm càng tốt.

Hơn ba tháng sau chiến dịch tiêm chủng của Nhật Bản, chỉ 2,7% dân số đã được tiêm chủng đầy đủ. Nước này bắt đầu triển khai với các nhân viên y tế vào giữa tháng 2, chậm hơn nhiều nước khác nhiều tháng vì Nhật Bản yêu cầu thử nghiệm lâm sàng bổ sung ở đây, một bước mà nhiều chuyên gia cho rằng vô nghĩa về mặt y tế.

Việc tiêm chủng cho người cao tuổi, những người có nhiều khả năng bị các vấn đề nghiêm trọng khi bị nhiễm bệnh, bắt đầu từ giữa tháng 4, nhưng đã bị chậm lại do nguồn cung ban đầu thiếu, thủ tục đặt phòng rườm rà và thiếu nhân viên y tế để tiêm.

Nhưng có dấu hiệu cải thiện. Nguồn cung vắc-xin đã tăng lên và bất chấp những kỳ vọng trước đó về phản ứng do dự đối với vắc-xin nói chung, những người cao tuổi lo sợ về vi-rút đang đổ xô đến các địa điểm tiêm chủng.

Kể từ ngày 24/5, Nhật Bản đã triển khai 280 bác sĩ và y tá quân đội ở Tokyo và thành phố Osaka bị ảnh hưởng nặng nề. Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách tiêm chủng, cho biết hơn 33.000 điểm tiêm chủng hiện đang hoạt động trên khắp Nhật Bản và nhiều hơn nữa sẽ đến.

Tại Sumida, một quận ở trung tâm thành phố Tokyo, nơi sẽ tổ chức các sự kiện quyền anh, việc tiêm chủng cho 61.000 cư dân cao tuổi của nó đã bắt đầu vào ngày 10 tháng 5 và trong vòng hai tuần, 31% trong số họ đã tiêm mũi đầu tiên, so với tỷ lệ trung bình toàn quốc là 3,7%. Sumida hiện đang tìm cách bắt đầu cấy giống cho những người trẻ hơn vào cuối tháng này, sớm hơn so với kế hoạch.

Người phát ngôn của quận Sumida, Yosuke Yatabe, cho biết sự phối hợp chặt chẽ giữa các bác sĩ chăm sóc chính, bệnh viện và người dân cũng như sự linh hoạt đã góp phần vào tiến trình suôn sẻ.

“Nó giống như một dây chuyền của nhà máy,” Yatabe nói.

Ryuichiro Suzuki, một sinh viên đại học 21 tuổi ở Tokyo, cho biết anh rất thất vọng với chiến dịch tiêm chủng chậm trễ của Nhật Bản.

“Tôi thấy rằng một số bạn bè của tôi ở nước ngoài đã được tiêm phòng, nhưng đến cuối mùa hè năm nay mới đến lượt tôi”, anh nói. “Chính phủ không thích rủi ro đã hết sức thận trọng ngay cả khi mục tiêu chính của chúng tôi là trở lại bình thường càng sớm càng tốt.”

Kono, Bộ trưởng vắc xin, cho biết nhiều trung tâm tiêm chủng quy mô lớn hơn đang được tiến hành, bao gồm tại hàng trăm trường đại học và văn phòng để bắt đầu tiêm chủng cho những người trẻ tuổi từ ngày 21/6.

Ngoài những lo ngại về Thế vận hội và mặc dù thực tế là Nhật Bản đã chứng kiến ​​ít ca bệnh và tử vong hơn so với Hoa Kỳ và các quốc gia tiên tiến khác, tốc độ tiêm chủng chậm chạp và tình trạng khẩn cấp thường xuyên kéo dài không có răng của nước này cũng có thể trì hoãn sự phục hồi kinh tế Masaya Sasaki, nhà kinh tế cấp cao tại Viện nghiên cứu Nomura, cho biết.

Và mặc dù nhiều lần bày tỏ sự tin tưởng của chính phủ chính thức về việc Thế vận hội diễn ra an toàn, nhưng vẫn có những lo ngại ở đây về những gì có thể xảy ra nếu việc tiêm chủng không được thực hiện.

“Thế vận hội, được coi là một Đại hội thể thao phục hồi, có thể gây ra một thảm họa mới”, Ueyama, thuộc Hiệp hội các bác sĩ Nhật Bản cho biết.

Từ khóa: Việc đẩy mạnh vắc xin của Nhật Bản trước Thế vận hội có vẻ đã quá muộn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like