Việc đối xử với công nhân Nhật Bản tại các căn cứ của Mỹ đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Quốc phòng

Cơ sở Hàng không Hải quân Atsugi của quân đội Hoa Kỳ được nhìn thấy ở tỉnh Kanagawa vào ngày 2 tháng 12 năm 2021. (Mainichi / Nami Takata)

YOKOHAMA – Trong bối cảnh ngày càng gia tăng các trường hợp xung đột tại nơi làm việc bao gồm quấy rối tại các căn cứ quân sự của Mỹ ở Nhật Bản, một số người đang đặt câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Quốc phòng đối với môi trường làm việc tồi tệ mà nhân viên Nhật Bản gặp phải, với một chuyên gia cho rằng chính phủ không thể can thiệp trong các trường hợp do đối với Hiệp định Tình trạng Lực lượng Nhật Bản-Hoa Kỳ (SOFA).

Các căn cứ quân sự ở Nhật Bản đã từng là nơi xảy ra nhiều vụ xung đột tại nơi làm việc, bao gồm cả một vụ quấy rối quyền lực mà một tòa án sau đó đã phán quyết là trách nhiệm của chính phủ Nhật Bản. Trong trường hợp đó, một phụ nữ Nhật Bản làm việc tại Cơ sở Hàng không Hải quân Atsugi ở tỉnh Kanagawa, phía nam Tokyo, đã đệ đơn kiện tuyên bố rằng cô đã phát triển chứng rối loạn điều chỉnh sau khi chịu đựng sự lạm dụng bằng lời nói và các hình thức quấy rối khác của ông chủ người Mỹ. Bà duy trì chính phủ quốc gia nên phải chịu trách nhiệm. Vào tháng 11 năm 2021, Tòa án quận Tokyo đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản trả 550.000 yên (khoảng 4.840 USD) sau khi nhận ra rằng quân đội Mỹ đã quấy rối nguyên đơn.

Dựa trên SOFA, nhân viên tại các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ được thuê gián tiếp bởi Lực lượng Hoa Kỳ Nhật Bản. Bộ Quốc phòng đóng vai trò là người sử dụng lao động của họ trong khi quân đội Hoa Kỳ tiếp nhận các dịch vụ lao động của họ. Về nguyên tắc, người sử dụng lao động, trong trường hợp này là Bộ Quốc phòng, có nghĩa vụ pháp lý phải quan tâm đến sự an toàn của nhân viên và môi trường làm việc theo luật lao động.

Phán quyết không công nhận khiếu nại của nguyên đơn rằng Chính phủ Nhật Bản đã vi phạm nghĩa vụ xem xét sự an toàn của người lao động, tuyên bố rằng họ “chỉ phải chịu nghĩa vụ thứ cấp là thúc giục Mỹ thực hiện các biện pháp cần thiết bao gồm giám sát và tiến hành điều tra.”

Tuy nhiên, tòa án đã công nhận rằng quân đội Mỹ đã bỏ qua nghĩa vụ ngăn chặn hành vi quấy rối quyền lực mặc dù có nhiệm vụ xem xét sự an toàn của người lao động. Phán quyết sau đó tuyên bố rằng theo luật tục quốc tế, quân đội Mỹ được miễn quyền tài phán dân sự tại Nhật Bản và kết luận rằng chính phủ Nhật Bản sẽ phải chịu trách nhiệm khi quân đội Mỹ vi phạm nghĩa vụ xem xét sự an toàn của người lao động.

Haruhiko Ogawa, luật sư đại diện cho nguyên đơn, gọi phán quyết này là “quan trọng” vì nó thừa nhận trách nhiệm của chính phủ Nhật Bản. “Tôi hy vọng điều này tạo ra một con đường để nạn nhân có thể yêu cầu bồi thường mà không từ bỏ và chấp nhận hoàn cảnh”, ông nói.


Một người đàn ông làm việc tại Cơ sở Hàng không Hải quân Atsugi, người có kế hoạch kiện chính phủ Nhật Bản sau thời gian không được trả lương kéo dài khoảng một năm rưỡi được nhìn thấy tại Phường Naka của Yokohama vào ngày 7 tháng 12 năm 2021. (Mainichi / Nami Takata)

Một công nhân khác ở độ tuổi 20 được phân công làm việc tại Cơ sở Hàng không Hải quân Atsugi cũng sẵn sàng kiện chính phủ Nhật Bản lên Tòa án Quận Yokohama. Anh ta tuyên bố anh ta không thể quay trở lại nơi làm việc của mình sau khi nghỉ việc vì xung đột tại nơi làm việc, bởi vì người sử dụng lao động của anh ta, Bộ Quốc phòng, đã không có hành động thích hợp đối với quân đội Hoa Kỳ. Người đàn ông lập luận rằng anh ta đã không được trả lương trong khoảng một năm rưỡi và có kế hoạch đòi tổng cộng khoảng 5,5 triệu yên, tương đương khoảng 48.400 USD, tiền an ủi và tiền lương cho thời gian anh ta có thể làm việc. Anh ấy nói với Mainichi Shimbun, “Tôi đã muốn chính phủ quốc gia thực hiện một số hành động, vì đó là người sử dụng lao động.”

Đã có những trường hợp khác tại các cơ sở riêng biệt mà vấn đề không được cải thiện ngay cả sau khi người ta chỉ ra rằng luật lao động của Nhật Bản đang bị vi phạm. Các hoạt động của Hạm đội căn cứ Hải quân Hoa Kỳ tại tỉnh Nagasaki Sasebo đã đơn phương thông báo cho lực lượng an ninh Nhật Bản rằng ca làm việc sẽ thay đổi từ 8 đến 12 giờ, trong khi Căn cứ Hải quân Yokosuka của tỉnh Kanagawa buộc nhân viên tham gia cuộc tập trận nơi họ bị xịt hơi cay vào mặt.

Liên đoàn Lao động Lực lượng Đồn trú Nhật Bản đã yêu cầu Bộ Quốc phòng giải quyết các vấn đề quấy rối quyền lực đang gia tăng ở Trại Zama ở tỉnh Kanagawa, nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết. Toshiyuki Iijima, chủ tịch điều hành của trụ sở công đoàn quận Kanagawa, cho biết, “Không có tiến triển nào vì Bộ Quốc phòng thiếu khả năng đàm phán hoặc ý thức trách nhiệm về quản lý lao động.”

SOFA cho phép Lực lượng Hoa Kỳ sử dụng các căn cứ quân sự ở Nhật Bản và chính phủ Nhật Bản rất khó tham gia vào việc quản lý của họ. Kibihiko Haruta, giáo sư luật lao động tại Đại học Okinawa và chuyên gia về các vấn đề lao động cho công nhân căn cứ quân sự, đã sử dụng thuật ngữ “hộp đen” để mô tả tình huống, trong đó chính phủ quốc gia không thể can thiệp trực tiếp vào việc quản lý các căn cứ vì quân đội Mỹ đưa ra chỉ thị. và đơn đặt hàng cho công nhân ở đó.

Haruta chỉ ra, “Mặc dù không thể đảm bảo các biện pháp ngăn chặn hiệu quả việc quấy rối vào các căn cứ, hệ thống hiện tại khiến chính phủ Nhật Bản phải trang trải chi phí cho những thiệt hại trong các vụ kiện và để quân đội Mỹ trốn tránh trách nhiệm. Đó là vấn đề lớn nhất.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Nami Takata, Cục Yokohama)

Từ khóa: Việc đối xử với công nhân Nhật Bản tại các căn cứ của Mỹ đặt ra câu hỏi về trách nhiệm của Bộ Quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like