Việc hạ cấp COVID được cho là sẽ thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản thêm 31 tỷ đô la

Bức ảnh ngày 18 tháng 5 năm 2021 này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy các tòa nhà chọc trời ở khu thương mại Marunouchi của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Việc Nhật Bản hạ cấp tình trạng pháp lý của COVID-19 vào thứ Hai có thể sẽ mang lại cho nền kinh tế Nhật Bản một sự thúc đẩy 4,2 nghìn tỷ Yên (31 tỷ USD), một phần nhờ vào sự gia tăng số lượng khách du lịch trong nước, theo một báo cáo. ước tính của một nhà kinh tế khu vực tư nhân.

Virus coronavirus hiện được đối xử giống như bệnh cúm theo mùa, với việc chính phủ từ bỏ thẩm quyền pháp lý của mình để yêu cầu những người có kết quả xét nghiệm dương tính ở lại bệnh viện hoặc cách ly. Nhật Bản đã mở cửa trở lại cho khách du lịch nước ngoài sau khi thực thi chế độ kiểm soát biên giới chống vi-rút nghiêm ngặt.

Trong số 4,2 nghìn tỷ yên ước tính thúc đẩy kinh tế, Hideo Kumano, nhà kinh tế trưởng điều hành tại Viện nghiên cứu cuộc sống Dai-ichi, cho biết hơn một nửa, tương đương khoảng 2,6 nghìn tỷ yên, sẽ đến từ sự hồi sinh của du lịch trong nước. Khoảng 1,1 nghìn tỷ yên sẽ được tạo ra nhờ tăng năng suất vì mọi người sẽ ít phải nghỉ làm hơn theo hướng dẫn mới.

Những người tiếp xúc gần không còn bị yêu cầu cách ly và mỗi người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 phải quyết định có nên ở nhà hay không, mặc dù chính phủ khuyến nghị những người như vậy không nên ra ngoài trong năm ngày.

Sự trở lại của những người lẽ ra sẽ cảm thấy buộc phải ở nhà do COVID-19 và nhu cầu đi lại và ăn uống bị dồn nén dự kiến ​​sẽ thúc đẩy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Các nhà kinh tế dự đoán du khách nước ngoài đến Nhật Bản sẽ chi tiêu nhiều hơn do đồng yên yếu khiến việc đi lại và mua hàng hóa rẻ hơn đối với những người có ngoại tệ.

Nhật Bản đã chứng kiến ​​giá hàng hóa tăng trong những tháng gần đây nhưng mức độ lạm phát của nước này vẫn thấp hơn so với Hoa Kỳ và các nền kinh tế tiên tiến khác.

“Khách du lịch nước ngoài và những du khách khác có sức mua cực kỳ mạnh mẽ,” Kumano nói, đồng thời lưu ý rằng Nhật Bản có thể sẽ chứng kiến ​​sự quay trở lại của các nhóm du khách Trung Quốc. Ông cho biết thêm chi tiêu cho mỗi khách truy cập sẽ tăng khoảng 30% so với mức trước COVID.

Trước đại dịch, du khách Trung Quốc chiếm một phần lớn du khách nước ngoài đến Nhật Bản.

Kinh tế Nhật Bản thoát khỏi suy thoái trong quý cuối cùng của năm 2022

Cho đến nay, việc tăng giá hàng hóa hàng ngày vẫn chưa làm giảm nghiêm trọng mức tiêu thụ do nhu cầu tăng từ mức thấp trong cú sốc COVID-19.

Các nhà kinh tế tại SMBC Nikko Securities nhận thấy nhiều cơ hội để tiêu dùng tư nhân phục hồi và tin rằng việc mở rộng có thể sẽ tiếp tục đến năm 2025.

Từ khóa: Việc hạ cấp COVID được cho là sẽ thúc đẩy nền kinh tế Nhật Bản thêm 31 tỷ đô la

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like