Việc đeo khẩu trang kéo dài của các nhân viên chăm sóc ban ngày ở Nhật Bản phủ bóng lên sự phát triển của trẻ em

Một nhân viên chăm sóc ban ngày đeo khẩu trang chăm sóc một đứa trẻ khi chúng đang ăn tại một trung tâm chăm sóc ban ngày ở Phường Setagaya, Tokyo vào ngày 8 tháng 12 năm 2022. Trẻ em được duy trì giãn cách xã hội và chỗ ngồi của chúng được sắp xếp để chúng không ngồi thẳng đối diện nhau. (Mainichi/Akinori Miyamoto)

TOKYO – Khi thói quen đeo khẩu trang của nhân viên tại các trung tâm chăm sóc ban ngày ở Nhật Bản trở nên kéo dài trong bối cảnh đại dịch coronavirus, một loạt vấn đề đã xuất hiện trong quá trình phát triển của trẻ em tại các cơ sở này.

Tại trường mẫu giáo Komazawa Wako ở phường Setagaya của Tokyo, về nguyên tắc, nhân viên phải đeo khẩu trang trước mặt trẻ em. Mặc dù khẩu trang được cho là có hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây nhiễm COVID-19, nhưng rất khó để truyền đạt cảm xúc tinh tế bằng chuyển động của môi và má khi người nói đeo khẩu trang, vì họ cần thể hiện cảm xúc bằng mắt và giọng điệu của mình. giọng nói của họ một mình.

Đầu tháng 12, một nữ nhân viên đeo khẩu trang nói chuyện nhẹ nhàng với một bé 3 tuổi tại nhà trẻ rằng: “Con hãy mím môi lại khi phát âm ‘pa pi pu pe po’ (âm tiết tiếng Nhật). Nói thử xem.”

Cô ấy cảm thấy bực bội khi không thể cho trẻ xem môi của mình vì cô ấy đang cố gắng chỉ ra những lỗi sai của chúng khi phát âm những từ có chứa phụ âm “pa pi pu pe po”, điều thường xảy ra ở trẻ nhỏ.

“Tôi nhận ra rằng trẻ em học từ bằng cách quan sát kỹ môi của người nói. Rất khó để bắt chúng học chỉ qua thính giác”, cô nói, phản ánh về trải nghiệm của mình bao gồm cả tại các cơ sở chăm sóc ban ngày khác mà cô từng làm việc trong vừa qua.

Cô ấy cũng nhận thấy rằng cảnh cô ấy trông chừng những đứa trẻ đeo mặt nạ đôi khi khiến chúng cảm thấy như thể cô ấy “sẽ cảnh báo về điều gì đó mà chúng không được phép làm”, vì bọn trẻ chỉ có thể nhìn thấy ánh mắt của cô ấy khi nhìn chúng.

Khi những đứa trẻ ở nhà trẻ bắt đầu đeo khẩu trang trong những ngày đầu của đại dịch, một số trẻ tỏ ra sợ hãi khi những trẻ khác tỏ ra khác lạ, trong khi những trẻ khác bắt đầu lao vào đột ngột hoặc la hét ầm ĩ.


Trẻ em được nhìn thấy vừa ăn vừa thực hiện các biện pháp chống lây nhiễm, tại một trung tâm chăm sóc ban ngày ở phường Setagaya, Tokyo vào ngày 8 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Akinori Miyamoto)

Cũng giống như nữ nhân viên, nhiều chuyên gia và nhân viên chăm sóc ban ngày tại Nhật Bản nhận thấy các biện pháp chống lây nhiễm đang ảnh hưởng xấu đến sự phát triển và lớn lên của trẻ.

— Suy giảm cảm giác thăng bằng, gia tăng rối loạn ăn uống

Các nghiên cứu gần đây đã báo cáo những tác động tiêu cực như vậy đối với trẻ em.

Theo một nghiên cứu của một nhóm các nhà nghiên cứu tại Đại học Nagoya và các tổ chức khác được công bố vào tháng 9 năm 2022, cảm giác thăng bằng của trẻ em đã suy giảm so với trước đại dịch.

Nhóm đã lấy mẫu của 40 trẻ em từ 9 đến 15 tuổi ở Okazaki, tỉnh Aichi, cho các em kiểm tra khả năng giữ thăng bằng và sức mạnh cơ bắp, cũng như bảng câu hỏi về giờ ngủ và các thói quen sinh hoạt khác, trong khoảng thời gian hai năm bắt đầu từ tháng 6 năm 2020 và so sánh kết quả với dữ liệu từ nghiên cứu khác được thực hiện trước đại dịch.

Khi trẻ em được yêu cầu sải hai bước rồi đứng bằng cả hai chân, tỷ lệ chiều dài sải chân so với chiều cao của đối tượng trở nên nhỏ hơn khoảng 3% so với dữ liệu trước đại dịch.

Nhóm nghiên cứu kết luận: “Do đại dịch virus corona, khả năng giữ thăng bằng trong hành động của trẻ em đã giảm sút”.

Đại dịch cũng đang ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của trẻ em.


Người ta nhìn thấy các công nhân đeo khẩu trang khi chăm sóc trẻ em, tại một trung tâm chăm sóc ban ngày ở Phường Setagaya, Tokyo vào ngày 8 tháng 12 năm 2022. (Mainichi/Akinori Miyamoto)

Trong nghiên cứu do Trung tâm Sức khỏe và Phát triển Trẻ em Quốc gia ở Tokyo công bố vào tháng 11 năm 2022, bệnh nhân chán ăn tâm thần, một loại rối loạn ăn uống, đã tăng 1,6 lần ở bệnh nhân ngoại trú và 1,5 lần ở bệnh nhân nhập viện so với trước đại dịch. Điều này rõ ràng là do căng thẳng và lo lắng về các bệnh nhiễm trùng trong bối cảnh đại dịch.

Một y tá y tế quen thuộc với hoàn cảnh tại các cơ sở giáo dục ở Tokyo tiết lộ: “Tôi nhận thấy rằng ngày càng có nhiều học sinh tiểu học không ổn định về mặt cảm xúc do ảnh hưởng của đại dịch coronavirus.”

Masako Myowa, giáo sư Đại học Kyoto và là chuyên gia về sự phát triển não bộ và cảm xúc của trẻ em, nhận xét: “Trẻ em đang trong giai đoạn phát triển não bộ và dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường. Nếu chúng không thể truyền đạt những gì chúng muốn nói với người khác, họ có thể cảm thấy bị cô lập và không an toàn, không thể có được lòng tự trọng.” Bà nói thêm rằng điều này có thể liên quan đến sự gia tăng kỷ lục về số học sinh tiểu học và trung học cơ sở nghỉ học trong năm học 2021.

Trong khi chính phủ Nhật Bản yêu cầu người dân đeo khẩu trang trong nhà trừ khi duy trì giãn cách xã hội hoặc không liên quan đến trò chuyện, Myowa chỉ ra: “Khi số ca nhiễm bệnh thấp, mọi người nên được phép đi lại mà không cần đeo khẩu trang, thực hiện lối sống cần thiết cho trẻ em. Nó có khả năng là người lớn có thể hỗ trợ sự phát triển của trẻ em nếu họ tích cực tăng cường tiếp xúc thân thể với chúng, chẳng hạn như ôm và đụng chạm, trong khi trẻ em có nhiều cơ hội hơn để gặp trực tiếp người thân và những người khác.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryo Watanabe, Ban Tin tức Khoa học & Môi trường, và Sooryeon Kim, Ban Tin tức Đời sống và Y tế)

Từ khóa: Việc đeo khẩu trang kéo dài của các nhân viên chăm sóc ban ngày ở Nhật Bản phủ bóng lên sự phát triển của trẻ em

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like